xs
xsm
sm
md
lg

“สมพงษ์” ไขก๊อก หน.เพื่อไทย ตั้ง “มาดามอุ๊งอิ๊ง” ที่ปรึกษาพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมพงษ์” ลาออกหัวหน้า “เพื่อไทย” เปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร” ลูกสาว “ทักษิณ” เป็นที่ปรึกษา เผยสัมผัสการเมืองตั้งแต่ 8 ขวบ สมัย “พรรคพลังธรรม” อ้อนแทนพ่ออยากกลับมากราบแผ่นดินไทยอีกครั้ง ยังไม่ติดถึงแคนดิเดตนายกฯ

วันนี้ (28 ต.ค.) พรรคเพื่อไทย ได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดขอนแก่น ในหัวข้อ “พรุ่งนี้เพื่อไทย : เพื่อชีวิตใหม่ของประชาชน” ซึ่งจะเป็นการปลุกความหวัง คืนความฝันให้พี่น้องประชาชนอีกครั้ง โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวพรรคเพื่อไทย ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมกล่าวว่า ขอขอบคุณ กรรมการบริหาร ส.ส. สมาชิกทั้งหมด ได้ให้ร่วมมือกับตนในการทำงานนำพาพรรคเพื่อไทยถึงจุดนี้ ในเส้นทางประชาธิปไตย ที่มุ่งมั่นแน่วแน่

หลังจากนั้น นายสมพงษ์ กล่าวถึงการส่งพรรคต่อให้กับคนรุ่นใหม่ และเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ "อุ๊งอิ๊ง" บุตรสาว นายทักษิณ ชินวัตร ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งที่ปรึกษาพรรค ว่า วันนี้ภายใต้กำลังการบริหารหัวหน้าใหม่ ที่ปรึกษารุ่นใหม่ เชื่อมั่นอย่างยิ่ง พรรคจะนำความหวังเป็นจริง อนาคตสดใส นำความเชื่อมั่นประชาชนสู่ประเทศไทย เพื่ออนาคตสมบูรณ์แบบมั่นคง พออกพอใจของประชาชน และได้รับภาคภูมิใจ

ต่อมา น.ส.แพทองธาร ขึ้นกล่าวบนเวที ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมา ได้พบกับนายทักษิณ เดือนเว้นเดือน และได้พบกับนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติจำนวนมาก ความรู้ที่ได้เจอนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติ จะนำเข้ามาใช้ในเพื่อไทย เพื่อจะได้ให้เพื่อไทย ทำความฝันของคนไทยได้เป็นจริง

“ดิฉันสัมผัสการเมืองตั้งแต่ 8 ขวบ ตอนนั้น คุณพ่อทักษิณ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตอนอายุ 9 ขวบ พ่อเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรม จากนั้นอีก 3 ปี พออายุ 12 ปี พ่อก่อตั้งตั้งไทยรักไทย ชื่ออยู่ในใจเสมอ”

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า ไม่ว่าคนไทยจะคิดต่างกันอย่างไร เราทุกคนล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน และอยากเห็นประเทศไทยเจริญก้าวหน้าต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่สนับสนุนตน จะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ในฐานะที่ปรึกษา แม้ไม่ใช่นักการเมือง แต่ขอมุ่งมั่นตั้งใจทำงานด้วยใจจริงในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

“ในฐานะลูกของคุณพ่อ ไม่เคยลืมบุญคุณแผ่นดินไทย ไม่เคยลืมพี่น้องคนไทยที่ไม่เคยลืมท่าน และท่านปรารถนาอย่างมากที่จะกลับมาแผ่นดินไทยอีกครั้ง กลับมากราบผู้มีพระคุณ” นางสาวแพทองธาร กล่าว

จากนั้น น.ส.แพทองธาร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงบทบาทในการทำงานในพรรค พท. ว่า ตนตั้งใจเข้ามาปฏิรูป 3 เรื่อง คือ การศึกษา เทคโนโลยี และการส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ ตนมีไอเดียที่ได้เสนอให้พรรคได้นำไปทำงานต่อแบบเป็นกลุ่ม เป็นทีม อย่างไรก็ตาม การเข้ามาทำงานในพรรค พท.ครั้งนี้ ตนไม่ได้เข้ามาเป็นนักการเมือง และตนไม่ใช่นักการเมือง เป็นเพียงที่ปรึกษาพรรค ซึ่งตนจะมาทำงานด้วยความตั้งใจอย่างเต็มที่ด้วยหัวใจที่อยากผลักดันให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสที่มากขึ้นกว่านี้

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จะทำงานการเมืองต่อหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า อันนั้นเป็นเรื่องของอนาคต วันนี้ ขอเป็นที่ปรึกษาพรรค และจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด นี่คือ ก้าวแรกที่ได้เป็นที่ปรึกษายังตื่นเต้น และกลัวทำได้ไม่ดี จึงขอเอาตรงนี้ให้ดีก่อน แล้วอย่างอื่นค่อยว่ากันทีหลัง

เมื่อถามว่า วันนี้การมาเปิดตัวบนเวที พท. เหมือนเป็นตัวแทนคุณพ่อ มีแนวทางที่จะสานต่องานการเมืองอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ความจริงไม่ต้องให้ตนมาพูดตรงนี้ ก็แยกไม่ออกภาพตนกับคุณพ่อ เพราะตนเป็นลูกคุณพ่ออยู่แล้ว ไปไหนก็เป็นลูกของคุณพ่อซึ่งคือความภูมิใจ และไม่ได้อยากเปลี่ยนอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การตัดสินใจในครั้งนี้คิดนานไหม และได้คุยกับคุณพ่ออย่างไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆ เรื่องของนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นเรื่องที่เราคุยกันอยู่แล้วในครอบครัว เราอยากส่งเสริมและเน้นตรงนี้จริงๆ ซึ่งเราเองไม่ได้ถนัดการเมือง ดังนั้น การเข้ามาตรงนี้โดยไม่ใช่นักการเมือง ตนคิดว่า รู้สึกสบายใจมากกว่า

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าในอนาคตถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค พท. คิดว่า ตนเองจะสามารถทำตรงนั้นได้หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ยังค่ะ คิดว่าขอทำตรงนี้เพื่อดูตัวเองก่อนว่าเป็นอย่างไร และเสียงตอบรับของคนในพรรคด้วย ไปไหนเราก็ทำงานร่วมกันเป็นทีม”

เมื่อถามย้ำอีกว่า แปลว่า ถ้าเสียงตอบรับในพรรคยินดี ก็แปลว่าสามารถทำได้ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “เดี๋ยวตอนนั้นให้พี่มาสัมภาษณ์อีกทีหนึ่ง”

เมื่อถามว่า คิดอย่างไรถ้าแคนดิเดตนายกฯของพรรค พท. เป็น น.ส.แพทองธาร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า วันนี้เพิ่งมาใหม่ตรงนี้ อย่างไรก็ขอกำลังใจด้วย ถ้าทำงานผิดพลาดตรงไหนอย่างไรก็ขอให้แนะนำกันด้วย ทั้งนี้ คุณพ่อ คุณแม่ พี่ๆ สามี ลูก ให้กำลังใจเสมอ เราขอตั้งใจทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน อย่างอื่นก็รอไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาในอนาคตก็เป็นเรื่องของอนาคตไป


กำลังโหลดความคิดเห็น