xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบละเลงสีแดง-คลาน หน้าสภา ก่อนยื่น กมธ.กฎหมาย จี้ยกเลิก ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครช.- ทะลุฟ้า ยื่นกรรมาธิการฯ สภา ตรวจสอบการใช้มาตรา 112 เพื่อแก้ไขหรือยกเลิก อ้าง จนท.รัฐบังคับใช้โดยทุจริต มีประชาชนถูกดำเนินคดีตามมาตรานี้อย่างมาก บางกรณีแจ้งข้อกล่าวหาทั้งที่ไม่ครบองค์ประกอบความผิด

วันนี้ (27 ต.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) และกลุ่มทะลุฟ้า นำโดย นายธีรัตม์ พณิชอุดมพัชร์ ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ และ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ เป็นตัวแทนรับหนังสือดังกล่าว

นายธีรัตม์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือในวันนี้ เพื่อขอให้คณะกรรมาธิการ ตรวจสอบการใช้บังคับกฎหมาย มาตรา 112 โดยเจ้าหน้าที่รัฐ และพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นต่อประชาชน เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบเนื่องจากที่ผ่านมา มีประชาชนถูกดำเนินคดีในมาตรานี้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีโทษจำคุกเพียงสถานเดียว และมีอัตราโทษสูง ซึ่งปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้มาตรา 112 เป็นปัญหาเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ที่อาจเป็นไปโดยไม่สุจริต หลายกรณีพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งที่ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 112 แต่อย่างใด นอกจากนี้ อาจทำให้ผู้กล่าวหาใช้สิทธิโดยไม่สุจริตมุ่งกลั่นแกล้งบุคคลที่แสดงความคิดเห็นตามเสรีภาพ อีกปมปัญหา คือ ความไม่ชัดเจนแน่นอนของถ้อยคำในบทบัญญัติของกฎหมาย แต่กลับมีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด ในหลายคดีมักพบความไม่ปกติโดยเฉพาะในชั้นการแจ้งข้อกล่าวหา จึงขอให้คณะกรรมาธิการกฎหมายฯ ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การเสนอญัตติในที่ประชุมของรัฐสภา ให้แก้ไขเพิ่มเติมหรือยกเลิกมาตรา 112
 
ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การเสนอให้ยกเลิกมาตรา 112 ครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลเห็นปัญหาการบังคับใช้มาตรา 112 ที่มีลักษณะบังคับใช้อย่างกว้างขวาง ในส่วนกรรมาธิการ คงจะคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ในฐานะที่เราเป็นกรรมาธิการที่ดูแลเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนจะไม่นิ่งดูดาย จะเปิดพื้นที่เพื่อเชื่อมระหว่างภาคประชาชนกับภาครัฐให้ได้พูดคุยทำความเข้าใจแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายร่วมกัน
 
ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ พรรคก้าวไกลได้เสนอแก้ไขมาตรา 112 ผ่านกระบวนทางสภาแล้ว แต่ต้องยอมรับว่า กระบวนการไม่ง่ายที่จะผลักดัน และเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ในสภา ซึ่งสภายังไม่บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ ซึ่งเขาอ้างว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 ทั้งที่จริงไม่ได้ขัดแต่อย่างใด เพราะการเสนอแก้ไขดังกล่าวเราเพียงแค่ให้มีการกำหนดอัตราโทษลดลง และย้ายหมวด เพื่อให้ประกันตัวมาต่อสู้คดีได้
 
รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนการยื่นหนังสือต่อกรรมาธิการกฎหมายฯ ครช.และกลุ่มทะลุฟ้า ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 โดยใช้สีแดงสาดลงบนร่างกาย และได้คลานไปตามถนนด้านหน้าประตูทางเข้าออกอาคารรัฐสภา ทำให้พื้นผิวถนนบริเวณนั้นเต็มไปด้วยสีแดง รวมทั้งยังได้โปรยกระดาษที่มีข้อความว่า “ยกเลิกมาตรา 112” “หยุดใช้กฎหมายปิดปากประชาชน” และ “ประยุทธ์ออกไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น