xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ตรวจเส้นทางถนนน้ำท่วม “ลพบุรี-อ่างทอง” สั่งซ่อมถนนเสียทันที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี
“ศักดิ์สยาม” นำคณะ ลงพื้นที่ จ.ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย และมอบถุงยังชีพ ลั่น คมนาคมทำทันที! ซ่อมถนนน้ำท่วม เสนอของบกลางจาก ครม.

วันนี้ (13 ต.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม, นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และ นายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย ว่าที่อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เดินทางลงพื้นที่ โดยมี น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช และ นายเกียรติ เหลืองขจรวิทย์ ลุยพื้นที่ ลพบุรี และอ่างทอง นายกรวีย์ ปริศนานันทกุล เเละ ภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองทรายขาว, องค์การบริหารส่วนตำบลพุคา เพื่อให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ และได้ทำการตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยที่ทางหลวงหมายเลข 3196 ตอนจันเสน ท่าแค กม. 57+500-58+000 จังหวัดลพบุรี

จากนั้นเดินทางไปยังเทศบาลตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดอ่างทอง และเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่สำนักงานเทศบาลตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ลงเรือเข้าไปมอบถุงยังชีพให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไชโย ก่อนตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ถนนสาย อท.2034 บ้านรี-มหานาม

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับเส้นทางถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรี ซึ่งในปีนี้ยอมรับว่าปริมาณน้ำที่มาก ทำให้มีน้ำไหลลงจากที่สูงที่ลุ่มต่ำ โดยถนนนเส้นดังกล่าวที่เสียหายนั้น เดิมทีเป็นถนนของชลประทาน ซึ่งฐานรากอาจไม่แข็งแรง อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้กรมทางหลวง ทำการสำรวจออกแบบเพื่อเร่งซ่อมแซมแล้ว เบื้องต้นถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรีจะใช้งบในการซ่อมแซมประมาณ 600 ล้านบาท

ส่วนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น กัดเซาะทำให้ถนนในจังหวัดตามแนวแม่น้ำ ได้รับความเสียหาย มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 872 หลังคาเรือน โดยจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำแนวกั้นน้ำบริเวณเมืองชั้นใน เพื่อป้องกันไม่พื้นที่เศรษฐกิจ และถนนสายหลักในการคมนาคม เช่น ถนนสายเอเซีย ถูกตัดขาด ทำให้ประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่นอกแนวกั้นน้ำได้รับผลกระทบ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก คาดว่า จะใช้งบในการซ่อมแซมถนนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ประมาณกว่า 40 ล้านบาท โดยการซ่อมแซมถนนในทั้ง 2 จังหวัดนี้ กระทรวงคมนาคมจะเร่งรัดของบกลางจากคณะรัฐมนตรีโดยหากทันทีในสัปดาห์หน้า และจะดำเนินการทันที หรืออย่างช้าก็จะเสนอได้ในสัปดาห์ถัดไป

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการสำรวจเส้นทางถนนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยทั่วประเทศนั้น ได้มอบหมายให้ นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ทำการรวบรวมตัวเลขความเสียหายทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อขอจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมต่อไป

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า จะดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีใน 2 มิติ คือ เรื่องของการสำรวจและเร่งดำเนินการซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ ก็จะเร่งสำรวจตามที่เคยมอบหมายให้กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ไปตรวจสอบว่ามีถนนเส้นทางใด ที่การก่อสร้างในอดีตหรือปัจจุบันไปกีดขวางทางน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้น และต้องดำเนินการก่อสร้างปรับปรุง ก็ให้เร่งรัดดำเนินการให้มีการปรับปรุงถนนเหล่านี้ ซึ่งก็คาดว่าจะได้ข้อสรุปได้เร็วนี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานทั้งหมดของกระทรวงคมนาคม ทั้งกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมเจ้าท่า และทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกใหม่ ที่จะทำให้เกิดอิทธิพลฝนตกหนักในประเทศไทย โดยให้เตรียมความพร้อมในการเข้าช่วยเหลือประชาชน และได้สัปดาห์หน้า กระทรวงคมนาคม ก็จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดปทุมธานี ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...