xs
xsm
sm
md
lg

“พิชชารัตน์” แจงราคาน้ำมันขึ้นตามตลาดโลก รัฐบาลช่วยบรรเทาผลกระทบตลอด ถามกลับ “เพื่อไทย” ลดดีเซลทันที 5 บาท ทำได้อย่างที่พูดหรือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(แฟ้มภาพ)
“พิชชารัตน์” ชี้ ราคาน้ำมันขึ้นตามตลาดโลก ขณะรัฐบาลมีโยบายช่วยตรึงราคาไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนมาโดยตลอด ถามกลับ “จิรายุ ห่วงทรัพย์” ที่จะให้ รมว.พลังงาน ลาออก หรือ “พิชัย นริพทะพันธ์” อ้าง ถ้าเพื่อไทยเป็นรัฐบาลจะลดราคาดีเซลทันทีลิตรละ 5 บาท ทำได้จริงอย่างที่พูดหรือ

วันนี้ (5 ต.ค.) น.ส.พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กแฟนเพจ พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ Pitcharat Laohapongchana ระบุว่า เรื่องราคาน้ำมัน ที่ถูกพูดถึงกันมากว่าปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในขณะที่ประชาชนเจอกับวิกฤตโควิด-19 แบบนี้

“ที่ดิชั้นเข้าใจราคาน้ำมันบ้านเรา ขึ้นลงตามราคาตลาดโลก ตอนนี้ราคาตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างที่ทราบกัน เนื่องจากความต้องการใช้พลังงานทั่วโลกเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว รวมถึงประเทศในโซนตะวันตก กำลังจะเข้าหน้าหนาว ทำให้มีความต้องการพลังงานอย่างมาก ประชาชนในหลายๆ ประเทศ ที่ต้องพึ่งการนำเข้าน้ำมันต่างได้รับผลกระทบเหมือนๆ กัน

“สำหรับประเทศไทยภาครัฐก็มีนโยบายในการรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมัน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ซึ่งเมื่อวานนี้ตามข่าวเห็นท่านรัฐมนตรว่าการกระทรวงพลังงาน ออกมาให้ข่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันในการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ประมาณลิตรละ 28 บาท ในระยะสั้นนี้

“ที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รัฐบาลก็ได้ช่วยเหลือในการตรึงราคาก๊าซหุงต้ม ลดค่าน้ำค่าไฟ และออกมาตราการเพื่อช่วยเหลือในการกระตุ้นเศรษฐกิจมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็น คนละครึ่ง ยิ่งใช้ยิ่งได้ และเราเที่ยวด้วยกัน ที่รองรับการมาตรการผ่อนคลายทำให้เศรษฐกิจเริ่มขยับตัว

ที่พูดเรื่องนี้ เพราะเห็นข่าวฝ่ายค้านไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตคลองสามวา ท่านจิรายุ ห่วงทรัพย์ ออกมาให้ข่าวว่าเรื่องราคาน้ำมันบ้าง รมต.พลังงาน ไม่อยู่ทำงานบ้าง ขอให้ปรับออกจาก รมต.ไปเลย หรือจะเป็นท่านรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ท่านพิชัย นริพทะพันธ์ ที่ออกมาพูดอย่างหนักแน่นว่า ถ้าฝ่ายพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล จะลดราคาน้ำมันดีเซลทันที ลิตรละ 5 บาท

“มันน่าจะไปกันใหญ่ แล้วค่ะ ถ้าท่าน ส.ส.จิรายุ หรือท่านพิชัย อยากจะมาเป็น รมต.เอง ช่วยเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันมาก่อน นะคะ

“ท่านพิชัยเองก็เคยดำรงตำแหน่ง รมต.พลังงาน เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ก็น่าจะทราบกระบวนการดีว่า มันทำได้จริงอย่างที่ท่านพูดหรือ? ไม่ใช่แค่มาพูดว่า จะลดราคาน้ำมัน จะเอาเงินมาจากไหน แล้วมันจะกระทบประชาชนมากขึ้นหรือเปล่า ถ้าทำไม่ได้จะอายประชาชนเปล่าๆ

“หากตอนนี้ยังใช้เวลาคิดไปช่วยน้ำท่วมก่อนมั้ยคะ จะได้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า”


กำลังโหลดความคิดเห็น...