xs
xsm
sm
md
lg

“อลงกรณ์” ปัด ปชป.บลัฟ “บิ๊กตู่” ชง “จุรินทร์” ชิงนายกฯ แนะ 3 ข้อเคลียร์ปม 4 กรม ไม่ถือสา “สิระ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอง หน.ปชป. แจงพรรคเสนอ “จุรินทร์” หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ไม่มีนัยทางการเมือง ไม่ใช่การบลัฟ “บิ๊กตู่” แนะนายกรัฐมนตรี 3 ข้อ คลี่คลายปัญหา 4 กรม เปิดใจไม่ถือสา “สิระ” แต่ขอให้สุภาพและรู้จักสัมมาคารวะ

วันนี้ (3 ต.ค.) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์วันนี้ ว่า กรณีที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน กรณีพรรคประชาธิปัตย์จะเสนอ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งครั้งหน้านั้น ไม่มีนัยยะใดๆ ทางการเมืองที่เกี่ยวโยงกับปัญหาการกำกับดูแล 4 กรมของกระทรวงเกษตรฯแต่อย่างใด เป็นเพียงการพูดถึงแนวทางหลักการของพรรคประชาธิปัตย์ยุคปัจจุบันและคุณสมบัติของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า มีความพร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นนักบริหารที่มีวิสัยทัศน์ทันสมัยก้าวหน้าทำงานไว มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ชัดเจน โดยเฉพาะความสามารถในการสร้างรายได้ให้กับประเทศจากการส่งออกที่เติบโตต่อเนื่อง แม้ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์โควิด-19 ไม่ใช่การบลัฟนายกรัฐมนตรี

ต่อคำถามที่ว่า ปัญหาเรื่อง 4 กรมของกระทรวงเกษตรฯ จะสร้างรอยร้าวถึงขั้นถอนตัวออกจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น
นายอลงกรณ์ ตอบว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น กรณีดังกล่าวไม่ใช่ความขัดแย้งในเชิงนโยบาย แต่เป็นปัญหาการบริหารราชการแผ่นดินในการมอบหมายงานของนายกรัฐมนตรี

ซึ่งเดิมรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ กำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ แต่มาแก้ไขคำสั่งให้รองนายกรัฐมนตรีอีกท่านมากำกับดูแล 4 กรม แยกออกไปทำให้เกิดความสับสนและทับซ้อนการบริหารของรัฐมนตรีว่าการ กับรองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวง ซึ่งไม่เคยมีการมอบหมายงานแบบแยกส่วนเช่นนี้มาก่อน และขอย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องประชาธิปัตย์ทวงคืน 4 กรม แต่เป็นประเด็นการบริหารกระทรวงและปัญหาการไม่ปรึกษาหารือกันก่อนมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

“ปัญหานี้แก้ไขไม่ยาก หากมีความจริงใจต่อกันและให้เกียรติกัน
ผมมีข้อแนะนำ 3 ประการ เพื่อคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นและป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า
1. ยกเลิกคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ฉบับดังกล่าว
2. เร่งแต่งตั้งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ โดยเร็ว
3. ควรปรึกษาหารือกับรองนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในกรณีมีประเด็นการบริหารราชการแผ่นดินที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงที่พรรคประชาธิปัตย์กำกับดูแล”

ส่วนประเด็น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ วิพากษ์วิจารณ์ตนนั้น ตนไม่ถือสา แต่ต่อไปควรใช้ถ้อยคำอย่างสุภาพ มีสัมมาคารวะ และมีเหตุผลให้มากกว่านี้ ให้สมกับความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้ทรงเกียรติ


กำลังโหลดความคิดเห็น