xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ไฟเขียวขึ้นภาษีบุหรี่ไม่เกินซองละ 72 บ.นายกฯ เปรยลงพื้นที่ไม่อยากให้ ส.ส.แห่รับ มอบ “บิ๊กป้อม” ดูแล 4 กรม “ธรรมนัส” เคยคุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครม.เคาะขึ้นภาษีบุหรี่ใหม่ไม่เกินซองละ 72 บ. “อาคม” แจงกลางวงช่วยเกษตรกรปลูกยาสูบ หลังบุหรี่นอกตีตลาด “นิพนธ์” ห่วงบุหรี่ปลอมระบาด “บิ๊กตู่” เปรยไม่ต้องการ ส.ส.แห่รับตอนลงพื้นที่ หวั่นจับจ้องวัดพลัง มอบ “ลุงป้อม” คุม 4 กรม ในกระทรวงเกษตรฯ แทน “ธรรมนัส”


เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ  รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม.โดยเป็นการประชุมแบบเต็มคณะ ซึ่งบรรยากาศการประชุมเป็นไปอย่างปกติ นายกฯหันไปพูดคุย และทักทาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ตลอดการประชุม โดยในช่วงหนึ่ง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง รายงานที่ประชุมถึงโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ โดยภาษีจะปรับเพิ่มขึ้นซองละ 6-8 บาท ไม่เกินซองละ 72 บาท มีผลบังคับใช้ 1 ต.ค.นี้ ส่งผลให้บุหรี่แพงขึ้น และการปรับขึ้นราคา เพื่อให้ราคาใกล้เคียงกับบุหรี่ต่างประเทศ เพราะทุกวันนี้เกษตรกรที่ปลูกยาสูบมีปัญหา เพราะราคาจากนอกประเทศมาตีตลาดราคาบุหรี่ในไทย ทำให้มีปัญหาในเรื่องของรายได้จึงมีความจำเป็นจะต้องขยับราคาขึ้น นอกจากนี้ จะต้องพิจารณาเน้นเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นหลักด้วย

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ซึ่งวาระดังกล่าวใช้เวลาหารือค่อนข้างนาน และเป็นเอกสารมุมแดงไม่ให้มีการแถลงข่าว นอกจากนี้มีรัฐมนตรีบางคน เช่น นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ตั้งข้อสังเกตเป็นห่วงว่าถ้าบุหรี่แพงขึ้นอาจจะทำให้เกิดบุหรี่ปลอมระบาด โดยในพื้นที่ภาคใต้มีการระบาดเยอะ ด้านนายกฯ กล่าวว่า ขอให้นายอาคมแถลงชี้แจงรายละเอียดให้ชัดเจนให้ประชาชนรับทราบ

ทั้งนี้ นายกฯ กำชับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เรื่องการทุจริตในการลงทะเบียนจองคิวรับวัคซีนโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งได้มีการออกหมายจับทั้งหมด 7 รายแล้วให้ไปดูระบบให้ดีเข้มงวดในเรื่องการจัดคิว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหนึ่งนายกฯได้หยิบคำถามสื่อมวลชนขึ้นมาอ่าน โดยเป็นคำถามที่ระบุว่า นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร ออกมาย้ำชัดว่า ไม่มีปัญหากัน แต่ดูเหมือนว่า กลุ่มการเมืองพยายามทำให้เกิดภาพการวัดพลังภายในซึ่งนายกฯ กล่าวว่า “สื่อชอบเอาข่าวไปเล่นว่าวัดพลัง หรือผมทะเลาะกับ พล.อ.ประวิตร มันไม่มีอะไรเลย ผมไม่ได้อยากให้ ส.ส.แห่มารับ ไม่ได้ต้องการให้เป็นอย่างนั้น เพราะไม่อยากให้สื่อมวลชนมาจับจ้องเรื่องการวัดพลังกันอีก”

ทั้งนี้ ช่วงท้ายวาระจรที่ประชุม ครม.มีมติแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี (ฉบับที่ 2) ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับการบริหารราชการแทนนายกรัฐมนตรี แทน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เฉพาะกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่เดิมทั้ง 4 กรมนั้นอยู่ในความรับผิดชอบของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ แต่ปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดยกระทรวงเกษตรฯ อยู่ในอำนาจกำกับดูแลของนายจุรินทร์ รองนายกฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น