xs
xsm
sm
md
lg

“ไทยสร้างไทย” งัดคำพูด “ส.ว.แทมมี่” สวน “ศุภชัย” ปมไฟเซอร์ ย้อนระวังเป็น “ภูมิใจเท็จ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน
ผอ.ศูนย์นวัตกรรมฯ ไทยสร้างไทย สอนมวย “ศุภชัย” นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย อย่าเป็น “ภูมิใจเท็จ” งัดหลักฐานแปลคำพูด “แทมมี่ ดักเวิร์ธ” แนะต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนพูด

วันนี้ (23 ก.ย. 64) นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและข้อมูล พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึง นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวหาพรรคไทยสร้างไทย เป็นพรรคไทยสร้างเท็จ กรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย หารือกับ แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกา ว่า นายศุภชัย เป็นนักการเมืองมานาน มีประสบการณ์ เป็นรองโฆษกรัฐบาลมาแล้ว น่าจะมีการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียดก่อนที่จะกล่าวหา คุณหญิงสุดารัตน์ เพราะในคลิปข่าวเห็นได้ชัดเจนว่า นางแทมมี่ เป็นคนอธิบายถึงสถานการณ์เรื่องวัคซีน เป็นภาษาอังกฤษว่า “…I’ve been advocating for Thailand to get more vaccines…Thailand has a million doses that’s waiting to go but because Thailand hasn’t finished the paperwork…I told the ambassador a month ago...”

ตนขอแปลความหมาย เผื่อนายศุภชัยจะไม่ได้เข้าใจอย่างถูกต้องดังนี้ “ดิฉันให้การสนับสนุนให้ประเทศไทยได้รับวัคซีน สหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนที่เหลืออีก 1 ล้านโดส แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดส ที่เหลือให้ชาวไทยได้ ดิฉันแจ้งทางท่านทูตประจำประเทศไทยแล้ว เมื่อเดือนก่อน”

ดังนั้น การที่ นายศุภชัย ได้กล่าวว่า อธิบดีกรมควบคุมโรคไม่ทราบเรื่อง สะท้อนถึงระบบอำนาจนิยม รัฐราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเวลาถึง 1 เดือน ที่หน่วยงานในประเทศไทยไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารอะไร แทนที่นายศุภชัยจะไปหาข้อเท็จจริง ควรเร่งเอาวัคซีนมาไทยโดยเร็ว ไม่ใช่มาคอยจับผิด แทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือกล่าวหาคุณหญิงสุดารัตน์

“เรื่องนี้จะเป็นข่าวเท็จได้อย่างไร ก็เมื่อในวันที่ 28 ก.ค. 64 รัฐบาลสหรัฐฯ ยังให้คำมั่นว่าจะบริจาควัคซีนที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพอีก 1 ล้านโดสให้กับประเทศไทย”

ทางสถานทูตสหรัฐฯ ก็มีความชัดเจนในการมอบอีก 1 ล้านโดส ซึ่งได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บของสถานทูตฯประจำประเทศไทย โดยมีประกาศดังนี้ We are also proud to confirm that the United States will provide an additional one million vaccine doses to Thailand – on top of the doses that arrived today - for a total of 2.5 million doses. ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับมอบไปแล้ว 1,503,450 โดส ซึ่งขออนุญาตแปลให้เข้าใจว่า ยังเหลืออีก 1 ล้านโดส อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีการประกาศตั้งแต่เดือน ก.ค. 64 แต่ทางรัฐบาลไทยไม่ได้มีการประสานต่อ เพื่อจัดการการส่งมอบมาสู่ประเทศไทย

นายเทพฤทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ชี้แจงว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กำลังจะเดินทางไปกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อเข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ รวมถึง นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องนี้โดยตรง ก็ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว สะท้อนแล้วว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ รับทราบถึงการส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสให้ไทย แล้วจะเป็นเท็จได้อย่างไร

“ประธานพรรคไทยสร้างไทย เข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ โดยความตั้งใจที่จะปรึกษาหารือในการจัดหาวัคซีนเพื่อให้คนไทย นักเรียนไทย สามารถฉีดวัคซีนได้โดยเร็ว ซึ่งการตรวจรัฐบาล เป็นบทบาทสำคัญของประชาชนทุกคน เพราะหากรัฐบาลไม่สามารถจัดการนำวัคซีนเข้ามายังประเทศไทยได้โดยเร็ว และประชาชนก็สามารถตั้งคำถาม เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ดังนั้น ขอให้ คุณศุภชัย เปิดใจรับฟัง ซึ่งการกล่าวหาว่า พรรคไทยสร้างไทย เป็นไทยสร้างเท็จ จึงไม่อยู่บนฐานของความถูกต้อง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประชาชนเมื่อรับทราบข้อเท็จจริงที่ผมได้นำเสนอนั้น อาจจะกล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นภูมิใจเท็จ” นายเทพฤทธิ์ กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น