xs
xsm
sm
md
lg

“สุดารัตน์” บินถก “ส.ว.แทมมี่” จับมือสู้วิกฤตโควิด แจงยังไม่ส่ง “ไฟเซอร์” 1 ล้านโดสให้ไทย รอเอกสารตอบรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุดารัตน์” บินพบ “ส.ว.แทมมี่” ถึงวอชิงตัน พูดคุยความร่วมมือสู้โควิด ขอสนับสนุนวัคซีน mRNA ให้ไทยเพิ่ม พร้อมระบุไฟเซอร์รอบริจาคให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ยังไม่มีเอกสารตอบรับจาก รบ.ไทย แนะรีบเข้าร่วม “โคแวกซ์” เพิ่มโอกาสได้วัคซีนมากขึ้น พร้อมหารือแนวทางฟื้น ศก.หลังวิกฤต

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ตามเวลาในประเทศไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้เดินทางเข้าพบ นางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ ณ สำนักงานวุฒิสมาชิกแทมมี่ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ และ ส.ว.แทมมี่ ได้หารือกันถึงความร่วมมือระหว่างไทยและอเมริกา ในการต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่ง ส.ว.แทมมี่ มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐฯ บริจาควัคซีนไฟเซอร์จำนวน 2.5 ล้านโดส ให้แก่ประเทศไทย และส่งมอบมาแล้ว 1.5 ล้านโดส โดย ส.ว.แทมมี่ ได้แสดงความห่วงใยต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย และประสงค์จะช่วยผลักดันรัฐบาลสหรัฐฯ ให้บริจาควัคซีนให้ประเทศไทยเพิ่มเติมด้วย


ส.ว. แทมมี่ เปิดเผยด้วยว่า จากที่ทางการสหรัฐฯ ได้แสดงเจตจำนงบริจาควัคซีนไฟเซอร์ให้แก่ประเทศไทย จำนวน 2.5 ล้านโดส โดยได้แจ้งให้ทางไทยทราบตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และได้ส่งมอบไปแล้ว 1.5 ล้านโดส เหลืออีก 1 ล้านโดสซึ่งพร้อมที่จะส่งมอบ แต่ขณะนี้รัฐบาลไทย ยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดส ที่เหลือให้ชาวไทยได้

“ส.ว.แทมมี่ ได้แสดงความเห็นว่า ถ้าประเทศไทยรีบดำเนินการเข้าโครงการโคแวกซ์ จะทำให้ไทยมีโอกาสในการได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อมาเร่งฉีดให้คนไทยได้มากขึ้น ซึ่งสหรัฐฯ พร้อมจะสนับสนุนวัคซีนให้ประเทศที่เข้าโครงการโคแวกซ์ ในอินโดแปซิฟิก หลายประเทศ เช่น อินโดนีเซียได้ 12.6 ล้านโดส เกาหลีใต้ได้ 1.5 ล้านโดส เป็นต้น” ส.ว.แทมมี่ ระบุ


คุณหญิงสุดารัตน์ ได้ใช้โอกาสนี้ในการขอบคุณรัฐบาลสหรัฐฯ โดยเฉพาะ ส.ว.แทมมี่ ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้มีการจัดสรรวัคซีนจำนวน 2.5 ล้านโดส ให้ประเทศไทย และหวังในความร่วมมือในการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมให้ชาวไทย

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เสนอว่า ท้องถิ่นของประเทศไทยหลายแห่ง มีความพร้อมและประสงค์จะซื้อวัคซีน mRNA ที่ FDA สหรัฐฯ รับรองอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เพื่อไปฉีดให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้ทั่วถึง เร็วขึ้น โดยท้องถิ่นมีเงินสะสมอยู่หลายแสนล้าน จึงขอให้ ส.ว.แทมมี่ ช่วยสนับสนุนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งทาง ส.ว.แทมมี่ ได้ตอบรับที่จะประสานงานให้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลไทยจะเปิดทางให้หรือไม่ด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังได้หยิบยกเรื่องการค้าการลงทุนขึ้นมาหารือ กับ ส.ว.แทมมี่ ถึงลู่ทางที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน หลังจากเศรษฐกิจสหรัฐฯได้เริ่มฟื้นตัวขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสทองของผู้ส่งออกไทย โดย ส.ว.แทมมี่ มีแผนงานที่จะนำนักธุรกิจจากสหรัฐฯ มาประชุมกับภาคธุรกิจหลายประเทศในอาเซียน ช่วงปลายปีนี้ แต่ไม่ได้มาไทย คุณหญิงสุดารัตน์ จึงถือโอกาสเชิญส.ว.แทมมี่ ให้นำนักธุรกิจอเมริกันมาพบปะกับนักธุรกิจไทย เพื่อฟื้นฟู และส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างไทยและสหรัฐฯ หลังโควิด-19 ในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น