xs
xsm
sm
md
lg

ครช.ร้องผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน.วินิจฉัย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขัด รธน.อ้างคุมโควิดแต่ใช้ปราบเห็นต่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุสรณ์” นำทีม ครช. ยื่นหนังสือผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ขัด รธน. อ้างเจตนาใช้คุมโควิด-19 แต่กลับใช้ปราบผู้เห็นต่างการเมือง ละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันนี้ (17 ก.ย.) คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) นำโดย นายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ น.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายบารมี ชัยรัตน์ ผู้ประสานงานสมัชชาคนจน นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมทางการเมือง เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 2548 เนื่องจากเห็นว่ามีลักษณะขัดรัฐธรรมนูญ

โดย นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ในฐานะเป็นประธาน ครช. เป็นกลุ่มที่ประสานงานกับมวลชนหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มเยาวชนที่เคลื่อนไหวในขณะนี้ ตลอดจนกลุ่มชาวบ้านและประชาชน การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อยื่นหนังสือผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มีลักษณะที่ขัดรัฐธรรมนูญ ทั้งในแง่เนื้อหาและการบังคับใช้ อาทิ เมื่อเกิดสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยอ้างว่าจะสามารถใช้เป็นเครื่องมือเพื่อรับมือกับโรคระบาดได้ นอกเหนือจากความไม่จำเป็นของกฎหมายฉบับนี้ เพราะเรามี พ.ร.บ.โรคติดต่ออยู่แล้ว ซึ่งให้อำนาจอยู่ในระดับหนึ่งแล้ว ขาดแต่เพียงว่าบังคับในส่วนประกาศเคอร์ฟิว รวมถึงไปถึงการควบคุมตัวลักษณะต่างๆ จริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็น

“เราก็เห็นว่า พ.ร.ก.นี้ พอประกาศใช้ในบริบทของโรคโควิด เอาเข้าจริงแล้วเท่าที่เราเห็น มันก็ไม่ได้ถูกใช้เพื่อที่จะควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เท่าๆ กับในการใช้เป็นหนึ่งเครื่องมือ คล้ายๆ กับจะกดปราบหรือจัดการกับคนที่เห็นต่างทางการเมือง” รศ.ดร.อนุสรณ์ กล่าว

นายสมยศ กล่าวว่า การเข้าร่วมชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน และเป็นสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ในระบอบประชาธิปไตยที่จะให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้ แต่ก็ถูก พ.ร.ก.ฉุกเฉินปิดกั้น อีกทั้งระยะเวลาปีกว่าๆ ที่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผลก็เห็นแล้วว่าโควิดไม่ได้ลดลงเพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนเห็นว่าเจตนาของการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีเพียงอย่างเดียวคือการรวบอำนาจไปอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และใช้เป็นเครื่องมือในการปราบปรามผู้ที่ออกมาแสดงจุดยืนคัดค้านและขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์

“ผมเชื่อว่าสุดท้ายหลังจากยื่นฟ้องไปแล้วคดีนี้จะถูกยกเลิกในที่สุด เพราะเวลานำสืบมาแล้วคดีนี้ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับโควิด แต่นำมาใช้คุกคามเสรีภาพของนักกิจกรรม คุกคามเสรีภาพของการชุมนุม การแสดงความคิดเห็น เพราะฉะนั้นการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงถือว่าผิดเจตนารมณ์ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผิดรัฐธรรมนูญเพราะเป็นกฎหมายลูกแต่ไปควบคุมเสรีภาพการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ ทำให้เสรีภาพการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญนั้นได้รับความเสียหาย”

นายสมยศ กล่าวว่า อยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยุติการใช้ความรุนแรง และขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องนี้ไว้เป็นวาระเร่งด่วน อีกทั้งยังกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่บริเวณย่านดินแดง-ถนนวิภาวดีรังสิต ด้วยว่าหากยังปล่อยให้สถานการณ์เป็นแบบนี้ต่อไป กลุ่มทะลุแก๊ซก็จะยกระดับ ตนเห็นว่าคงไปโทษพวกเขาไม่ได้ เพราะพวกเขาคับแค้นคับข้องใจกับการใช้ความรุนแรงของตำรวจ แต่การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเป็นการคลายล็อกความตึงเครียด แรงกดดัน นำไปสู่การเจรจาสร้างสันติขึ้นมาได้ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

น.ส.ชลิตา กล่าวว่า เป็นคนหนึ่งที่ถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่มีการใช้บทบัญญัติตามมาตรา 9 ออกข้อกำหนดและข้อห้ามหลายอย่าง จากการไปร่วมกิจกรรม “ส่องไฟให้ดาว” เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2564 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรที่ขณะนั้นถูกคุมขังเนื่องจากไมได้รับการประกันตัว และวันนี้หลายคนคงเห็นแล้วว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไมได้มีผลเพื่อรับมือสถานการณ์ที่รัฐบาลเห็นว่าฉุกเฉินคือโรคระบาดโควิด-19 แต่ถูกใช้เพื่อกดปราบประชาชนที่ออกมาทำกิจกรรมทางการเมือง

นายบารมี กล่าวว่า เคยไปร่วมกิจกรรม “ยืน-หยุด-ขัง” ที่หน้าศาลฎีกา เพื่อเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎร ที่ขณะนั้นถูกคุมขังเนื่องจากไมได้รับการประกันตัวเช่นกันอยู่หลายครั้ง ปรากฏว่าตนกับพวกถูกหมายเรียกคนละ 2-3 คดี ทั้งที่การยืนเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งเรายืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐ แต่รัฐกลับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้ามาขัดขวางและดำเนินคดี

“พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งอ้างว่าใช้เพื่อที่จะจัดการปัญหาโรคระบาด จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ใช้จัดการปัญหาโรคระบาดเลย เพราะตั้งแต่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมา โรคระบาดก็ยังมีความทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกัน เรายืนอยู่เฉยๆ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพธรรมดาเรากลับถูกดำเนินคดี ผมคิดว่าอันนี้มันเป็นเรื่องที่ละเมิดเสรีภาพของเราอย่างยิ่ง เป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในการมายื่นหนังสือที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ สน.ทุ่งสองห้อง นำกำลัง 1 กองร้อย มาดูแลความสงบเรียบร้อยด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น