xs
xsm
sm
md
lg

ไม่มีคำว่าท้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในขุนศึกนำไทยสู้โควิด 19 ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่ผ่านมา สำหรับผู้ชายที่ชื่อ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องนำประเทศไทยพะบู๊กับอภิมหาโรคภัย ที่สร้างปัญหาในระดับโลก 

ซึ่งทุกครั้งที่มีการระบาด นายอนุทิน ต้องเผชิญกับเสียงปรามาสเรื่องฝีมือในการรับมือกับโรค เสียงวิพากษ์ วิจารณ์นั้น มิได้ทิ่มแทงเฉพาะนายอนุทิน แต่ยังหมายถึงบุคลากรในกระทรวงคุณหมอ ซึ่งเป็นทั้งฝ่ายนโยบาย และฝ่ายปฏิบัติในการควบคุมโรค และบางครั้ง ก็ยังมีอำนาจอย่างจำกัด เพราะติดกฎกรอบทางกฎหมาย

เวลานายอนุทิน โดนระเบิด สะเก็ดจึงไปโดนบุคลากร สธ.อย่างเลี่ยงไม่ได้

การระบาดรอบแรกนั้น นายอนุทิน ก็โดนโจมตี เพราะคำว่า “ไข้หวัดชนิดหนึ่ง” ซึ่งเป็นองค์ความรู้สมัยนั้น นายอนุทิน เพียงแต่ถ่ายทอดำพูดของแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ จนโดนตีความไปว่า นายอนุทิน ดูถูกโรค นำมาซึ่งการเตรียมตัวที่เชื่องช้า ทั้งที่ไทยเป็นประเทศแรกๆ ที่ตั้งด่านสกัดโรค และออกมาตรการควบคุมโรค

แต่ที่สุดแล้ว จำได้หรือไม่ว่า การจัดการปัญหาของไทย ได้รับเสียงชื่นชมในระดับโลก WHO ยกไทย เป็นแบบอย่างการแก้ปัญหาที่ดี เป็นหนึ่งในประเทศแนวหน้าที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

กระทั่งมาจนถึงการระบาดระลอก 4 ซึ่งเกิดจากกลุ่มลักลอบเข้าเมือง ผสมกับพฤติกรรมผิดกฎหมาย อาทิ บ่อนการพนัน ที่กลายมาเป็นปัญหาหนัก

ปรากฏว่า กระสุนปืนใหญ่ ก็มาลงที่นายอนุทิน(อีกแล้ว)

ทั้งที่ นายอนุทิน เป็นคนหนึ่ง ที่รู้ซึ้งว่า อะไรคือต้นเหตุของปัญหา และเคยออกมาพูดเรื่องนี้หลายครั้ง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า อำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปไม่ถึงจุดนั้น
และอย่าลืมว่า แม้ภาครัฐ จะดูแลเรื่องนี้อย่างเต็มที่ แต่บ่อยครั้งที่คนจ้องกระทำผิด ก็หลุดรอด เงื้อมมือกฎหมายไปได้เสมอ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายอนุทิน ยอมกลืนเลือด รับความเจ็บปวด พร้อมไปกับการตั้งหน้าตั้งตาทีมงาน และให้กำลังใจทีมแพทย์ ค่อยๆ แก้ปัญหาที่ละเปลาะ ตามอำนาจหน้าที่ ที่มีอยู่ ซึ่งหลายคนจะมองว่า กระทรวงฯ คุณหมอ มีอำนาจแบบครอบจักรวาล สวนทางกับความเป็นจริง ซึ่งอำนาจนั้น ถูกลดทอนด้วยกฎหมายบางฉบับ ซึ่งเป็นธรรมชาติของกฎหมายด้านการบริหารบ้าน บริหารเมือง ซึ่งจะจัดสรรอำนาจ ให้แต่ละหน่วยงาน ตามพื้นที่รับผิดชอบ

กระนั้น เพื่อให้การแก้ไขสถานการณ์เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว แม้กฎหมาย จะกลายเป็นกำแพงกั้น แต่นายอนุทิน ใช้การเดินอ้อมกำแพง อาทิ ในพื้นที่เมืองหลวง ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของ กทม. กระทรวงคุณหมอ มีกฎกรอบในการทำงานชัดเจน จะข้ามเส้นมิได้ นายอนุทิน และทีมหมอ เลือกแก้ปัญหาด้วยการเป็นหน่วยเสริม เพิ่มคู่สายในเครือ รับผู้ป่วยเข้าสู่ระบบ ไปจนถึงการตั้งศูนย์แรกรับ อาคารนิมิบุตร เพื่อรับผู้ป่วยเข้าระบบ ไปจนถึงการสร้างโรงพยาบาลบุษราคัม ที่อิมแพคเมืองทองธานี เพื่อลดโอกาสสูญเสียชีวิต

ทั้งนี้ เมื่อผู้ป่วยในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น คิดเป็น 70 – 80% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด กระทรวงสาธารณสุข จึงเสนอทางออกด้วยการออกมาตรการกักตัวที่บ้าน และชุมชน เพื่อเพิ่มศักยภาพ ตามแนวทางของ WHO ในการรับผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษา และเพิ่มพื้นที่ ในโรงพยาบาล สำหรับรักษาผู้ป่วยอาการปานกลางถึงหนัก กระทั่ง ที่สุดแล้ว อัตราความสูญเสียของไทย ยังต่ำกว่าทั่วโลก

อีกทางหนึ่ง นายอนุทิน และทีมกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าไปขันน็อต และยกระดับ ระบบรักษาพยาบาลในพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อรองรับการเข้ามาของผู้ป่วยในเมืองหลวง ที่ความประสงค์ จะกลับเข้าไปรักษา ในจังหวัดบ้านเกิด ที่สุดแล้ว ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ในเมืองหลวง และปริมณฑล ซึ่งหมายถึงการช่วยเหลือภาพรวมทั้งหมด

ขณะที่ในเรื่องวัคซีน กระทรวงสาธารณสุข มีส่วนอย่างยิ่งในความสำเร็จของการเซ็นสัญญานำเข้าวัคซีนสู่ระบบประมาณ 140 ล้านโดส ทั้งในฐานะของหน่วยงานที่ดูแลด้านการจัดหา และหน่วยงานที่ดูแลเรื่องประสิทธิภาพความปลอดภัย

การพาประเทศไทยขึ้นอันดับ 2 ของอาเซียน ในเรื่องของการให้บริหารวัคซีน ที่ทะลุตัวเลข 40 ล้านโดส ก็ต้องยกความดี ความชอบ ให้กระทรวงสาธารณสุขด้วยเช่นกัน เพราะทำงานร่วมกับท้องถิ่น และหน่วยงานต่างๆ ในการเร่งกำลังการฉีดวัคซีน กระทั่งวันนี้ เป้าการฉีดให้ได้ 100 ล้านโดส ใกล้เข้าสู่ความจริงมากขึ้นเรื่อยๆ

สถานการณ์โควิด 19 ในไทยคลี่คลายลงอย่างเห็นได้ชัด ยอดผู้ติดเชื้อใกล้แตะหลักพันเต็มที่ ขณะที่ยอดการสูญเสีย ก็ยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก จากนี้ จะเป็นการฟื้นคืนชีวิต ฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติ

อย่าลืมว่า ผลของความสำเร็จนั้น เกิดขึ้นได้ เพราะคนลงมือทำ และนายอนุทิน ก็เป็นหนึ่งคน ที่เน้นการทำงานหนัก และทำงานจริง ปัจจุบัน ในวัย 55 ปี นายอนุทิน มีประสบการณ์ในการทำงานพอสมควร จุดเด่นของเขาคือ ความเป็นคนที่สู้ ไม่มีคำว่าถอย ต่อให้เจอปัญหาสาหัส ก็จะหาทางพาองคาพยพ ตีฝ่า ออกไปได้ ในที่สุด ในโลกของการทำธุรกิจ นี่คือ ผู้ที่พาบริษัทหนึ่งพ้นวิกฤติ “ล้มละลาย” จนสามารถฟื้นตัว และทำกำไรได้ในระยะเวลา 3 ปี

เมื่อมาทำงานการเมือง นี่คือ หนึ่งในทีมแม่ทัพรัฐบาล ที่พาชาติฝ่าวิกฤติโควิด 19 มาระลอกแล้ว ระลอกเล่า เป็นผู้ที่กลบเสียงวิจารณ์ด้วยผลงาน

หากระยะทาง ใช้พิสูจน์มาฉันใด กาลเวลาก็พิสูจน์ความสามารถคนฉันนั้น

นายอนุทิน เปรียบเหมือนกระท้อน …. ยิ่งทุบก็ยิ่งหวาน ยิ่งเจองานหนัก ยิ่งเจองานยาก ใจก็ยิ่งสู้ นี่คือชายชื่อ “อนุทิน ชาญวีรกูล ” คนที่ท้อไม่เป็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...