xs
xsm
sm
md
lg

พท.ยกจำนำข้าว ข่มประกันรายได้ ย้อนที่หาเสียงเมื่อไหร่จะทำ จี้งบช่วยเกษตรกร 500 ล้าน หายไปไหน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล (แฟ้มภาพ)
ถกร่างงบ 65 เพื่อไทย ยกจำนำข้าว ข่ม ประกันรายได้ของ ปชป. ชี้ วันนี้ราคาข้าว-ลำไย ตกต่ำ ทวงนโยบายหาเสียงเมื่อไหร่จะทำ ข้าวหอม 18,000 บาท พร้อมถามหา “งบช่วยเหลือเกษตรกร 500 ล้าน” หายไปไหน

วันนี้ (20 ส.ค.) การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 มาตรา 19 งบประมาณรายจ่ายของกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) จำนวน 3,601,805,300 บาท นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ อภิปรายว่า มีเพื่อนสมาชิกหลายคนไปถามคำถามเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวไม่ถูกต้องในห้องประชุม กมธ. และถามผิดหน่วยงาน ตนขออธิบายว่าโครงการจำนำข้าว ยังมียอดที่ ธ.ก.ส.ยังต้องชำระทุกปี โครงการนี้เป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา การพิจารณาคดีจึงไม่สามารถพิจารณาคดีเรื่องการขาดทุนโครงการนี้ได้ แต่ยังต้องหาเงินมาจ่ายวงเงินกู้ 5 แสนล้าน อยู่ทุกวัน มีเพื่อนสมาชิกไปถามกรมการค้าภายใน ซึ่งผิดหน่วยงาน เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะผู้ขาย องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ในฐานะผู้เก็บรักษาข้าว

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า อยากฝากให้ พณ. กระทรวงเกษตรฯ อคส. อ.ต.ก. ธ.ก.ส. รวมถึงสำนักบริหารหนี้สาธารณะ ไปดูบัญชีหนี้ให้ชัดเจนถ่องแท้ น่าเสียดายที่เพื่อนสมาชิกหลายคนไม่เข้าใจในเรื่องนี้ จึงถามเลยเถิดถึงเงินที่เคยยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แล้วเอาไปไว้ที่ไหน ตนเคยตรวจสอบแล้ว พบว่า เข้าหมดแล้ว แต่ไม่ให้ใครเอาเงินรางวัล นี่คือ ความถูกต้องชอบธรรม และตรงไปตรงมา

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กมธ.สัดส่วนพรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ตามที่พรรคประชาธิปัตย์ มีนโยบายประกันรายได้ ประกาศจะประกันรายได้ข้าวหอมมะลิอยู่ที่ 18,000 บาท ข้าวขาวอยู่ที่ 12,000 บาท แต่วันนี้ราคาข้าวตกต่ำ เกษตรกรฝากมาถามว่าตกลงประกันราคาข้าวอยู่ที่ราคาเท่าไหร่ ได้ไปของบประมาณจากนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยัง หรือจะใช้เงินส่วนใดในการประกันราคา ขณะนี้เกษตรกรเดือดร้อนมาก สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์โครงการจำนำข้าว ประกาศให้ข้าวหอมมะลิอยู่ที่ 20,000 บาท ข้าวขาวอยู่ที่ 15,000 บาท จ่ายเงินผ่าน ธ.ก.ส. ทุกบาทถึงมือเกษตรกร เกิดการหมุนเวียน ไม่ลำบากเหมือนวันนี้ วันนี้ไม่มีโครงการจำนำข้าวแล้ว ประชาชนทั้งประเทศลำบากหมด เศรษฐกิจซบเซา วันนี้พรรคเพื่อไทยไม่ได้เป็นรัฐบาล แต่มีพรรคประชาธิปัตย์รับผิดชอบ จึงขอทวงถามว่าจะดำเนินการประกันรายได้ตามที่ประกาศเมื่อไหร่

“นอกจากนี้ ยังมีความเดือดร้องของชาวสวนลำไย ตอนนี้ลำบากมาก เพราะราคาตกต่ำ อยากถามว่ากระทรวงพาณิชย์ มีแผนรับมืออย่างไร ตอนนี้ผมไม่เห็น กรมการค้าภายในมีงบประมาณสำหรับช่วยเหลือเกษตรกร 500 ล้านบาท ถามว่าเงินส่วนนี้อยู่ที่ไหน พี่น้องฟันต้นลำไยหมดแล้ว ผมจึงคิดว่าจะขอปรับลดเงินส่วนนี้ 500 ล้านบาทให้หมด ถ้ายังบริหารจัดการแบบนี้ สุดท้ายพี่น้องเกษตรกรฝากมาบอกว่าถ้าไม่สนใจไยดี ถึงเวลาจะไม่มีคะแนนให้รัฐบาล” นายวรวัจน์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น