xs
xsm
sm
md
lg

จับตา ครม.เตรียมเคาะอนุมัติวงเงินมัดจำจัดซื้อ “วัคซีนไฟเซอร์” 20 ล้านโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตาประชุม ครม.พิจารณาวาระการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะการอนุมัติวงเงินมัดจำจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส

วันนี้ (17 ส.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม.ผ่านระบบทางไกล หรือ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่ ซึ่งการประชุมวันนี้ยังคงเน้นไปที่การประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 หลังมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงถึง 2 หมื่นคน ติดต่อกันหลายวัน รวมถึงกกระทรวงสาธารณสุขได้ประเมินว่า ใน 2 เดือนนี้ จะมียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

นอกจากนี้ จะนำมติในที่ประชุม ศบค.เมื่อวานนี้ มาพิจารณาทั้งการขอความเห็นชอบค่าใช้จ่ายในกระบวนการขนส่ง ภาษี นำเข้า และการส่งออก รวมถึงค่าธรรมเนียบ ในการแลกวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 1.5 แสนโดส ระหว่างรัฐบาลภูฏาน และรัฐบาลไทย

รวมถึงขออนุมัติในหลักการในการรับบริจาคยาเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิดอาการหนัก จากเยอรมนี จำนวน 2,000 ชุด โดยยาชนิดนี้ได้ขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้ว

ยังคาดการณ์ว่า ในการประชุม ครม.นายกรัฐมนตรีจะได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับรัฐมนตรีที่มีรายชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมการดำเนินงานของรัฐบาล โดยเฉพาะการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 ทั้งมาตรการควบคุมและป้องกัน การจัดหาและกระจายวัคซีน ยา เวชภัณท์ มาตรการช่วยเหลือเยียวยา มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพื่อใช้โอกาสนี้ชี้แจงให้ประชาชนรับทราบข้อเท็จจริง

ครม.ยังเตรียมพิจารณาอนุมัติวงเงินมัดจำวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส และในคราวเดียวกันนี้ ครม.จะรับทราบการจีดซื้อวัคซีนไฟเซอร์อีก 10 ล้านโดส

ทั้งนี้ หลังการประชุม ครม. นายกฯ จะหารือเรื่องวัคซีน ภายในห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ของเอสซีจี และ หม่อมหลวงชโยทิต เข้าร่วมหารือ


กำลังโหลดความคิดเห็น