xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เปิดขบวนปฐมฤกษ์ทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีแดงให้ ปชช.ใช้ฟรี 3 เดือน ส.ค.- ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าโครงการระบบรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ให้ประชาชนทดลองใช้ฟรี 3 เดือนนี้ ตั้งแต่เดือน ส.ค. ถึง ต.ค. โดยจะเปิดอย่างเป็นทางการ ในเดือน พ.ย. เป็นต้นไป

วันนี้ (2 ส.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดให้ประชาชนใช้บริการเดินรถโครงการระบบรถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิตและบางซื่อ-ตลิ่งชัน ขบวนปฐมฤกษ์ ผ่านระบบ Video Conference ที่ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยมีการเปิดโครงการรถไฟในสถานที่จริงที่สถานีกลางบางซื่อ โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมและผู้บริหารร่วมเปิดทดลองการใช้งาน เป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่เดือน ส.ค.- ต.ค.64 นี้ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือน พ.ย.เป็นต้นไป ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. เมื่อเปิดใช้อย่างเป็นทางการแล้วจะมีค่าบริการอยู่ที่เริ่มต้น 12-42 บาท และเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19จะเปิดให้ประชาชนเข้าใช้บริการ 50% ต่อขบวน ซึ่งอยู่ระหว่างการสร้างสกายวอล์คให้ประชาชนสามารถเดินเชื่อมต่อกันไปยังสถานีรถไฟสายสีม่วงและเส้นทางอื่นๆ

โดย พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลได้วางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีโดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งทางรางที่มีประสิทธิภาพเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งมั่นให้เป็นระบบการคมนาคมหลักของประเทศ เพื่อช่วยให้การเดินทางคล่องตัว ลดการจราจร รักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ลดการใช้พลังงาน ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง นอกจากจะเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการเดินทางมีส่วนสำคัญในการพัฒนาประเทศก่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว รวมถึงสนับสนุนการขยายตัวของเมืองและพื้นที่เศรษฐกิจตลอดแนวเส้นทาง

นอกจากนี้ ในระยะยาวจะขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมและการขนส่งทางรางที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนควบคู่กันไปอย่างยั่งยืนนับเป็นก้าวสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และจะขยายไปยังเส้นทางอื่นๆ ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น