xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” เหน็บดาราการเมืองมีเยอะ รัฐบาลไม่เคยจำกัดสิทธิ ให้วิจารณ์ได้ แต่ไม่ควรหยาบคาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนกร” แจง รัฐบาลไม่เคยจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน ทุกคนเสมอภาคเท่าเทียม ย้ำ ศิลปินดาราวิจารณ์รัฐบาลได้ นายกฯ รับฟังทุกฝ่าย แต่ไม่ควรใช้ถ้อยคำหยาบคาย คุกคาม หรือหมิ่นประมาท เชื่อดาราทุกคนที่ call out บริสุทธิ์ใจ แต่ต้องยอมรับดาราการเมืองก็มีเยอะ

วันนี้ (23 ก.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ ฟิล์ม รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย ออกมากล่าวหารัฐบาลจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะศิลปินคือประชาชน ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง รัฐบาลไม่เคยจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินดารา หรือประชาชนคนทั่วไป ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่การแสดงออกนั้นจะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพของคนอื่นด้วย ประชาชนทุกคนสามารถวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับฟังเสียงประชาชนอยู่แล้ว ตนเข้าใจดีว่า บางกรณีมีการใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย คุกคาม หมิ่นประมาท ทำให้อีกฝ่ายที่เป็นผู้ถูกกระทำต้องออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง แต่ทุกคนก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ใครทำผิดก็ต้องรับโทษ ส่วนกรณีดารา call out นั้น ตนขอยืนยันว่า เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ หากไม่ได้ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอจนไปกระทบสิทธิ หรือหมิ่นประมาบุคคลอื่นก็ว่ากันไป เพราะตนเชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะพอ รู้ว่าอะไรควรไม่ควร

นายธนกร กล่าวว่า ส่วนคนที่ถูกดำเนินคดี ก็ต้องมาพิจารณาดูสิ่งที่คุณโพสต์ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ใช้คำหยาบคาย หรือเข้าข่ายหมิ่นประมาท หรือให้ข้อมูลเท็จ บิดเบือนข้อมูลหรือไม่ ทำไมถึงโดนจับ ปรับ เพราะการวิจารณ์รัฐบาลสามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย เห็นได้จากสื่อมวลชนที่วิจารณ์การทำงานนายกฯ หรือคนในรัฐบาลได้ทุกวัน ก็ไม่เห็นจะโดนแจ้งความดำเนินคดี

“การวิจารณ์รัฐบาลทำได้โดยเสรี แต่ไม่ใช่การด่าทอ ด่าพ่อล่อแม่ ขู่คุกคามลูกนายกฯ หรือละเมิดสิทธิคนอื่น ถ้าเป็นแบบนั้นก็ผิดกฎหมายแน่นอน ผมเข้าใจศิลปิน ดารา ที่แสดงออกด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่หลายคนก็มีเหตุผลทางการเมือง ซึ่งก็ต้องว่ากันไป แต่ผมเชื่อว่า ประชาชนทราบดีว่าอะไรเป็นอะไร วันนี้ประเทศไทยเจอวิกฤตโควิด-19 หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว ผมอยากเห็นความร่วมแรงร่วมใจกันในการต่อสู้กับโควิด-19 มากกว่า ควรพักเรื่องการเมืองหรืออะไรที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งไว้ก่อน ตอนนี้ทุกคนควรร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาวิกฤตโควิดให้คลี่คลายก่อน” นายธนกร กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...