xs
xsm
sm
md
lg

“เชาว์” ทวงค่าทำศพ ปธ.อสส.ห้วยขวาง หลังตายในหน้าที่จากโควิด ชี้ อย่าให้ความเสียสละตายฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษก ปชป. ทวงเงินฌาปนกิจสงเคราะห์ 4 แสน แทนทายาท ปธ.อสส.ห้วยขวาง หลังเสียชีวิตจากโควิดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ แต่ไร้คนเหลียวแล วอนอย่าให้ความเสียสละ จบลงที่การตายฟรี

วันนี้ (21 ก.ค.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก เรื่อง อย่าให้ความเสียสละของด่านหน้า จบลงที่ตายฟรี มีเนื้อหาระบุว่า ผมรับทราบข่าวเศร้านับครั้งไม่ถ้วนตลอดสองสัปดาห์มานี้ ล่าสุด โควิด-19 พรากชีวิตป้าเล็ก สมศรี สวนเสริม ประธานชุมชนลาดพร้าว 34 ทำงานจิตอาสา เป็น อสส.เขตห้วยขวาง มาหลายสิบปี จนรั้งตำแหน่ง ประธาน อสส.ในเขตนี้ เป็นความสูญเสียของคนในครอบครัว และชุมชน เพราะป้าเล็กอุทิศตนปฏิบัติหน้าที่เป็นด่านหน้าสาธารณสุขอย่างเข้มแข็ง ลงพื้นที่ให้ความรู้ ดูแลผู้ป่วยในชุมชน กระทั่งติดเชื้อ และเสียชีวิตในที่สุด

คำถามที่ผมต้องการให้ผู้มีอำนาจตอบ คือ ตั้งแต่เริ่มแรกชีวิตของป้าเล็กก็ไม่ได้รับการดูแลจากภาครัฐ เพราะคนในครอบครัวป้าที่ติดโควิดยกครัว หาเตียงไม่ได้ จนผมต้องเข้าไปช่วยประสาน กว่าจะได้เตียงใช้เวลาหลายวัน และเมื่อเสียชีวิต ก็ยังไม่มีสวัสดิการใดๆ ให้ หน้าที่ดูแลเรื่องนี้เป็นเรื่องของสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ต้องเป็นผู้ส่งต่อข้อมูลให้กับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ก่อนทำเรื่องถึงกรมบัญชีกลาง โอนเงินสดเข้าบัญชี อสส. กรณีค่าตอบแทน และค่าเสี่ยงภัย แต่เมื่อเขาเหล่านี้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ มีหลักเกณฑ์การดูแลอย่างไรหรือไม่

“ปลายปีที่แล้วมีข่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจารณาหลักเกณฑ์เพิ่มสิทธิ์หลักประกันด้านฌาปนกิจสงเคราะห์ เพื่อเป็นสวัสดิการให้กับครอบครัวของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ซึ่งก็ต้องรวม อสส. ที่ปฏิบัติหน้าที่ใน กทม.ด้วย โดยระบุว่า หาก อสม.เสียชีวิต ทายาทจะได้เงินเกือบสี่แสนบาท และหากเจ็บป่วยจะได้รับสิทธิรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐ และใช้ห้องพิเศษโดยไม่ต้องจ่ายเงินส่วนเกินในส่วนของค่าอาหารและค่าห้อง และเตรียมที่จะเพิ่มเงินช่วยเหลือ เป็นเดือนละ 1,500 บาท เนื่องจากจะมีการหักเงินบางส่วนไปจ่ายค่าฌาปนกิจเดือนละประมาณ 200 บาท ขอถามว่าสวัสดิการ เงินเพิ่มเหล่านี้อยู่ที่ไหน หรือเป็นเพียงลมปากของผู้มีอำนาจที่ไร้การปฏิบัติ รีบดำเนินการเถอะครับ อย่าให้ความเสียสละจบลงที่การตายฟรี” นายเชาว์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...