xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ไล่บี้กลาง ครม.เร่งแก้โควิด-ศึกษาฟ้าทะลายโจร “อนุทิน” วอนหยุดด้อยค่าซิโนแวค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การประชุม ครม.ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ (แฟ้มภาพ)
นายกฯ ไล่บี้ กลาง ครม.เร่งแก้โควิด พร้อมกำชับทำความเข้าใจประชาชนในพื้นที่ “สมุยพลัส-ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” สั่ง สธ.-ยธ.ศึกษาข้อมูลใช้ฟ้าทะลายโจร ด้าน “อนุทิน” วอนอย่าด้อยค่าซิโนแวค หวั่นฝ่ายตรงข้ามฉวยเป็นประเด็นสร้างความเกลียดชัง ยกจีนคุมโควิดสำเร็จ สั่งระดมเตียงสนามรับมือผู้ป่วยกลับบ้าน ห่วงเชื้อระบาดเพิ่ม ตจว.กำชับจังหวัดแจงมาตรการดูแลประชาชน

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ  รมว.กลาโหม เป็นประธาน ยังคงเป็นรูปแบบการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากบ้านพัก ซึ่งวันเดียวกันนี้ เป็นวันแรกของการยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นขึ้น โดยการทำงานจากที่บ้าน (WFH) 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับรัฐมนตรีบางส่วน โดยเป็นที่น่าสังเกตว่านายกฯ สั่งการหลายเรื่อง โดยเฉพาะการแก้ไขสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19

ในช่วงวาระสถานการณ์โควิด-19 ครม.ใช้เวลาการหารือนานประมาณ 45 นาที โดยที่ประชุม ครม.มีการถูกเถียงและสอบถาม โดยรัฐมนตรีหลายคน ทั้ง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน และ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อาทิ มีการสอบถามตัวเลขการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเท่าไหร่แล้ว และงบประมาณการเยียวยาควรจะเพิ่มมากกว่านี้หรือไม่หรือควรจะทำอย่างไร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข รายงานเรื่องแผนการส่งมอบวัคซีน และต้องขอทำความเข้าใจว่าวัคซีนซิโนแวคที่ประเทศจีนมีการฉีด สามารถควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นไม่ได้เกี่ยวว่าวัคซีนไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้เลิกด้อยค่าวัคซีนได้แล้ว เพราะอาจจะเป็นเรื่องที่ฝ่ายตรงข้ามหยิบยกขึ้นมาพูดจนอาจจะทำให้สร้างความเกลียดชังในสังคม แต่ทางแพทย์และองค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่า วัคซีนที่ผ่านมามีประสิทธิภาพในการป้องกันการเสียชีวิตได้จริง

นอกจากนี้ ที่ประชุม ครม.ยังมีการพูดคุยกันถึงแนวทางการส่งตัวผู้ป่วยจากกรุงเทพฯ ไปรักษายังภูมิลำเนาเดิมของผู้ป่วยให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากใน กทม.มีผู้ป่วยหนาแน่นและเตียงการรักษามีความจำกัด จึงทำให้ผู้ป่วยหลายคนถูกส่งตัวกลับไปรักษายังภูมิลำเนาเดิม โดยนายกฯ สั่งการให้นายอนุทินไปดำเนินการหาแนวทางในเรื่องดังกล่าว ให้วางแผนให้มีประสิทธิภาพทั้งต้นทางและปลายทางให้ไปจัดทำแผน แล้วนำมาเสนอนายกฯ และครม.อีกครั้ง เพราะผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ช่วงนี้เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมค่อนข้างมาก ตนเป็นห่วงว่าอาจจะกลับไปแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดภูมิลำเนา จึงขอให้จังหวัดต่างๆ เร่งจัดตั้งโรงพยาบาลสนามให้มีความพร้อมก่อนภายใน 14 วัน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีหลายแสดงความเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าวและรัฐมนตรีบางคน ระบุว่า ในจังหวัดของตนเองได้มีการดำเนินการทำไป โดยมีการจัดรถรับส่งแล้ว และเห็นว่า เป็นทางออกอีกทางหนึ่งที่ดี รวมถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังได้เน้นย้ำขอให้ทำงานจากที่บ้าน 100 เปอร์เซ็นต์จริงๆ เพราะบางหน่วยงานอย่างขณะนี้ยังพบว่ามีหน่วยงานรัฐวิสาหกิจยังพบว่ามีการมาทำงานอยู่

ขณะที่ นายกฯ ได้กำชับ ครม.เรื่องโครงการสมุยพลัสโมเดลและภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ให้ทำความเข้าใจกับประชาชนว่า นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวจะต้องได้รับการตรวจอย่างเข้มงวด อาจจะกระทบกับประชาชนในพื้นที่ แต่เราก็ต้องยอมให้ได้รับผลกระทบบ้าง เพราะจะเปิดการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ

ด้าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้เสนอแนวทางการใช้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรในเรือนจำว่า มีข้อมูลการใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ต้องขังที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ที่รักษาได้ 5,045 คน เรือนจำจังหวัดนนทบุรี 2,100 คน และเรือนจำกลางบางขวาง 5,231 คน โดยสามารถยับยั้งไวรัสได้โดยต้องใช้ประมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน ใช้ติดต่อกัน 5 วัน จะรักษาโควิดได้ ซึ่งผลดีของการใช้ฟ้าทะลายโจร คือ การใช้กับกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ติดเชื้อกินได้ทันทีโดยไม่ต้องรอผลตรวจ ใช้กับผู้ที่มีอาการคล้ายการติดเชื้อ และใช้กับผู้ที่ผลการตรวจเป็นบวกแต่ไม่แสดงอาการ โดยนายกฯ กล่าวว่า ถือเป็นข้อมูลที่ดี ขอให้กระทรวงยุติธรรมกับกระทรวงสาธารณสุขแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพื่อให้เกิดประโยชน์ และขอให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาร่วมกัน รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบว่าถ้าหากจะต้องซื้อมาใช้เองจะต้องทำอย่างไร

ในช่วงท้ายการประชุม ครม.นายกฯ กล่าวขอบคุณที่ได้มีการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์เข้ามา และสั่งการให้มีการเตรียมการจัดสรรวัคซีนให้ดี ในส่วนของจังหวัดต่างๆ ให้ออกประกาศให้ชัดเจน หลัง ศบค.การออกข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 28) ว่าจะปิดกิจการ กิจกรรมใดบ้างในแต่ละจังหวัด เพราะประกาศ ศบค.ก็ออกมาแล้ว แต่ในต่างจังหวัดก็เป็นเรื่องของจังหวัดว่าจะทำอะไรก็ให้ไปดูให้ชัดเจน รวมถึงชุดตรวจ Antigen test kit ให้กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงพาณิชย์ไปดูในเรื่องราคาว่าจะควบคุมอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงได้ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ทั้งนี้ ขอให้เตรียมโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมอีก เพื่อรองรับสถานการณ์

“สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ในขณะนี้ไม่ได้ดีอย่างประเทศสหรัฐอเมริกาต่อให้ฉีดวัคซีนไปเต็มขั้นแล้ว ก็ยังมีผู้ติดเชื้อวันละเกือบ 3-4 หมื่นคน เช่นเดียวกับประเทศอังกฤษที่กลับมาเปิดประเทศไม่ใส่หน้ากากอนามัย แต่โควิด-19 ก็กลับมาแพร่ระบาดใหม่อีกระลอกด้วยเช่นกัน” นายกฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...