xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” มอบ ส.ป.ก.ชาวปากช่อง เผยเตรียมยึดสวนส้มดังเชียงใหม่ 7-8 พันไร่ ให้ประชาชนเป็นเจ้าของทำเกษตรแปลงใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รมช.ธรรมนัส” ลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.นครราชสีมา ลุยแจก ส.ป.ก.4-01 แย้มจะมีข่าวใหญ่ ยึดที่ดินสวนส้มชื่อดังเชียงใหม่ 7-8 พันไร่ มาทำเกษตรแปลงใหญ่ให้ประชาชนเป็นเจ้าของ เผย นายกฯ ฝากความห่วงใยมา อยากลงเยี่ยมประชาชน แต่สถานการณ์โควิดยังวิกฤต กำลังเร่งแก้ปัญหาให้ไปในทิศทางที่ดี

วันที่ 26 มิ.ย. 64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมการดำเนินงานภายใต้นโยบายรัฐบาลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา โดยจุดแรกเดินทางไปยังสหกรณ์การเกษตรในเขตปฏิรูปที่ดินปากช่อง (คทช.) จำกัด อ.ปากช่อง รับฟังรายงานข้อมูลพื้นที่และสภาพปัญหาจากผู้ว่าราชการจังหวัดและเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม พร้อมมอบหนังสืออนุญาติให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 จำนวน 95 ราย


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวมอบนโยบายในโครงการอบรมสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ของผู้ได้รับการจัดที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินว่า รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสกลับมาตรวจราชการในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งจังหวัดนี้เป็นจังหวัดที่น่าอยู่ วันนี้ได้มีโอกาสมามอบหนังสือสำคัญให้กับพี่น้องเกษตรกร จึงขอแสดงความยินดีและดีใจที่ได้รับเอกสาร หรือหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. 4-01 ซึ่งวันนี้คณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน ได้แก้ระเบียบการและสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการที่จะโอนที่ดินไปต่อยอดหรือเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร โดยตั้งแต่ตนเองเข้ามาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ได้พยายามศึกษามาเกือบ 2 ปี จนได้ข้อสรุปประกาศ อนุญาตให้เกษตรกรหรือบุคคลทั่วไปหรือนิติบุคคล ด้านการเกษตรเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ เป็นกิจการที่สนับสนุนเกษตรกร ที่ผ่านมามีการใช้พื้นที่กันแบบผิดกฎหมาย เมื่อมีประกาศฉบับดังกล่าวขึ้น ส่งผลให้กิจการหลายๆอย่างที่สนับสนุนด้านการเกษตรสามารถที่จะทำได้


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า รัฐบาลมีนโยบายจัดสรรที่ดินให้กับเกษตรกร เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และหวังให้เกษตรกรมีที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองแบบถูกกฎหมาย ในฐานะรัฐบาลแล้ว มีหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ของประชาชน จึงต้องแก้กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค์ของการใช้ประโยชน์ที่ดินทำกินให้เข้ากับความเป็นจริงของสังคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายต้องการให้ชาวบ้านอยู่รอดแบบถูกกฎหมาย ไม่ใช่ลักลอบอยู่แล้วถูกดำเนินคดี และยืนยันว่า การดำเนินการของรัฐบาลในวันนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน ในทางกลับกันมีแต่ไปยึดที่ดินจากนายทุน คนรวย ที่ครอบครองแบบผิดกฎหมายกลับคืนมาเป็นของรัฐและจัดสรรให้ประชาชนคนไทยที่ไร้ที่อยู่อาศัยที่ดินทำกิน

“เร็วๆ นี้ จะมีข่าวใหญ่ รัฐบาลจะยึดสวนส้มชื่อดัง 7-8 พันไร่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่า เป็นพื้นที่แปลงใหญ่ๆ ทั้งนั้น จะยึดมาทำการเกษตรแปลงใหญ่ โดยมอบสิทธิให้ประชาชนและครอบครัวเป็นเจ้าของที่ดินและให้นายทุนเป็นผู้ลงทุนในกิจการที่ทำกินนั้นๆ สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่ครอบครองที่ดินเขตปฏิรูป” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวอีกว่า ดังนั้น เมื่อพี่น้องได้รับหนังสืออนุญาตให้เข้าทําประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก.4-01 จึงอยากขอคำมั่นสัญญาว่าจะไม่นำเอกสารสิทธิที่ได้รับไปเข้าธนาคารโดยเด็ดขาด ขอให้เก็บไว้ มันจะมีมูลค่า เป็น ส.ป.ก.ทองคำ ตกเป็นมรดกลูกหลาน กอดให้แน่น อย่าให้ไปไหน ตนกำลังจะแก้กฎหมายอีกหลายๆ ตัว เพื่อให้เกษตกรเข้าถึงการใช้ประโยชน์ในที่ทำกินในเขตปฎิรูปที่ดิน ส.ป.ก.4-01 เพิ่มมากขึ้นตามที่เคยพูดไว้เมื่อครั้งหาเสียงเลือกตั้ง

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้เดินทางไปยังบริเวณหน้าวัดสุสาน เพื่อตรวจเยี่ยมสถานที่ก่อสร้างแลนด์มาร์ก โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ลำตะคอง ความยาว 13 กิโลเมตร ช่วงไหลผ่านตัวเมืองโคราช และพบปะเกษตรกร ณ ที่ทำการนิคมสร้างตนเองลำตะคอง อ.ปากช่อง


ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เมื่อใดก็ตามที่มีสายน้ำผ่านกลางถ้ามีการปรับภูมิทัศน์ให้เข้ากับบริบทความเปลี่ยนแปลงของเมืองจะกลายเป็นทำเลทอง เปลี่ยนหลังบ้านให้เป็นหน้าบ้าน จะเป็นสายน้ำเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้คนจังหวัดนครราชสีมา จะเป็นจุดยุทธศาสตร์ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งก่อนการอนุมัติโครงการ นายกรัฐมนตรี ในฐานะคนโคราช เห็นด้วยกับโครงการนี้ สั่งให้เดินหน้าทันทีภายใต้การสนับสนุนงบประมาณของรัฐบาล โดยตนเป็นผู้ประสานความต้องการพี่น้องชาวโคราช ในฐานะตัวแทนรัฐบาล นายกฯ ฝากบอกเป็นห่วงประชาชนอยากลงพื้นที่เยี่ยม แต่ตอนนี้สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ยังรุนแรงอยู่ ซึ่งรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาแก้วิกฤตที่เกิดขึ้นให้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดี เชื่อว่า ระยะเวลาไม่นานเชื้อนี้จะสามารถรักษาป้องกันได้ เราจะต้องรอดไปด้วยความร่วมมือร่วมใจกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น