xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยันวัคซีนเข้าไทยอีกหลายยี่ห้อ ลั่นไม่เลิกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ชู 2 นิ้วชนะไปด้วยกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ย้ำ วัคซีนเรียงคิวเข้าประเทศอีกหลายยี่ห้อ ยัน ไม่เลิกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต่างชาติจ้องเที่ยวไทย ชูสองนิ้ว เราจะชนะไปได้ด้วยกัน วอนให้เชื่อมั่นนายกฯ

วันนี้ (25 มิ.ย.) เมื่อเวลา 17.00 น. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงภายหลังการประชุม โดยตอบคำถาม ว่า นอกจากวัคซีนซิโนแวค และแอสตร้าเซนเนก้า จะมีการหาวัคซีนยีห้ออื่นเข้ามาอีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เข้ามาแล้ว ทั้ง ไฟเซอร์ ซิโนฟาร์ม จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เมื่อถามย้ำว่า จะเข้าาทันสถานการณ์ตอนนี้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า วัคซีนกำลังทยอยเข้ามา ทั้งในไตรมาส 3-4 เราต้องบริหารแบบนี้ เพราะต้องขึ้นอยู่กับบริษัทที่ผลิตด้วย เพราะเขาต้องบริหารทั้งโลก ต้องส่งทั้งโลก ซึ่งเราก็โชคดีที่เจรจาและขึ้นทะเบียนได้ เขาก็ต้องจัดให้เรา โดยล่าสุด ไฟเซอร์ก็ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว เรื่องการท่องเที่ยวก็ได้ให้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน ลงไปตรวจเยี่ยมที่ จ.ภูเก็ตในวันนี้ อันนี้เป็นอีกเรื่อง แต่มาตรการสำคัญคือคนไทยต้องฉีดวัคซีน 2 เข็มก่อน เมื่อถามว่า ยังไม่มีการยกเลิกภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นายกฯ กล่าวว่า จะยกเลิกทำไม ยังไม่ได้เริ่มเลย มันไม่เกี่ยวกันคนละเรื่อง วันนี้ที่ภูเก็ตเรามีการฉีดวัคซีนเพียงพอเกิน 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว ถ้ามันทำได้ ก็จะสามารถทำที่อื่นต่อไปได้ด้วย แต่ถ้ามีปัญหาเราก็ต้องหยุด ซึ่งหลายประเทศก็แสดงความจำนงที่จะเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ถึงแม้เราจะอยู่นสถานการณ์นี้ก็ตาม เพราะเขาก็บอกว่าประเทศไทยยังมีผู้ติดเขื้อน้อยกว่าประเทศเขา แต่เขาก็ต้องฉีดวัคซีนมาก่อน ไม่เช่นนั้นก็ไม่ให้เข้าประเทศ


เมื่อถามว่า จะมีโอกาสฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งฉีดเข็มที่ 3 เลย ฉีดเช็มที่ 1-2 ให้ครบก่อน ตนคิดไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว แต่หากมาพูดกันนี้เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ รัฐบาลไม่เคยหยุด ไม่ว่าจะฉีดวัคซีนกี่เข็มก็จะต้องหา เรื่องวัคซีนนั้น ตน แพทย์ และสาธารณสุข คิดเอาไว้ทั้งหมด อย่าให้แตกกันเป็นส่วนๆ อันนี้ทำดี อันนั้นทำไม่ดี เพราะนี่คือทีมประเทศไทย ทีมรักษาโควิด สื่อก็เป็นทีมของตนด้วย ในการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจที่ดีให้ตรงกัน

เมื่อถามว่า เพิ่งมีมาตราการผ่อนคลายร้านอาหาร ตรงนี้จะเกี่ยวด้วยหรือไม่ นายกฯกล่าวติดตลกว่า “ไม่ได้ปิด กำลังพิจารณาจะมี Take me home country roads หรือเปล่า”

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯยังไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ปัดโธ่” ก่อนชูสองนิ้วให้สื่อ เมื่อสื่อกระเซ้าว่า 2 นิ้ว คือขออีก 2 ปีใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไร 2 ปี ไม่รู้ ขึ้นอยู่กับพวกเรา อย่างไรก็ตาม รู้ว่าวันนี้ทุกคนอดทนอยู่แล้ว จึงขอบคุณมากๆ อดทนไปด้วยกัน เผชิญสถานการณ์และแก้ปัญหาไปด้วยกัน ด้วยความรัก ความสามัคคี และลดความขัดแย้งไปได้ทุกเรื่อง ซึ่งวันนี้ตนได้คุยกับทูตก็ชมทั้งวัน และบอกว่า รัฐบาลเขาฝากชมและเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทย ไม่ได้ชมเอาใจตน ถ้าว่ากันไปมา ระบบเสียหาย หมอเจ้าหน้าที่หมดกำลังใจ จึงต้องให้กำลังใจกัน ขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์และครอบครัวเขา ที่ยอมให้สามีภรรยามาทำงานเสี่ยงทุกวัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ จิตอาสา อสม. นี่คือ คนแก้ปัญหาให้เราคนไทยทุกคนขอเพียงกำลังใจได้หรือไม่ ก่อนชูนิ้วสัญลักษณ์ตัว v และกล่าวว่า นี่คือ v วัคซีนและ Victory เราต้องชนะไปด้วยกัน จะเชื่อใจตนหรือไม่ว่าจะทำให้สำเร็จ

โดยผู้สื่อข่าวได้ตอบว่า เชื่อมา 6 ปีแล้ว นายกฯ กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “ก็จงเชื่อต่อไป ไม่อยู่แล้วใครจะทำต่อ ล้วงแคะแกะเกาก็แก้อยู่” พร้อมกระเซ้า ผู้สื่อข่าวว่า “อย่าเที่ยวไปตรงที่เขาชุมนุมนะ เดี๋ยวจะติดเชื้อหรอก”
กำลังโหลดความคิดเห็น