xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์ชนบท ป้อง “อนุทิน” ไม่เกี่ยวปัญหาวัคซีน กทม.ไม่พอ แต่เป็น “บิ๊กตู่” ที่ต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.ชมรมแพทย์ชนบท ออกโรงป้อง สธ. ปัญหาวัคซีน กรุงเทพฯ ไม่เกี่ยว “อนุทิน” แนะสังคมล็อกเป้าให้ถูกคนนั้นคือ “ประยุทธ์” ที่สั่งการคนเดียวต้องรับผิดชอบ

วันนี้ (13 มิ.ย.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงปัญหาการจัดการวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ระบุว่า ลับลวงพราง วัคซีนโควิด ตอน 11 : 13-06-64 โกลาหลวัคซีนกรุงเทพฯไม่พอ คนรับผิดชอบไม่ใช่ สธ.นะ

ดูเหมือนวัน 14 มิถุนายนนี้ การฉีดวัคซีนโควิดในพื้นที่กรุงเทพฯจะโกลาหลที่สุด มีการประกาศเลื่อนการฉีดเพราะไม่มีการส่งวัคซีนมาให้ จนมีการประกาศออกสื่อจากโรงพยาบาลหนึ่งให้ไปสอบถามจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะมีการแก้ไขให้สุภาพขึ้น ในความเป็นจริง ก็ต้องบอกว่า การจัดสรรวัคซีนใน กทม. ไม่เกี่ยวกับกระทรวงสาธารณสุข

การจัดสรรวัคซีนในขณะนี้ เป็นหน้าที่ ศบค.คือ นายกฯ ประยุทธ์ และ เลขา สมช.มานานแล้ว ตั้งแต่ที่นายกฯแต่งตั้งเองเป็นประธาน ศบค. ดังนั้น การตัดสินใจสุดท้ายว่าจะจัดสรรอย่างไร จะจัดแบ่งโควตากันอย่างไร สธ.ไม่ใช่คนตัดสินใจ เมื่อ ศบค.ตัดสินใจแล้ว ก็สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุข ให้จัดส่งวัคซีนกระจายต่อไปโรงพยาบาลต่างๆ ตามโผ

ในส่วนของ กทม. คนที่จัดสรรโควตาให้ กทม.ก็คือ ศบค.อีกเช่นกัน กระทรวงสาธารณสุขยิ่งไม่เกี่ยว เป็นเรื่องภายในของ ศบค. และ กทม. รวมถึงโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ที่ตั้งใน กทม. ต้องหารือกันเองว่าจะกระจายอย่างไร และตามยอดจัดสรรรอบที่แล้ว ศบค.มีมติจัดวัคซีนมิถุนายนให้ กทม. 1 ล้านโดส ซึ่ง สธ.ก็ส่งให้ 5 แสนโดส ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จึงได้ฉีดกันอย่างกว้างขวางมีความสุขในพื้นที่กรุงเทพฯ  (ซึ่งปัจจุบันคงฉีดจนใกล้จะหมดแล้ว ส่วนอีก 5 แสนโดส ยังต้องรอเพราะยังไม่มีวัคซีนจะให้)

นี่คือ สารที่ รมต.อนุทิน ได้สื่อสารในวันนี้มายังผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขและสาธารณชน เพื่อความเข้าใจร่วมกัน

จริงๆ ก็เป็นเช่นนั้น จากการประชุม ศบค. นัดพิเศษเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 ที่ผ่านมา นายกฯ ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้นัดประชุมนัดพิเศษเพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ที่เชื่อมโยงกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้เข้ามาหารืออย่างเร่งด่วน และมีมติตั้ง “ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 กรุงเทพฯและปริมณฑล” โดยมีตัวนายกรัฐมนตรี รวบอำนาจมานั่ง ผอ.ศูนย์ฯเสียเอง โดยไม่มีชื่อรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งในทีมเลย ไม่มีแม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นกรรมการ

อันนี้จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับ รมต.อนุทิน ด้วย เพราะ นายกฯ ประยุทธ์ ได้อาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่งตั้งตนเองเป็นผู้บัญชาควบคุมโควิดใน กทม.ไปแล้ว ดังนั้น ความโกลาหลจากการขาดแคลนวัคซีนในกรุงเทพฯ  หรือการกระจายวัคซีนในกรุงเทพฯ ที่ไม่ตรงกลุ่มที่ควรจะได้ เช่น ไทยร่วมใจ มาแรงแซงคิวผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังนั้น ก็ต้องไปวิพากษ์ให้ถูกคน นั่นคือ วิพากษ์นายกฯ ประยุทธ์ นั่นเอง ไม่ใช่ความรับผิดชอบของ รมต.อนุทิน

ในยามที่เรือใกล้แตก การเอาตัวรอดก็ย่อมปรากฏ เรื่องอะไรจะปล่อยให้โดนรุมสกรัมผิดคน วัคซีนกรุงเทพฯไม่พอ กระทรวงสาธารณสุขไม่เกี่ยวนะ คนที่ต้องรับผิดชอบ คือ นายกฯ ประยุทธ์ เต็มๆ กรุณาวิพากษ์วิจารณ์หรือนินทาให้ถูกคนด้วย นั่นคือ บทสรุปของปรากฏการณ์ในครั้งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...