xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ซัด กทม.พูดไร้ความรับผิดชอบบอกไม่ได้วัคซีนทั้งที่ไห้ไป 5 แสนโดส สวนไม่วางแผน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ. ย้อน กทม.จัดสรรวัคซีนให้ 5 แสนโดส ไม่ถึง 2 สัปดาห์ แต่พูดไร้ความรับผิดชอบ บอกยังไม่ได้ จน รพ.เอกชนเลื่อนฉีดให้ ปชช. ซัดไม่วางแผน ทั่วประเทศไม่เห็นมีปัญหา เพจกองเชียร์ลั่นอย่าให้คนทำงานเป็นแพะ บางคนพยายามแก้ปัญหา บางคนทำปัญหาใหญ่ขึ้น

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวผ่านรายการ “เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์” กรณีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบ “หมอพร้อม” ในวันที่ 14-20 มิถุนายน 2564 ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดยระบุว่า กระทรวงจัดสรรวัคซีนให้ กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ทั้งที่กระทรวงตกลงจะจัดสรรให้ กทม. 1 ล้านโดส นี่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ กระทรวงส่งให้ กทม.ไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นตกลงไว้ 1 ล้าน ส่งไปแล้ว 5 แสน คำว่า วัคซีนไม่ได้ส่งจากกระทรวงสาธารณสุข พูดอย่างนี้ปราศจากความรับผิดชอบ สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์ กทม. ควรจะต้องบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้ กทม.หมดแล้ว

“สัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้ กทม.อีก การกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนก็ตามเป็นหน้าที่ของ กทม. กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ทำตามที่ ศบค.มอบหมาย มันต้องบริหารจัดการวัคซีน กระจายวัคซีน จำนวนฉีดต่อวัน ต้องวางแผนอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่รับผิดชอบทั่วประเทศ ก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าได้มาเท่าไรก็กระจายแบบไม่วางแผน” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เพจสนับสนุนรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข อย่าง “Like Anutin” โพสต์ภาพและข้อความในหัวข้อ “อย่าให้คนทำงานกลายเป็น “แพะ” มีเนื้อหาระบุว่า เรื่องการบริหารจัดการวัคซีนนั้น ต่างฝ่ายต่างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบตามตัวบทกฎหมายที่กำหนด กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ในการจัดหา และกระจายไปตามแผนที่ ศบค.กำหนด เมื่อวัคซีนถึงพื้นที่ ก็เป็นบทบาทของหน่วยงานในพื้นที่นั้นๆ ต้องบริหารจัดการวัคซีนตามที่แสดงเจตจำนงไป ทุกอย่างชัดเจน

ทว่า ยามมีปัญหา ทั้งใน กทม.และจังหวัดอื่นๆ กลับกลายเป็น สธ.ต้องถูกวิจารณ์อย่างสาหัส ทั้งที่ได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วนสุดความสามารถแล้ว

อย่าแปลกใจ หากเราจะเห็น คน สธ.ออกมาชี้แจงรัวๆ เรื่องการเลื่อนฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างๆ โดยเน้นย้ำว่า ทางหน่วยงานไม่ได้มีอำนาจรับผิดชอบตรงนั้น หากเข้าไปแทรกแซงจะกลายเป็นก้าวก่าย

เพราะมาจุดนี้ ดูเหมือนคนทำงานที่มีสภาพไม่ต่างจากแพะ ก็ทนแบกรับปัญหาของคนอื่นต่อไปไม่ไหวแล้วเช่นกัน เรามักจะพูดเสมอว่าเรื่องโควิด เราต้องช่วยกัน แต่ในความเป็นจริง บางคนก็พยายามสุดความสามารถเพื่อช่วยกันแก้ปัญหา แต่บางคนกลับพยายามจะทำให้ปัญหามันใหญ่ขึ้นไปอีก”


กำลังโหลดความคิดเห็น...