xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ยันไร้สัญญาณยุบสภา มีแค่นายกฯ เร่งรัด รมต.ทำงาน ย้ำพรรคร่วมยังเป็นเอกภาพเหนียวแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แรมโบ้” แจง นายกฯ เร่งรัดรัฐมนตรีทำงานไม่ได้แปลว่าจะยุบสภาฯ ยืนยันไร้สัญญาณ เงื่อนไขเดียวหากจะยุบ คือพรรคร่วมทำงานด้วยกันไม่ได้แล้ว แต่ขณะนี้ยังเหนียวแน่นเป็นเอกภาพ รัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง

วันนี้ (11 มิ.ย.) นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ยังไม่มีสัญญาณการยุบสภาผู้แทนราษฎรจากนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอนตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งตนเองมองว่า การที่นายกฯ ได้บอกว่าจำเป็นต้องเร่งรัดการดำเนินการในหลายกิจกรรมในช่วง 1 ปีที่ยังเหลืออยู่ในรัฐบาลปัจจุบันนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยุบสภาฯ แต่ความหมายคือ นายกฯ อยากให้ทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนให้เป็นรูปธรรม จับต้องได้ ในเวลาที่เหลืออยู่ซึ่งหากไม่มีผลงาน ประชาชนจะไม่ให้ความไว้วางใจรัฐบาล และการที่นายกฯ เร่งรัดให้ทำงาน ทำผลงานนั้น ยังถือเป็นเรื่องปกติที่นายกฯ ได้เน้นย้ำในทุกปีตั้งแต่เข้ามาบริหารประเทศตลอด 7 ปี และยังเน้นย้ำในการประชุม ครม.ทุกครั้ง

ขณะที่การจะยุบสภาฯนั้น ถือเป็นอำนาจของนายกฯ ตามกฎหมาย แต่ตนเองมั่นใจว่า นายกฯ จะไม่ทำอย่างนั้น เนื่องจากนายกฯ มองว่าสภาฯ ไม่ได้มีความผิด เหตุใดถึงจะต้องยุบสภาฯ เพราะขณะนี้ไม่ใช่จะมาทำงานการเมืองแบบเก่าแล้ว

อีกทั้งยังไม่มีสัญญาณอะไรที่จะต้องยุบสภาฯ เพราะการทำงานในสภาฯ ยังเป็นไปได้ด้วยดี จะเห็นได้จากการเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 65 วาระแรก และเห็นชอบ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ซึ่งฝ่ายค้านบางส่วนยังช่วยโหวตเห็นชอบร่างด้วย ดังนั้น เสียงจากฝ่ายรัฐบาลเหนียวแน่น พร้อมผลักดันได้ทุกนโยบายการปฏิบัติสู่ประชาชน

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่มีสัญญาณถอนตัว ทุกนโยบายของพรรคร่วมที่หาเสียงไว้ หากเป็นนโยบายที่ดีประชาชนได้ประโยชน์ก็ผลักดันเป็นนโยบายรัฐบาล พร้อมยืนยันว่า พรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานร่วมกันได้ดี เพราะแต่ละนโยบายต้องการความร่วมมือและบูรณาการจากหลายกระทรวง

“ตนเองมองว่า เงื่อนไขเดียวหากจะยุบสภาฯ คือ พรรคร่วมทำงานร่วมกันไม่ได้แล้ว เพราะมองแต่ผลประโยชน์ของตนเองหรือพรรคมากกว่าประชาชน แต่ยืนยันตอนนี้พรรคร่วมรัฐบาลยังทำงานร่วมกันได้ดี มีเอกภาพ ซึ่งแม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปบ้าง ถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่รัฐมนตรีทุกคน พรรคร่วมรัฐบาล คิดถึงแต่ประชาชนและประเทศชาติก่อน

เช่นเดียวกันกับการทำงานระหว่างรัฐมนตรีในฐานะฝ่ายบริหารกับ ส.ส.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ยังทำงานร่วมกันได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น ส.ส.จากพรรคร่วมหรือจากฝ่ายค้าน สามารถให้ข้อเสนอแนะรัฐบาลผ่านเวทีสภาฯ กรรมาธิการได้ นายกฯรัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นที่เป็นประโยชน์ทุกพรรคการเมือง แต่อย่าตีกินเล่นวาทะการเมืองบิดเบือนข้อเท็จจริง หรือโจมตีใส่ร้ายป้ายสีนายกฯ และ ครม. มากเกินไป อย่างนี้จะเป็นบ่อนทำลายขัดขวางการทำงานของรัฐบาล ประชาชนอาจจะเสียโอกาสได้ จึงไม่สมควรจะเล่นการเมืองแบบวิธีสกปรกเช่นนี้” นายเสกสกล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...