xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยันไร้ปัญหาพรรคร่วม ชี้ งบ สธ.มีหลายกระเป๋าเพื่อแก้โควิด เงินกู้ใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาล เผย นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่มีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาล แจงงบ สธ.มีหลายกระเป๋า เพื่อเร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ส่วน พ.ร.ก.กู้เงิน 500,000 ล้านบาท หวังนำไปใช้ฟิ้นฟู แก้ปัญหาเศรษฐกิจ

วันนี้ (1 มิ.ย.) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงกรณีการจัดทำงบประมาณปี 2565 โดยเฉพาะงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข ได้หยิบยกมาพูดคุย ในที่ประชุม ครม. รวมถึงกรณีที่ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงมุมมองของนายกรัฐมนตรี ต่อท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ไม่พอใจการจัดสรรงบประมาณ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่า ในส่วนของหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะได้ไปชี้แจงในกรณีนี้กับสมาชิกพรรคเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม การประชุม ครม.วันนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็จะมีการชี้แจงไปยังสมาชิกพรรค ว่า งบประมาณที่รัฐบาลจัดสรร โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข อาจมีความเข้าใจผิดในส่วนนี้ เพราะนอกเหนือที่จะต้องดูงบประมาณในรายกระทรวงแล้ว ในส่วนของกระรวงสาธารณสุข จะมีงบในส่วนของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.และงบในสำนักต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุขเอง รวมถึงงบจากงบประมาณกลาง และมีงบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน เข้ามาสมทบอีก เมื่อรวมกันแล้ว ก็จะทำให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญ ต้อการแก้ปัญหาโควิด-19 พร้อมทั้งชี้แจงตัวเลขให้เห็นว่า งบประมาณในกระทรวงสาธารณสุขนั้น จะอยู่ที่กว่า 153,900 ล้านบาท แต่จะมีงบประมาณที่ตั้งใว้ใน สปสช.และกองทุนการแพทย์ฉุกเฉิน ทำให้มีงบประมาณรวมแล้วกว่า 293,000 ล้านบาท ดังนั้น หากมองเพียงส่วนเดียว อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้

โฆษกรัฐบาลยังได้ยกตัวอย่างกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข ใช้งบกลาง 311 ล้านบาท แก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเรือนจำ ซึ่งไม่ได้เป็นการใช้งบกระทรวง เช่นเดียวกับการทำสถานที่กักตัวให้กับประชาชน ก็มาจากงบประมาณกลาง ตลอดการจัดหาวัคซีนหลาย 10 ล้านโดส ช่วงก่อนหน้านี้ ก็เป็นการใช้งบประมาณกลาง ไม่ได้ใช้งบประมาณในส่วนของกระทรวง ขณะที่การตรวจคัดกรองให้กับประชาชน ก็เป็นงบประมาณที่มาจากเงินกู้

โฆษกรัฐบาล ยังย้ำว่า อย่ามองว่าใช้งบประมาณจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 เพียงอย่างเดียว แต่อยากให้มองงบประมาณที่จัดสรรอยู่ในทุกๆ หน่วยงาน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาโควิด-19 ดังนั้น นายกรัฐมนตรี จึงยืนยันว่า ไม่มีความระหองระแหงเกิดขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะการประชุม ครม.วันนี้ มีการหารือเป็นไปด้วยดี ทุกพรรคการเมือง ได้ชี้แจงทำความเข้าใจสมาชิกของแต่ละพรรคเพิ่มเติมแล้ว และนายอนุทินเอง ก็เตรียมที่จะลุกขึ้นชี้แจงต่อสภาผู้แทนราษฎร เพื่อย้ำถึงความเหมาะสมในการจัดสรรงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข

โฆษกรัฐบาล ยังย้ำว่า รัฐบาลไม่มีปัญหา และพร้อมเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน สร้างความชัดเจนในทุกเรื่อง เช่น การบริการฉีดวัคซีน การจัดหาวัคซีนหลักและทางเลือก ให้สถานการณ์คลี่คลายลงโดยเร็วที่สุด

ส่วนการเยียวยาผลกระทบนั้น โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ โดยเฉพาะเงินกู้ 500,000 ล้านบาท ที่จะเข้าการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรนั้น รัฐบาลหวังว่า จะได้รับความร่วมมือจากสมาชิกที่วันนี้ได้อภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี มุ่งให้รัฐใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นไปในการแก้ปัญหาโควิด-19 ซึ่ง พ.ร.ก.นี้ ก็มีแผนงานที่ชัดเจน ในการแก้ปัญหาโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ทั้งเรื่องของการจัดหาเวชภัทฑ์ อุปกรณ์ การดูแลผู้ป่วย การจัดหาวัคซีน และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...