xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ประชุม ภท.แย้มมีแต่หนูช่วยราชสีห์ โยนนายกฯยุบสภา พร้อมเลือกตั้งใหม่ทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภท.ประชุมพรรค ชม ส.ส.อภิปรายงบ 65 ตรงประเด็น “อนุทิน” ยกตำนานนิทานอีสป มีแต่หนูช่วยราชสีห์ ชี้ยุบสภาฯเป็นอำนาจนายกฯ เชื่อคนการเมืองเคยผ่านมาหมด ลั่น ภท.พร้อมเลือกตั้งใหม่ทุกวัน ปัดฝ่ายค้านส่งสัญญาณซบ ขออยู่แบบเจียมเนื้อเจียมตัว

วันนี้ (8 มิ.ย.) เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานการประชุม ส.ส.พรรคภูมิใจไทยประจำสัปดาห์ โดยมีรัฐมนตรีของพรรค อาทิ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ส.ส.พรรคเข้าร่วมประขุมอย่างพร้องเพรียง

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการชื่นชม ส.ส.ที่ร่วมการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประจำประมาณ พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ว่า สามารถอภิปรายได้ตรงประเด็น และครอบคลุมเนื้อหา พร้อมกำชับถึงการอภิปรายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ในวันที่ 9-10 มิ.ย. นี้ด้วย

จากนั้น เวลา 17.05 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 5 แสนล้านบาท ในวันพรุ่งนี้ (9 มิ.ย.) ว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยได้ให้ ส.ส. ศึกษาเนื้อหาของ พ.ร.ก.ดังกล่าว ซึ่งการอภิปรายถือว่าเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. ว่า จะชี้ให้เห็นหรือถ่ายทอดความรู้สึกต่อประเด็นใด ทั้งนี้ การทำหน้าที่ต้องแยกว่างานสภาเป็นหน้าที่ของส.ส. ไม่ใช่ว่าหัวหน้าพรรคจะสั่งการได้ทุกอย่าง เพราะส.ส.เป็นผู้แทนประชาชนที่เลือกเขามา และการอภิปรายแสดงความเห็นก็ไม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเราก็ทำหน้าที่ในส่วนของงานสภา คนที่เอาไปเชื่อมโยงคือคนที่ไม่เกี่ยวข้อง

“พรรคภูมิใจไทยไม่ได้อภิปรายอย่างราชสีห์แล้วโหวตอย่างหนู เพราะหนูนี่แหละที่ช่วยราชสีห์ ในนิทานอีสปไม่เคยบอกว่าราชสีห์ช่วยหนูมีแต่หนูที่ช่วยราชสีห์ และการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 65 ที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งการอภิปรายเป็นการนำความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของ ส.ส.ไปรับฟัง เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้องก็ถือว่าแฟร์ดี” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้รัฐมนตรีเร่งทำงานภายใน 1 ปี ซึ่งตรงกับกระแสข่าวยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ ว่า คนที่มีอำนาจยุบสภาคือนายกฯ ซึ่งยังไม่มีการส่งสัญญาณใด ยังคงทำงานให้ดีที่สุด และได้มากที่สุด หากทำงานสุดความสามารถแล้วมีเจตนารมณ์ที่ดี และมีความตั้งใจก็ไม่ต้องกลัวเหตุการณ์ใดทั้งสิ้น เพราะคนที่อยู่ในพรรคการเมือง และทำการเมือง ไม่เคยมีใครไม่เคยเจอเหตุการณ์ยุบสภาฯ

ส่วนการเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งใหม่นั้น นายอนุทิน ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยมีความพร้อมทุกวัน และตนเองในฐานะหัวหน้าพรรคก็ถาม ส.ส.ทุกวันว่าได้ลงพื้นที่บ้างหรือไม่ แทนการทักทายว่า “สวัสดี” ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ และก็ยังจะถามต่อไป พร้อมปฏิเสธว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณว่า ส.ส.ฝ่ายค้านจะย้ายมาอยู่กับพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยอยู่แบบเจียมเนื้อเจียมตัว พึงพอใจที่อยู่กันแบบนี้พอใจในเจตนาที่รับใช้ประชาชน พรรคภูมิใจไทยจึงมีความเป็นปึกแผ่น ไปไหนไปด้วยกัน ใครเจ็บเราเจ็บด้วย ใครดีใจเราดีใจด้วย เป็นวิธีที่เราอยู่ร่วมกันในพรรคภูมิใจไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...