xs
xsm
sm
md
lg

รอง หน.ก้าวไกล ยืนยันคว่ำ “ร่างงบปี 65” วาระแรก ชี้ ไม่ตอบสอดคล้องวิกฤตประเทศ ย้ำ “ประยุทธ์” ต้องลาออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล” ยืนยันคว่ำ “ร่างงบปี 65” วาระแรก ชี้ ไม่ตอบสอดคล้องวิกฤตประเทศ ผิดฝาผิดตัว ย้ำ “ประยุทธ์” ต้องลาออก ถึงเวลาต้องมีผู้นำคนใหม่ เผย “ก้าวไกล” ส่ง 20 ส.ส. อภิปรายเข้มข้น จี้จัดสรรงบฯที่เห็นหัวประชาชนมากกว่านี้

วันนี้ (31 พ.ค.) นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวก่อนเข้าร่วมประชุมสภาผู้เเทนราษฎร ในวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วาระเเรก ว่า ร่างงบประมาณปีนี้ควรเป็นงบประมาณที่ใช้เพื่อฟื้นฟูประเทศ ไม่ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 จะจบลงหรือไม่ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2564 แต่ต้องยอมรับว่า ประชาชนมากมาย ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อบ sme ยังคงไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีและเหมาะสม ดังนั้น งบประมาณปี 2565 จึงจำเป็นต้องตอบโจทย์ปัญหาของประเทศ ตอบโจทย์ผลกระทบที่ประชาชนเเละผู้ประกอบการได้รับ

แม้ว่างบประมาณจะลดลงเหลือ 3.1 ล้านล้านบาท แต่พรรคมีข้อเสนอและแนวทางว่างบประมาณควรจะจัดสรรอย่างไรเพื่อจะแก้ไขปัญหา อาทิ ผลกระทบจากการลดลงของนักท่องเที่ยว การหดตัวทางเศรษฐกิจ ปัญหาการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ได้ทำให้เห็นว่าสังคมไทยมีความเหลื่อล้ำมากขนาดไหน รวมถึงปัญหาเรื่องระบบรองรับทางสังคมที่ยังมีไม่เพียงพอ การอภิปรายของพรรคจะชี้ให้เห็นว่า การจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา มีความผิดฝาผิดตัวและไร้สามัญสำนึกอย่างไร โดยพรรคก้าวไกลได้เตรียมผู้อภิปรายไว้ 20 ท่าน จากการจัดสรรเวลาที่พรรคได้สำหรับอภิปรายรวม 300 นาที เเบ่งเป็นวันละ 100 นาที

นายพิจารณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันแรกจะมีผู้อภิปรายมี 6 คน เริ่มต้นที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร อภิปรายภาพรวมของงบประมาณปีนี้ว่ามีความไร้สามัญสำนึกอย่างไร ต่อด้วย ศิริกัญญา ตันสกุล อภิปรายเกี่ยวกับกฎหมายเเละกรอบวินัยทางการเงิน การคลังที่รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ ร่างไว้ตั้งเเต่สมัยคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ว่า มีผลกระทบต่อการจัดสรรงบประมาณอย่างไร จากนั้น 4 คนที่เหลือจะต่อ วาโย อัศวรุ่งเรือง อภิปรายงบประมาณด้านสาธารณสุข วรรณวิภา ไม้สน อภิปรายงบประมาณด้านสวัสดิการประชาชน ส่วน ปดิพัทธ์ สันติภาดา และ สุรวาท ทองบุ อภิปรายงบประมาณเพื่อการฟื้นฟูด้านการศึกษา

นายพิจารณ์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลมีมติเห็นชอบไม่ให้ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายงบประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ผ่านในวาระเเรก เนื่องจากพรรคมองว่า การจัดสรรงบประมาณของรัฐบาล ไม่ตรงจุด เเละไม่สอดคล้องกับวิกฤตของประเทศ โดยพรรคก้าวไกลจะอภิปรายเรียกร้องให้รัฐบาลและฝ่ายค้านได้พิจารณาในรายละเอียด คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องมีผู้นำประเทศคนใหม่ มีรัฐบาลที่จัดสรรงบประมาณที่เห็นหัวประชาชนมากกว่านี้ จึงขอเรียกร้องให้ พลเอก ประยุทธ์ ลาออกจากตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น