xs
xsm
sm
md
lg

ทนายนายกฯ-แรมโบ้รวบรวมหลักฐานแจ้งความ “ฮาร์ท สุทธิพงศ์” ผิดมาตรา 112 เจตนาพาดพิงถึงสถาบันหลายครั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทนายนายกฯ-แรมโบ้ แจ้งเอาผิด “ฮาร์ท” ม.112-พ.ร.บ.คอมพ์พาดพิงสถาบันฯ “เสกสกล” ซัดพวกบิดเบือนข่าววัคซีนไม่ได้คุณภาพ จ้องทำลายรัฐบาล ยันวัคซีน อย.รับรองคุณภาพ ยกตัวอย่างตัวเองฉีดแล้วปลอดภัย รอดโควิดแม้ใกล้คนขับรถติดเชื้อ

ภายหลังเมื่อวันที่ 11 พ.ค. 64 หลังจากพบว่า นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล หรือฮาร์ท นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความที่ค่อนข้างหมิ่นเหม่ประเด็นวัคซีน

ล่าสุดวันนี้ (13 พ.ค.) เวลา 11.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และทนายความนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายเสกสกล อัตถาวงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เข้าแจ้งความกล่าวโทษต่อนายสุทธิพงศ์ หลังจากที่ได้ตรวจสอบเฟซบุ๊กผู้หญิงคนหนึ่งที่ขณะนี้ทางต้นโพสต์ได้ลบไปแล้ว แต่นายสุทธิพงศ์ได้ก๊อปปี้ข้อความมาโพสต์ และยังไม่ได้ทำการลบออก เมื่อตรวจสอบพบว่านายสุทธิพงศ์ได้เขียนเพิ่มเติมว่าเป็นวัคซีนเจ้านาย และได้มีการเขียนระบุว่า เป็นการผูกขาดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเมื่อใครได้ยิน ได้อ่าน หรือได้ฟัง ก็รู้ว่าพูดถึงใคร ซึ่งต้องมองที่เจตนา และมีการพาดพิงข้อความในลักษณะนี้หลายครั้ง เป็นการดูหมิ่นให้ร้าย ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นการเข้าข่ายหมิ่นสถาบัน ม.112 และอย่าง “เปลวสีเงิน” คอลัมนิสต์ชื่อดังออกมาวิเคราะห์ว่าเป็นการหมิ่นสถาบันชัดเจน วันนี้จึงได้รวบรวมหลักฐานมาร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อเอาผิดในมาตรา 112 และเอาผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3)

ส่วนที่มองว่านายสุทธิพงศ์ไม่ได้พูดเจาะจงชื่อถึงสถาบัน จะเอาผิดได้หรือไม่ นายอภิวัฒน์ระบุว่า เรื่องนี้จะต้องให้ตำรวจไปสืบค้นข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม ต้องไปดูพฤติกรรม และเจตนา ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีนักการเมืองใหญ่ออกมาพูดเรื่องการผูกขาดวัคซีน และก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว และพบว่ามีการกระทำเป็นขบวนการ

ด้านนายเสกสกลกล่าวว่า กรณีนายสุทธิพงศ์ได้ไปร้องที่ ป.อ.ท.แล้ว 1 คดี และวันนี้ได้มาแจ้งความที่สน.นางเลิ้ง เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเพิ่มเติม ในส่วนของ ม.112 พร้อมฝากไปยังนายสุทธิพงศ์ ที่เป็นศิลปิน บุคคลสาธารณะ การกระทำใดที่เป็นในลักษณะพาดพิง สื่อความหมายถึงสถาบัน เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ควรระมัดระวังการสื่อสารออกไป ประชาชนทุกคนก็รู้ ใครอ่านอย่างไรก็รู้ว่าสื่อสารเรื่องวัคซีนเจ้านายอย่างไร เป็นประโยชน์หรือไม่

พร้อมถามกลับนายสุทธิพงศ์ว่ามีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หรือไม่ การกล่าวหาทำให้เกิดความเสียหายต่อสถาบัน ไม่ควรกระทำ ต้องยอมรับว่าสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ทรงสร้างและก่อเกิดสยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนอย่างไร คุณสุทธิพงศ์ต้องไปศึกษา เอาสิ่งที่ดีมีประโยชน์และเป็นข้อเท็จจริงมาสื่อสารให้ประชาชนคนไทยได้รู้ ซึ่งบริษัทที่ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนกาที่อังกฤษได้ไว้วางใจให้บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เป็นผู้ผลิต ถือว่าคนไทยโชคดีที่จะมีวัคซีนใช้ที่ผลิตโดยประเทศไทย ซึ่งการโพสต์เช่นนี้ทำให้เสื่อมเสีย พร้อมมองว่าเมื่อมีวุฒิภาวะ เป็นถึงบุคคลสาธารณะที่มีแฟนคลับ การกระทำใดๆ ก็ต้องพึงระวัง และการแจ้งความดำเนินการแบบนี้ก็เพื่อให้บุคคลอื่นๆ เอาเป็นไปเยี่ยงอย่าง

นายเสกสกลกล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่ากากระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งรัฐบาล บุคลากรทางการแพทย์ ได้พยายามที่จะระดมกำลังให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม ให้การฉีดวัคซีนเกิดความทั่วถึง ขณะที่รัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ ก็มีคนสร้างข่าวปลอม เฟกนิวส์ โจมตี ออกมาบอกวัคซีนไม่ดี พยายามทำให้การทำงานของรัฐบาลไม่ราบรื่น และทำให้แพทย์และพยาบาลทำงานยาก เพราะคนเหล่านี้พยายามเล่นการเมืองตลอดเวลา ส่วนตัวมองว่าหากไม่ชอบรัฐบาลเป็นการส่วนตัวก็ต้องวางเรื่องแบบนี้ไว้ก่อน เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาเป็นตัวตั้ง แต่ประเทศชาติมาเป็นหลัก ไม่ใช่มาปล่อยข่าวเฟกนิวส์ มาโจมตีทำลายกันแบบนี้ตลอดเวลา ทำให้กระบวนการแก้ไขปัญหาไม่ราบรื่น ขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา และดูพฤติกรรมคนเหล่านี้ด้วย ไม่มีความรักบ้านรักเมือง ไม่ห่วงใยประชาชน ไม่ควรจะมีเรื่องแบบนี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ขอร้องว่าอย่าให้มีข่าวเฟกนิวส์ ข่าวลวง ข่าวปลอม ไม่รู้ข้อเท็จจริงแต่เอามาโพสต์มาแชร์ มาใส่ความกัน ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนเลย ดังนั้นขอให้ประชาชนกลั่นกรองการรับข้อมูลข่าวสาร ขอให้เชื่อมั่นวัคซีนที่ผ่านการรับรองจาก อย.แล้ว เป็นวัคซีนที่มีคุณภาพทุกตัว ยกตัวอย่างตนเองได้ฉีดซิโนแวคไป 2 เข็มแล้ว เมื่อคนขับรถของตนติดโควิด-19 ซึ่งได้ทำงานใกล้ชิด สัมผัส แต่ตนก็ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งคนขับรถติดเชื้อโควิด-19 ก็ได้ฉีดไป 1 เข็ม และก็ไม่มีอาการ และรักษาหายเป็นปกติแล้ว จึงแสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีคุณภาพ จึงขออย่าไปเชื่อ อย่าไปฟังว่าซิโนแวคเป็นของไม่มีคุณภาพเอามาใช้กับประเทศไทย คือโกหกหลอกลวงประชาชนทั้งนั้น ยืนยันทุกยี่ห้อที่อย.รับรองมีคุณทั้งหมด ไม่มีนายกฯ รัฐบาลไหน และแพทย์ พยาบาลไหน เอาของไม่มีคุณภาพมาฉีดใส่ให้ประชาชน สิ่งเหล่านี้คือการหลอกลวง ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ไม่กล้าลงทะเบียนฉีดวัคซีน ขอให้เชื่อแพทย์จะดีกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...