xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพงศ์” ข้องใจมะกันนำเข้าวัคซีนไม่ผ่าน สธ.-พณ.แนะนายกฯไม่รู้นำเข้ายังไงให้ปรึกษาดู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เสี่ยโจ้” ข้องใจรัฐปล่อยมะกันนำเข้าวัคซีนให้ทูตไม่ผ่าน สธ.-พณ. อ้าง กม.ไม่ได้ให้เอกสิทธิ์ ชี้ไม่รู้นำเข้ายังไงให้ปรึกษาดู จี้รัฐเปิดไทม์ไลน์ฉีดอย่าพูดลอยๆ ถามหา พ.ร.บ.เงินกู้ไปไหนหมด ถึงเยียวยาน้อย ชาวนารับผลกระทบหนักจะช่วยอย่างไร

วันนี้ (9 พ.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีข้อถกเถียงวัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ ได้เข้ามายังประเทศไทยหรือยัง ว่า วัคซีนโควิดของบริษัท ไฟเซอร์ หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นแผนที่ประเทศที่ใช้วัคซีน ปรากฏแผนที่ประเทศไทยด้วย ต่อมามีการลบแผนที่ประเทศไทยออก ขณะเดียวกัน มีข่าวเรื่องการนำวัคซีนมาฉีดให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูต แต่โรคระบาดโควิดเป็นโรคระบาดอยู่ในข้อบังคับตามกฎหมายไทยและสากล วัคซีนโควิดจัดหมวดเป็นสินค้าควบคุม ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์นำเข้ามาได้ และการนำเข้าวัคซีนจะต้องได้รับความเห็นชอบจาก คณะกรรมการจัดหาวัคซีนที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งเป็นโรคระบาดต้องเป็นไปตามกฎหมายประเทศนั้นๆ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีเอกสิทธิ์ทางการทูตคุ้มครอง การนำเข้าต้องแจ้งกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังให้ทราบ สิ่งที่ตนและพรรคเพื่อไทยต้องการ คือ ต้องการให้มีการนำเข้าวัคซีนดีๆ เข้ามารักษาชีวิตคนไทยให้ได้มากที่สุด ไม่อยากเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะเดียวกัน ต้องยอมรับความจริงว่า โรงพยาบาลไม่พอรักษาผู้ป่วย

“การที่มาเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนของทางสถานทูตอเมริกา ไม่ได้มีเจตนาจะให้ร้าย หรือเจตนาอื่นใด เพียงแต่เพราะอยากนำเสนอรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ถ้าไม่รู้จะนำเข้าวัคซีนอย่างไร สามารถไปขอคำแนะนำจากสถานทูตอเมริกาได้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 1.8% ของประชากรทั้งประเทศ และหากจะฉีดให้ได้ 100 หรือ 200 ล้านโดส ภายในปีนี้ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะต้องฉีดเฉลี่ยนวันละ 4 แสนคน ขณะที่สถาบันบำราศนราดูร ซึ่งเป็นที่ฉีดวัคซีนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คำนวณว่าวันหนึ่งฉีดวัคซีนได้เพียงประมาณ 1000 คนเท่านั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดไทม์ไลน์ ออกมาเลยว่า คุณจะเริ่มฉีดที่ไหน เมื่อไหร่ ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบเลย อย่าเพียงพูดลอยๆ”

ถามว่า เอกสารที่ได้มามีการระบุหรือไม่ว่านำเข้ามาจำนวนกี่โดส นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เอกสารมีการบอก LOT. หรือปริมาณที่นำเข้า ไม่อยากให้ไปมองที่เอกสิทธิ์และกฎหมายเป็นหลัก เราเอาเอกสารออกมาเปิดเผย ไม่ใช่เพราะอยากจับผิด แต่เพราะวันนี้คนต่างอยากฉีดวัคซีน เรื่องสำคัญวันนี้คือ จะใช้ช่องทางไหนที่จะสามารถนำวัคซีนเข้ามาให้ได้มากที่สุด ไม่อยากให้แบ่งแยกว่าเป็นคนรวย หรือคนจนทุกคนมีความเสี่ยงหมด

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เรื่องเงินเยียวยาเพื่อช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์โควิด หลายกิจการต้องปิดให้บริการ วันนี้มีการออกโครงการเราชนะ ให้เดือนละ 1000 บาท 2 สัปดาห์ แล้วต้องใช้ถึงสิ้นเดือนมิถุนยน ถามว่าจะพอได้อย่างไร ขอถามว่า พ.ร.บ.เงินกู้ ที่คุณออกไปก่อน แล้วมาขอการรับรองจากสภาทีหลังนั้นไปไหนหมด คุณต้องนำเงินที่กู้มานั้นออกมาเยียวยาประชาชน ขณะที่วันนี้ปัญหาเศรษฐกิจกระทบเป็นวงกว้าง พี่น้องเกษตรกรชาวอีสานได้รับผลกระทบ เช่น ปุ๋ยเคมีมีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 20% ขณะที่ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิราคากิโลละ 10 บาท ราคาเท่ากับ 20 ปีที่แล้วที่พรรคไทยรักไทย เป็นรัฐบาล ไหนจะค่ารถเกี่ยวอีก เรียกร้องนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ว่า จะดูแลชาวนาอย่างไร จะควบคุมราคาปุ๋ยอย่างไร จะช่วยชาวนาเรื่องปัจจัยการผลิตอย่างไร จะเพิ่มราคาข้าวอย่างไร เพราะวันนี้ครอบครัวที่ออกมาทำงานตามร้านค้า หรือกิจการต่างๆจำนวนมากก็ต้องกลับไปอยู่บ้านกันหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น...