xs
xsm
sm
md
lg

“หมึกซึม” จวก “หมอแล็บ” ทำช็อก! ค่ารักษาโควิด-19 สูง “สปสช.” แจง ไม่ได้เก็บเงินจริง “หมอเหรียญ” ชน “สิระ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ เพจเฟซบุ๊ก The METTAD
โพสต์ช็อกโซเชียล ใบแจ้งหนี้โควิด-19 ของ รพ.เอกชน เกือบแสน “หมึกซึม” ซัดไม่ให้รายละเอียดบิดเบือน “สปสช.” แจง ไม่ได้เก็บเงินจากผู้ป่วยจริง แค่แจ้งค่ารักษา “หมอเหรียญ” เดือด ร้องนายกฯ “สิระ” ปิดกั้นการรอดชีวิตผู้ป่วย

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (7 พ.ค. 64) เพจเฟซบุ๊ก The METTAD โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า

“จบ สวัสดี”

นอกจากนี้ยังแชร์ โพสต์ของ “หมึกซึม” ระบุว่า

“..........สิ่งที่หมอแล๊ป ไม่ได้กล่าว หรือให้ข้อมูลแบบหมอแล๊ปคนเก่า สักแต่ว่าโพสต์สั้นๆ แล้วเอาใบแจ้งหนี้มาแปะไว้เฉยๆ ทั้งนี้ ใบแจ้งหนี้นี้ จะต้องแจ้งให้ผู้รักษาพยาบาล รับทราบ และลงลายมือชื่อรับรองว่า ได้ทำการรักษาจริง จากนั้นโรงพยาบาล ก็จะนำไปเบิกกับหน่วยงานรัฐ

ระเบียบ
การจ่ายชดเชยโควิด-19 ให้หน่วยบริการหรือโรงพยาบาลเพิ่มเติมจากระบบปกติ ครอบคลุมดังนี้

กรณีผู้ป่วยนอก (OP)
1. ค่าตรวจ Lab + ค่าเก็บตัวอย่าง
2. ค่ายาที่เป็นการรักษาเฉพาะผู้ป่วยโรคติดเชื้อCovid 19 จ่ายตามจริงไม่เกิน 7,200 บาทต่อราย
3. ค่ารถส่งต่อระหว่างหน่วยบริการ, บ้าน, ด่าน, SQ + ชุด PPE + ยาฆ่าเชื้อ (จ่ายตามจริงตามระยะทาง + 3,700 บาท)

กรณีผู้ป่วยใน (IP)
1. ค่าตรวจ Lab + ค่าเก็บตัวอย่าง

2. ค่ายาที่เป็นการรักษาเฉพาะผู้ป่วยโรคติดเชื้อ Covid 19 จ่ายตามจริงไม่เกิน 7,200 บาทต่อราย
3. ค่าชุด PPE เหมาจ่าย 740 บาทต่อชุด หรือ ค่าอุปกรณ์อื่นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ตามอาการเล็กน้อย จ่ายตามจริงไม่เกิน 11,100 บาท ต่อวัน หรือ อาการรุนแรงจ่ายตามจริงไม่เกิน 22,200 บาท ต่อวัน

4. ค่าห้อง
1) ค่าห้องควบคุม หรือห้องดูแลการรักษาภายใน รพ. จ่ายตามจริงไม่เกิน 2,500 บาทต่อวัน
2) ค่าหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ Covid 19 จ่ายตามจริงไม่เกิน 1,500 บาทต่อวัน (หอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 คือ สถานที่อื่นของหน่วยบริการ ที่จัดให้เป็นหอผู้ป่วยที่อยู่ภายใต้การควบคุมกำกับของหน่วยบริการนั้นๆ ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือแนะนำ เช่น Cohort ward, Camp Isolation, โรงพยาบาลสนาม Hospitel เป็นต้น)

5. ค่ารถส่งต่อระหว่างหน่วยบริการ, บ้าน, ด่าน, SQ + ชุด PPE +ยาฆ่าเชื้อ (จ่ายตามจริงตามระยะทาง+ค่าอุปกรณ์ป้องกันและทำความสะอาด 3,700 บาท)

กรณีผู้ป่วยต้องการห้อง VIP หรือห้องพิเศษ ต้องชำระค่าส่วนต่างเอาเอง

ขณะเดียวกัน ท่ามกลางความสับสนในสังคมโซเชียล และเข้าใจกันไปต่างๆ นานา

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ นายแพทย์จเด็จ ธรรมรัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ชี้แจงถึงกรณีที่โซเชียล แชร์ข้อมูลคนไข้ โพสต์ค่ารักษาพยาบาลโควิด-19 หลักแสนบาทว่า

เรื่องนี้ได้ตรวจสอบแล้ว โรงพยาบาล (รพ.) เอกชน เพียงแค่แจ้งค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งในข้อเท็จจริงไม่ได้มีการจ่ายเงิน และกรณีนี้ได้เบิกกับ สปสช. ไปแล้ว ส่วนภาวะแทรกซ้อนหลังการฉีดวัคซีน ก็สามารถเข้ารักษา และเบิกตามนิยามผู้ป่วยโควิด-19 ได้ ซึ่งการเบิกจาก สปสช. แยกต่างหากกับประกันส่วนตัว

ภาพจาก https://www.hfocus.org/content/2021/04/21439
ทั้งนี้ พบว่า ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้ป่วย 2 ใน 3 ไปรักษาใน รพ.เอกชน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่วนอัตราค่ารักษาพยาบาล รพ.เอกชน เบื้องต้น สธ. ได้รับการร้องเรียน 44 เรื่อง บางส่วนเรียกเก็บไว้ก่อน บางส่วนเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน เมื่อพูดคุยกัน ก็คืนเงิน เข้าใจกันดี

“ส่วนที่ร้องเรียนมายัง สปสช. โดยตรง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการเรียกเก็บค่าตรวจคัดกรอง โดยไม่มาเรียกเก็บจาก สปสช. และเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลโรคโควิด-19 หลายแสนบาท บางรายสูงถึง 8-9 แสนบาท โดย เลขา สปสช. ยืนยันว่า หากค่ารักษาพยาบาล อยู่ในรายการนั้น สามารถเบิกได้หมด ในกรณีคนไข้ประเภทสีเขียวเราเคยจ่ายหลักแสน ขณะที่คนไข้ประเภทสีแดงเคยจ่ายถึง 1 ล้านบาท ก็มี หากถูกเรียกเก็บ ขอให้ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน สปสช. 1330”

ทั้งนี้ สปสช. ปรับรูปแบบการจ่ายเงินให้กับ รพ.จาก 1 เดือนต่อครั้ง เป็น 15 วันต่อครั้ง งวดแรกที่เริ่มปรับปรุงระบบ เฉพาะวันนี้ จ่ายไปแล้ว 2,000 กว่าล้านบาท ทั้ง รพ.รัฐ และ รพ.เอกชน ทั่วประเทศ ขอให้มั่นใจ ไม่ต้องกลัวว่า สปสช. จะไม่จ่าย ย้ำเงินมี จ่ายเร็ว (คุณภาพชีวิต / เนชั่นทีวี)

ภาพ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา กับ นายสิระ เจนจาคะ จากแฟ้ม
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

“ด่วนที่สุด! กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี เพื่อกรุณาทราบว่า ส.ส.สิระ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ และสำนักงานเขตหลักสี่ ได้ปิดทางเข้าพื้นที่ รพ.สนามพลังแผ่นดิน ด้วยเหตุว่า รพ.สนามพลังแผ่นดิน ที่ รพ.มงกุฎวัฒนะกำลังดำเนินการอยู่นี้ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้ขออนุญาต ไม่ได้รักษาผู้ป่วยฟรี ทั้งยังรับเงินบริจาค และปล่อยน้ำเสียลงท่อระบายน้ำ

ผมขอเรียนให้สาธารณชนทราบทั่วกันว่า

1. ผมไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน จากเขตหลักสี่อย่างถูกต้องตามกฎหมายจริง เพราะนี่คือสถานการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดโรค ตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน และเป็นสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยอาการหนักต้องใช้ ไอ ซี ยู สนาม จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่องเป็นจำนวนมากทุกวี่วัน อีกทั้งหอผู้ป่วยสนามที่ผมกำลังดำเนินการอยู่ ก็เพื่อรับการส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 อาการปานกลางค่อนข้างหนัก ซึ่งจะกลายเป็นผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็วซึ่งขณะนี้มีอยู่ทุก รพ.เป็นจำนวนมาก ทั้ง รพ.รัฐและรพ.เอกชน ตลอดจน รพ.สนามอีกจำนวนมากที่ต้องการส่งต่อ

...ดังนั้น ผมจะไม่สามารถเสียเวลาดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างให้ถูกต้องตามกฎหมายดังเช่นสถานการณ์ปกติ เพราะไม่ทันการณ์กับชีวิตผู้ป่วยที่ต้องสูญเสียไป และผมขอประกาศตนทำผิดกฎหมายด้วยความจงใจเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตผู้ป่วยอาการหนักจำนวนมากที่จะส่งต่อมาจาก รพ.ต่างๆ ให้ทราบทั่วกัน ทั้งนี้ ผมขอท้าให้ ส.ส.สิระ เจนจาคะ และสำนักงานเขตหลักสี่ แจ้งความดำเนินคดีผมโดยด่วนที่สุดด้วย

2. การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักของ รพ.สนามพลังแผ่นดิน ที่จะเปิดในสัปดาห์หน้านี้ ผมจะเบิกค่ารักษาพยาบาลจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ตามอัตราที่ สปสช จ่าย ซึ่งเป็นอัตราจ่ายที่ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายจริง ทั้งนี้ผมได้ประกาศเสมอว่า รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็น รพ.เอกชน ไม่มีความพึงประสงค์รับเงินบริจาค แต่ด้วยประชาชนผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากขอร่วมบริจาคเงินกับ รพ.มงกุฎวัฒนะ ผมจึงตัดสินใจเปิดบัญชีรับเงินบริจาคชื่อบัญชีว่า “โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะเพื่อผู้ป่วยโรคร้ายแรง” ธ.ไทยพาณิชย์ 0273 สาขาบิ๊กซี แจ้งวัฒนะ เลขที่บัญชี 273-241279-5 และบัญชีนี้ไม่ใช่บัญชีส่วนตัวของผม เป็นบัญชีของ รพ.มงกุฎวัฒนะ ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่มีผู้ตรวจสอบบัญชี ทั้งยังไม่มีการเบิกจ่ายจนกว่าการใช้จ่ายจะชัดเจนและผ่านการตรวจสอบจากผู้ตรวจสอบบัญชีเสียก่อนอีกด้วย

3. สำหรับการปล่อยน้ำเสียสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะนั้น รพ.สนามพลังแผ่นดิน ยังไม่เสร็จเรียบร้อยแล้วจะปล่อยน้ำเสียตามข้อกล่าวหาได้อย่างไร อีกทั้งน้ำเสียของ รพ.สนามพลังแผ่นดินที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้านี้ จะมีระบบปั๊มคลอรีนเพื่อการฆ่าเชื้อที่เป็นไปตามข้อกำหนดของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

4. ถึงแม้ผมจะไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน แต่ผมได้ดำเนินการขออนุญาตจัดตั้ง รพ.สนาม (สพอ.😎 ไปยังกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขก่อนหน้านี้แล้ว

5. การที่ ส.ส. สิระ เจนจาคะ ผู้แทนเขตหลักสี่ และสำนักงานเขตหลักสี่ ร่วมกันปิดทางเข้า รพ.สนามพลังแผ่นดิน ผมขอให้ประชาชนรับทราบทั่วกันว่า นี่คือ “การปิดกั้นทางรอดของชีวิตผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักในสถานการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดโรค” นี่คือ การทำหน้าที่ของ ส.ส. สิระ เจนจาคะ และสำนักงานเขตหลักสี่...ผม และ รพ.มงกุฎวัฒนะ ไม่ได้เสียหายอะไร มีแต่พสกนิกรใต้ร่มพระบารมีที่จะเสียชีวิตจากการกระทำของ ส.ส. สิระ เจนจาคะ และ สำนักงานเขตหลักสี่

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกันว่า นักการเมืองและข้าราชการเขตหลักสี่ มันเลวระยำอย่างนี้

ผมรอหมายจับอยู่นะครับ ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักจำนวนมากที่จะส่งต่อในสัปดาห์นั้น รอวันตายครับ

หมายเหตุ เชิญทำข่าวเรื่องนี้ให้มากๆเลยนะครับ ส่วนผมและทีมงานขอพักผ่อนก่อนนะครับ”

แน่นอน, มีสองเรื่อง ที่คนไทยยุคโควิด-19 จะต้องยึดมั่นเอาไว้ให้มาก

หนึ่ง ความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ลดละความขัดแย้งแตกแยก ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ตั้งใจจริง และไม่หาผลประโยชน์ใส่ตนจากภาวะวิกฤติโรคระบาดร้ายแรง ซ้ำเติมทุกข์ร้อนคนไทย

สอง การชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่องและแจ้งชัด ไม่ปล่อยให้กระแสข่าวลือ กระแสบิดเบือน รวมทั้งกระแสที่ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกเกิดขึ้นได้ หรือเมื่อเกิดขึ้นก็ต้องรีบชี้แจงอย่างสอดคล้องกัน ของรัฐบาลและหน่วยงานที่รับผิดชอบ

แค่นี้จากปัญหาที่ว่ายากในการแก้ไข อาจง่ายเป็นปอกกล้วย ก็เป็นได้

ที่สำคัญ ใครก็ตามที่ไม่เคยทำอะไรที่เป็นสาระเลย ก็หันมาทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมดูบ้าง ก็ยิ่งจะทำให้ประเทศไทยน่าอยู่ น่าอาศัย โดยไม่จำเป็นต้องย้ายประเทศไปตายเอาดาบหน้าที่ไหน หาความสุขสงบไม่ได้ก็โทษตัวเองเถิด อย่าได้โทษคนอื่นอยู่ร่ำไปเลย


กำลังโหลดความคิดเห็น...