xs
xsm
sm
md
lg

“ก้าวไกล” อัดดึงการบินไทยคืนรัฐวิสาหกิจ หวังใช้ภาษีอุ้ม ชี้ไม่ฟื้นฟูปล่อยล้ม ตั้งสายการบินแห่งชาติใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.กมธ.ศก.ก้าวไกล ข้องใจ คลัง ดึงการบินไทยกลับเป็นรัฐวิสาหกิจ สวนกระแสวิกฤต ศก. หวังใช้ภาษีอุ้มนายทุน ต่างจาก ปชช.เจอโควิดรอบ 3 ไร้เยียวยา บี้รัฐอย่าเอาใจเจ้าหนี้ แนะทางออกไม่รับแผนฟื้นฟูฯ ควรปล่อยล้มละลาย ตั้งสายการบินแห่งชาติใหม่

วันนี้ (2 พ.ค.) น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาฯ ในฐานะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกระแสข่าวที่กระทรวงการคลัง เตรียมแผนดึงการบินไทย กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจอีกครั้ง ว่า ถือเป็นความพยายามของกระทรวงการคลัง ต้องการใส่เงินเพื่อเพิ่มทุนลงไป ทั้งที่ความเป็นจริงไม่ควรจ่ายเงินจำนวนมหาศาล โดยคาดว่าประมาณปีละ 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีของประชาชน และยังถือเป็นเรื่องผิดปกติที่การทรวงการคลังจะเข้าไป เพราะตามความเป็นจริง เมื่อบริษัทขาดทุนจนเรียกว่ากินทุนไปแล้ว ผู้ถือหุ้น และ เจ้าหนี้ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย แต่กลับพบว่าเจ้าหนี้ ส่วนใหญ่คือธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ไม่ยอมแฮร์คัต หรือยอมลดมูลหนี้ที่ติดค้างสักบาทเดียว ขณะที่กระทรวงการคลังกลับไปยอมเขา และมีข้อเสนอจะเพิ่มทุนให้ใช่หรือไม่ ซึ่งจะส่งผลมาที่หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีข้อสังเกต ที่ผ่านมา การบินไทย ก่อนยุคโควิด ยังขาดทุนมาแล้ว เพราะการบริหารจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่คนไทยทราบกันอยู่ แต่อยากถามว่ายิ่งยุคโควิด ที่สายการบินอื่นๆ ยังเจ๊ง แล้วการไปเพิ่มทุนให้การบินไทยในตอนนี้ จะไปรอดหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่สวนกระแสโลก และ สวนกระแสรายได้ และ งบประเทศของประเทศที่กำลังเป็นปัญหา อาทิ เก็บรายได้ไม่เข้าเป้า และหนี้สาธารณะก็เยอะอยู่ในเวลานี้

“ความพยายามของกระทรวงการคลังแตกต่างจากเวลาช่วยเหลือประชาชน ที่เดือดร้อนจากการสั่งให้ปิดกิจการ คนตกงาน ในยุคโควิดรอบ 3 รัฐบาลกลับอ้างว่า มีหนี้สาธารณะจำนวนมาก และขณะนี้ยังไม่ยอมใช้เงินเยียวยาประชาชน แต่เป็นกรณีของการบินไทย กระทรวงการคลังกลับว่าง่าย แม้สถานะเพิ่มทุนไม่ได้ แต่ก็มีความพยายามดิ้นรนให้เป็นรัฐวิสาหกิจด้วยการเพิ่มทุน ซึ่งถือว่าเป็นความพยายายามที่ไม่สมเหตุสมผลทั้งปวง และ ยังผิดระเบียบของรัฐด้วยใช่หรือไม่”

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวและว่า ตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น จึงเห็นว่ากระทรวงการคลัง ไม่ปกป้องผลประโยชน์ภาษีของประชาชน แต่เลือกที่จะปกป้องเจ้าหน้าหนี้มากเกินไปโดย สันนิษฐานว่าจะทำให้เจ้าหนี้ได้เงินคืนครบใช่หรือไม่ รวมทั้งผู้ถือหุ้นกู้ต่างๆ ของการบินไทย ซึ่งเป็นธนาคารต่างๆ ด้วยใช่หรือไม่ ทั้งนี้ ในความเห็นของตนหากจะทุ่มเงินภาษีของประเทศจำนวนมากเพื่อทำให้การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ ควรเปลี่ยนไปเป็นตั้งบริษัทสายการบินใหม่ของชาติแทนจะเป็นทางออกที่เหมาะสมกว่า

“ต้องติดตาม การประชุมเพื่อโหวตแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยในวันที่ 12 พ.ค. นี้ ว่า จะออกมาเป็นเช่นใด แต่หากสุดท้ายเจ้าหนี้ไม่ยอมให้ผ่าน ก็ควรปล่อยให้ล้มละลาย เพื่อให้พวกเขาไปลุ้นเอาเงินคืนจากการขายสินทรัพย์ต่างๆ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ไม่เป็นภาระภาษีของประเทศ ซึ่งระหว่างนี้ ทางพรรคก้าวไกล และ กมธ. จะติดตามเรื่องนี้แทนประชาชนอย่างต่อเนื่อง” ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาฯ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...