xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่นพยายามทำตัวเลขผู้ติดเชื้อให้จบสิ้นเดือน เม.ย. วอน ปชช.อย่าจับกลุ่มรวมตัว ย้ำวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” มาแน่ มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (ภาพจากแฟ้ม)
‘อนุทิน’ ลั่นพยายามให้จบสิ้นเดือน เม.ย.วอนปชช.อย่าจับกลุ่มรวมตัว ย้ำวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามาแน่ มิ.ย.นี้ สบสช.จัดชุดตรวจตัวเอง กระจายตามบ้านหลังรถพยาบาลไปรับผู้ป่วยช้า ชี้สอบ 6 ไฮโซหน้าที่ ตร.

วันนี้ (23 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามหลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดขึ้นไปกว่า 2,000 ราย ว่า โรงพยาบาลสนามนั้นเขามีการเตรียมอยู่ทุกที่ ส่วนตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมาในช่วงนี้นั้นก็จะอยู่ในเมืองใหญ่ๆ เช่น ใน กทม.ที่ตัวเลขยังรายงานมาไม่ทัน ทางกรมควบคุมโรคจึงไปไล่เรียงมารายงาน เราไม่ได้ปิดบังข้อมูล แต่บางทีมันค้างอยู่ในระบบ

เมื่อถามว่าตัวเลขที่สูงขึ้นจะสามารถทำให้จบภายในเดือน เม.ย.นี้ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องพยายามทำให้ดีที่สุด ทั้งมาตรการตอนนี้ ในส่วนของการเดินทางก็ลดลงมา แต่ยังไม่เท่าปีที่แล้ว ผับ บาร์ สถานบันเทิง การรวมกลุ่มกันเยอะๆ ตอนนี้ก็ลดน้อยลงตามมาตรการของ ศบค. ซึ่งก็ต้องรอรอบกัน เพราะตัวเลขวันนี้ไม่ได้ติดเชื้อเมื่อวาน แต่ติดมาตั้งแต่รอบช่วงสงกรานต์ เราก็หวังว่าตั้งแต่เขาได้รับยา หรือคนที่ไม่แสดงอาการในวงรอบสองสัปดาห์เขาน่าจะหาย และไม่มีกลุ่มก้อนใหม่ขึ้นมามันก็น่าจะลดลง ตามหลักระบาดวิทยา

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ในส่วนวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า เขาจะส่งมาตามกำหนดการที่ทำข้อตกลงกับรัฐบาล เราเซ็นสัญญากันเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว แล้วจะส่งให้เราได้ในเดือนมิถุนายนปีนี้ เราจะให้เขาทำให้เร็วกว่าก็ไม่ได้ เพราะขั้นตอนความปลอดภัยต้องเป็นไปตามกระบวนการ เพราะที่เขาชมว่าคุณภาพการผลิตวัคซีนในไทยดีเยี่ยมนั้นเพราะเราทำตามขั้นตอนทุกอย่าง

เมื่อถามว่ากรณีหญิงสูงอายุติดเชื้อ 3 รายในบ้านแล้วรถพยาบาลไปรับไม่ทัน จนเสียชีวิต 1 ราย รองนายกฯ กล่าวว่า ตนทราบเรื่องแล้ว และให้กรมการแพทย์ถามไปยัง กทม.ว่าจะต้องปรับปรุงระบบอย่างไร แยกแยะอย่างไรว่าคนไข้มีความฉุกเฉิน ต้องแยกประเภทให้ได้ ยืนยันว่าทุกฝ่าย ทุกหน่วยงานทำงานเต็มที่ และตนบอกไปยังทั้งกรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค และทุกหน่วยในระบบสาธารณสุขว่าต้องการจะทำสิ่งใด แล้วต้องการงบประมาณสนับสนุน หรือจะผลักดันเรื่องเข้า ศบค.หรือ ครม.ตนเตรียมปากกาเซ็น พร้อมที่จะสนับสนุนทุกเรื่อง อย่างไรก็ตาม สำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้จัดชุดตรวจตัวเองอยู่ที่บ้าน ทั้งเครื่องวัดไข้ เครื่องวัดค่าออกซิเจน เครื่องวัดความดัน และให้แต่ละโรงพยาบาลคอยสำรวจว่าคนไข้คนไหนมีเชื้อ แล้วยังรอเตียงอยู่ที่บ้าน ก็ขอให้จัดชุดตรวจนี้เข้าไปก่อน ถ้าตรวจแล้วมีค่าเกินปกติสมควรที่จะถึงมือแพทย์ก็จะมีการลัดคิว

เมื่อถามว่าวันนี้สถานการณ์ยังควบคุมได้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ภายใต้มาตรการที่ใช้อยู่ คำว่าควบคุมได้คือไม่ให้แพร่ระบาดไปเกินระดับที่ตั้งเกณฑ์ไว้ ซึ่งตอนนี้ตัวเลขก็นิ่งมาประมาณสัปดาห์พันถึงสองพัน ยังเป็นไปตามที่คาดหวัง เมื่อเราใช้มาตรการแล้วมันไม่เพิ่ม ก็หวังว่าหลังจากนี้สองสัปดาห์ตัวเลขน่าจะลงมา

เมื่อถามว่าในทางการแพทย์คนที่เคยติดเชื้อแล้วจะต้องลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนนี้ต้องถามแพทย์ เรามีคณะกรรมการบริหารจัดการการฉีดวัคซีน และมีคณะกรรมการดูเรื่องความปลอดภัยของการฉีดวัคซีน ตนยังไม่เคยถามเขาเรื่องนี้ ตนมีหน้าที่ไปหาวัคซีน หายา หางบประมาณ ที่จะมาบริการประชาชนให้ดีที่สุด ส่วนเรื่องวิชาการให้ติดตามจากกระทรวงสาธารณสุขที่มีแถลงทุกวันอยู่แล้ว

“ถ้าคนให้ความร่วมมือมากที่สุดในช่วงนี้ อยู่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ทำงานที่บ้าน หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกันเยอะๆ มันช่วยได้จริงๆ อะไรที่เป็นการรวมกลุ่มของคนเราต้องระมัดระวัง นี่คือสิ่งที่ผมกังวล”

เมื่อถามว่าได้มีการตรวจสอบกรณีกระแสว่ามีไฮโซ 6 คนเป็นต้นตอแพร่ระบาดคลัสเตอร์สถานบันเทิงแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของตำรวจ สาธารณสุขมีหน้าที่คอยรักษา จะให้ไปถือปืนห้ามคนเข้าผับ บาร์ก็ไม่ได้ ให้สงสารคนสาธารณสุขบ้าง เขาต้องคอยตามเช็ก ตามรับคนมารักษาพยาบาล ให้เขาทำงานด้านสาธารณสุขเต็มที่ การป้องกันตัวเองเราก็บอกหมดแล้วว่าต้องทำอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น