xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.สภาชี้ร่างแก้ รธน.พปชร.บรรจุหลังสภาเปิด ยันลุยงาน กม.สำคัญไม่สะดุดแม้โควิดพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
“ชวน” ย้ำร่างแก้รัฐธรรมนูญ พปชร.บรรจุหลังสภาเปิด ยันเดินหน้างานสภาไม่มีหยุด แม้โควิดพ่นพิษ การันตีกฎหมายสำคัญไม่สะดุด

วันนี้ (19 เม.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐว่า ต้องรอเปิดสมัยประชุมสภาก่อน จากนั้นจะมีการพิจารณาภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่เสนอเข้ามาเพื่อบรรจุญัตติร่างดังกล่าว ส่วนจะพิจารณาเมื่อไหร่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติที่ยังค้างอยู่นั้น ต้องรอเปิดการประชุมร่วมรัฐสภา และดูความพร้อมของทุกฝ่าย ทั้งส.ส. ส.ว. และรัฐบาล ที่เป็นผู้เสนอกฎหมาย

เมื่อถามถึงกรอบการพิจารณางบประมาณในวาระหนึ่ง นายชวนกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มา แต่ได้ตกลงเบื้องต้นว่าจะเสนอมาให้เร็ว เพื่อให้สภามีเวลาพิจารณาตามกำหนดเวลาที่สำนักงบประมาณกำหนดไว้ โดยครั้งที่ผ่านมาล่าช้า เพราะกว่าจะส่งมามีเวลาตรวจสอบแค่ 7 วัน ทำให้ ส.ส.บางท่านบอกว่าดูไม่ทัน จึงขยายเวลาไป 10 กว่าวัน แต่ครั้งนี้เราขอเวลาพิจารณาตรวจสอบ 9-10 วัน โดยทาง ผอ.สำนักงบประมาณก็รับปากว่าจะส่งมาตามเวลาที่กำหนด

เมื่อถามว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณากฎหมายสำคัญหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนได้คุยกับทางสภาแล้วว่า โควิด-19 มันยังคงอยู่และไม่หายไป จะรอให้มันหายไปแล้วไปทำงานคงไม่ทันการณ์ ดังนั้นถึงจะมีโรคนี้อยู่งานที่ทำเป็นปกติต้องทำ เช่นวันนี้มีหน่วยงานต่างๆ ของสภามีประชุมก็ต้องประชุม เพียงแต่ใช้วิธีการประชุมที่ป้องกันตนเอง หรือใช้อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาช่วย เพราะจะรอให้โรคหมดไปแล้วมาทำงานคงไม่ได้ เนื่องจากโรคยังมีอยู่ปกติ แต่จะมากหรือน้อยเราก็คงยังต้องทำงาน เมื่อเปิดการประชุมสภาก็ต้องดำเนินการประชุมตามปกติ การประชุมสภาอาจจะไม่มีปัญหาเพราะมีจำนวนคนไม่มากนัก แต่ประชุมร่วมรัฐสภาที่มี ส.ว.ด้วยทำให้มีคนจำนวนมาก กรณีนี้ก็จะพิจารณาเท่าที่จำเป็น ส่วนการประชุมคณะกรรมาธิการต่างๆ ตนคงไปพูดแทนไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการ แต่เรื่องงบประมาณตนก็ช่วยดูอยู่ว่าอะไรที่จำเป็น และไม่ควรรอแปรญัตติ รวมถึงอะไรที่ไม่จำเป็น เช่น งบประมาณการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...