xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” กันครหายังไม่ฉีดวัคซีน ให้บุคลากรการแพทย์ฉีดครบก่อน แนะระวังตัวอย่าพึ่งแต่วัคซีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภา เผยยังไม่ฉีดวัคต้านโควิด บอกรอบุคลากรทางการแพทย์ฉีดให้ครบก่อน กันข้อครหา แนะอย่าหวังพึ่งแต่วัคซีน ควรระมัดระวังตนเอง เข้มพื้นที่สภาหลังหยุดยาวสงกรานต์

วันนี้ (19 เม.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในอาคารรัฐสภาเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักระลอกใหม่ภายหลังจากหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้สั่งการไปหมดแล้ว โดยให้เพิ่มความเข้มงวด และมีการทำงานจากบ้าน ขณะนี้ก็ยังไม่มีข้าราชการสภาคนใดติดเชื้อ ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ ส.ส. ข้าราชการและเจ้าหน้าที่สภานั้นได้ดำเนินการระหว่างวันที่ 16-30 เม.ย. โดยมีผู้เข้าชื่อแจ้งความประสงค์สมัครใจจะฉีดประมาณ 200 คน แต่จากการสอบถามรองนายกรัฐมนตรีโดยตรงทราบว่ามีแพทย์ในพื้นที่ต่างจังหวัดยังไม่ได้ฉีด เพราะวัคซีนไม่เพียงพอ แต่เชื่อว่าเมื่อกระบวนการผ่านคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วก็น่าจะทั่วถึง เพราะเท่าที่รับฟังทราบว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ก็น่าจะฉีควัคซีนได้หมด

เมื่อถามว่า ส่วนตัวได้ฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง นายชวนกล่าวว่า รอให้บุคลากรทางการแพทย์ฉีดวัคซีนให้ครบทุกคนก่อน ซึ่งมีการแจ้งว่าภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ ไม่เช่นนั้นจะหาว่านักการเมืองเอาไปก่อน ขณะที่บุคลากรผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อยังไม่ได้ฉีด ตนจึงรอให้เขาเรียบร้อยก่อน

“ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ฉีดแล้วจะติดเชื้อ เราต้องระมัดระวังตัวเอง ก็เห็นใจ ส.ส.ที่มีความเสี่ยงเพราะสัมผัสคนเยอะ และไปออกงานต่างๆ เกือบทุกวัน แต่คนที่เสี่ยงกว่าพวกเราก็มี คือบุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า ทั้งนี้ วิธีที่ดีที่สุดคือทุกคนอย่าหวังพึ่งวัคซีนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องพึ่งตัวเอง หลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ในเหตุการณ์ที่อาจจะติดเชื้อได้ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและช่วยสังคมส่วนรวม ส่วน ส.ส.ฉีดแล้วเมื่อพบกับชาวบ้านเขาจะมั่นใจหรือไม่ ผมมองว่าขาวบ้านไม่ได้สนใจว่า ส.ส.ฉีดหรือไม่ฉีด เพราะอยากมาจับมือและอยากมาอยู่ใกล้มากกว่า” นายชวนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น