xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กคลีนนิ่งห้องประชุมสุริยัน เลขาฯ ยันสภาปลอดโควิด ผลตรวจ กมธ.ที่มีข่าวติดเชื้อเป็นลบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาบิ๊กคลีนนิ่งห้องประชุมสุริยัน ก่อนปิดห้ามเข้า จ่อทำความสะอาดอีกรอบก่อนเปิดประชุมสมัยสามัญ 22 พ.ค. ด้านเลขาฯ สภายันสภายังปลอดโควิด หลังผลตรวจ กมธ.คนหนึ่งที่มีข่าวติดเชื้อผลเป็นลบ

วันนี้ (9 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดภายในห้องประชุมสุริยัน หลังการประชุมร่วมรัฐสภา เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดทำความสะอาดบริเวณโต๊ะเก้าอี้ประธานสภา รองประธานสภา และเก้าที่นั่ง ส.ส. ส.ว. พร้อมนำปลอกผ้าสวมเก้าอี้ระบุชื่อพรรคการเมืองทั้งหมดไปซักทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ เมื่อทำความสะอาดแล้วเสร็จจะปิดห้องประชุมให้ไม่ให้ใครเข้าพื้นที่ และจะทำความสะอาดอีกครั้งก่อนการเปิดประชุมสภาสามัญ ในวันที่ 22 พ.ค.นี้

นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในสถานการณ์การแพร่ระบาดที่มีความรุนแรงมากขึ้นในขณะนี้ ว่าสำนักงานฯ ได้ยกระดับมาตรการซึ่งเป็นแนวปฏิบัติทางด้านสาธารณสุขที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การเข้ามาภายในอาคารรัฐสภา ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การตรวจคัดกรอง การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การเว้นระยะห่าง และการทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ ภายในห้องประชุมคณะ กมธ.ซึ่งในการดำเนินงานของฝ่ายนิติบัญญัติภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากข้อบังคับการประชุมรัฐสภาและการประชุมสภาผู้แทนราษฎร จึงยังไม่สามารถดำเนินการประชุมผ่านทางออนไลน์ได้ ดังนั้น เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา จึงต้องดำเนินการประชุมและสมาชิกฯ ต้องปฏิบัติหน้าที่ แต่สมาชิกฯ ที่มีการสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับบุคคลที่มีความเสี่ยง ได้ลาการประชุม เพื่อกักตัวและเฝ้าระวังตนเอง ส่วนสมาชิกฯ ที่เข้าร่วมประชุมนั้นให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และนั่งเว้นระยะห่าง และสำนักงานฯ ได้ออกประกาศมาตรการให้บุคลากรปฏิบัติงาน ณ ที่พักอาศัย (Work from Home) ตั้งแต่วันที่ 7-9 เม.ย. 64 รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชนที่ปฏิบัติหน้าที่ทำข่าวใกล้ชิดกับบุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาและประสงค์จะเข้ามาทำข่าว ณ อาคารรัฐสภา ให้เฝ้าระวังกักตัวเพื่อติดตามอาการ และมอบให้สื่อมวลชนทอื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จนทำให้การประชุมร่วมกันของรัฐสภาทั้งสองวัน (7-8 เม.ย. 64) ผ่านไปได้ด้วยดี

นอกจากนี้ ในส่วนที่มีข่าวว่ามี กมธ.หนึ่งคนติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น สำนักงานฯ ได้สั่งการให้บุคลากรที่ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจหาเชื้อทันทีซึ่งผลการตรวจเป็นลบ ไม่มีผู้ใดติดเชื้อ ตนได้สั่งการให้บุคลากรดังกล่าวกักตัวและเฝ้าระวังอาการด้วย รวมทั้งให้รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและผู้อำนวยการสำนัก สามารถใช้ดุลยพินิจสั่งการให้บุคลากรอื่นๆ ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดและมีความเสี่ยง กักตัวและเฝ้าระวังอาการ ตลอดจนได้แจ้งเตือนไปยังคณะ กมธ.ให้ไปตรวจหาเชื้อและเฝ้าระวังตนเอง

ดังนั้น รัฐสภาในขณะนี้ยังปลอดเชื้อไวรัสโคโรนาและยังไม่มีผู้ใดติดเชื้อ ทั้งนี้ หากเราร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดี และปฏิบัติตามมาตรการที่เข้มข้น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือและทำความสะอาดตนเองทุกครั้งที่มีการสัมผัส ก็จะทำให้เราปลอดเชื้อและห่างไกลจากโรคโควิด-19 ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...