xs
xsm
sm
md
lg

“จิรายุ” เตือน “ชวน” ระวังงานงอก ปล่อย ส.ส.ลงพื้นที่โดยไม่ฉีดวัคซีน แต่ฝั่งวุฒิสภาไล่ฉีดให้ ส.ว.ที่ไม่มีพื้นที่แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จิรายุ ห่วงทรัพย์
“จิรายุ” โวย “ชวน” ปล่อย ส.ส.ลงพื้นทีเสี่ยงโควิด แต่กลับให้ ส.ว.ไม่มีพื้นที่ได้ฉีดวัคซีนก่อน ถามหากเปิดประชุมแล้ว ส.ส.เขตพาโควิดเข้าสภา ใครจะรับผิดชอบกัน พร้อมดิ้นรนไปหาฉีดเอง แต่ต้องแจ้งให้ชัด

วันนี้ (9 เม.ย. 64) นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยกล่าวถึงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างการประชุมรัฐสภาที่ผ่านมาว่า ตนอยู่ในที่ประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติออกเสียงประชามติร่วมกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตลอด 2 วันที่ผ่านมา (7-8 เม.ย.) แต่สังเกตเห็นว่ามีสมาชิกเกือบครึ่งโดยเฉพาะ ส.ว.ไม่อยู่ในที่ประชุม ต่างก็ชี้แจงว่ากลัวติดโรคโควิดจึงต้องกักตัว ตนไม่เข้าใจว่าเชื้อโควิด-19 จะฉลาดรู้ที่จะเลือกว่าควรจะติดกับ ส.ว.เท่านั้น หรือควรจะเป็นกับ ส.ส.ที่นั่งรวมกันในห้องประชุมเท่านั้น

“สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมและเพื่อน ส.ส.ก็รอยืนยันในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับสมาชิกรัฐสภา แต่ปรากฏว่าเมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) สำนักงานเลขาวุฒิสภากลับแจ้งให้ ส.ว.ไปฉีดก่อนเป็นที่เรียบร้อย” นายจิรายุระบุ

นายจิรายุกล่าวต่อว่า การที่กลุ่ม ส.ว.ได้ฉีดวัคซีนก่อนนั้นก็ต้องถือว่าขอบคุณประธานวุฒิสภา และเลขาธิการวุฒิสภาที่ให้ความสำคัญกับ ส.ว.แม้ทั้งหมดจะมาจากการแต่งตั้ง ไม่ได้มีพื้นที่ต้องลงพบปะประชาชน แต่ ส.ว.เหล่านี้ก็คงจะเดินทางกลับไปให้ลูกหลานได้รดน้ำดำหัวในแต่ละจังหวัด อย่างน้อยก็เป็นการลดความเสี่ยง แต่ต้องเรียกร้องไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะที่นายชวนเป็น ส.ส.เขตจาก จ.ตรัง มาหลายสมัย ย่อมเข้าใจว่า ส.ส.เขตต้องลงพื้นที่อย่างหนัก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ต้องพบปะประชาชนจำนวนมาก ย่อมทำให้ตัว ส.ส.และประชาชนเกิดความเสี่ยง เรื่องนี้สภาต้องเร่งรัดพิจารณาให้กับกลุ่มเสี่ยงซึ่งก็มีเพียงหลักร้อยคนเท่านั้น อย่างน้อย ส.ส.ที่ต้องออกไปพบปะประชาชนทั้งหมดควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และสร้างความมั่นใจให้ประชาชนที่พบปะเนื่องจาก ส.ส.ต้องเดินทางกันทุกจังหวัดทุกอำเภอ ทุกตำบล ทั่วประเทศไทย

“รัฐสภาไม่ควรนิ่งนอนใจ และควรเร่งดำเนินการ หรือจะให้ ส.ส.ไปฉีดกันเองก่อนตามโรงพยาบาลก็ขอให้แจ้งให้ชัดเจน เพราะอีกไม่กี่วันก็จะเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญ ถึงวันนั้น ส.ส.พาโควิดเข้ามาในสภา รับรองงานงอกถึง ประธานสภาแน่นอน” นายจิรายุกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...