xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” สั่งตั้ง รพ.สนามใน กทม. รับผู้ติดเชื้อแจงไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศ ห่วงโควิด-19 แต่ยันรับมือได้ ขอการ์ดอย่าตก เร่งฉีดวัคซีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ รับห่วงโควิด ไม่สบายใจ-ท้อไม่ได้ ไม่เครียดชูกำปั้นยันรับมือได้ ขอการ์ดอย่าตก ยับยั่งสนุกบันเทิง เลี่ยงไปที่เสี่ยง ย้ำจำเป็นปิดบางที่ เร่งฉีดวัคซีน สั่งเตรียม รพ.สนามรับการระบาด อย่าตระหนกกลายพันธุ์ “ศักดิ์สยาม” รักษากันไป

วันนี้ (7 เม.ย.) เมื่อเวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรรี และ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านไลฟ์สดเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า วันนี้เป็นการประชุม ครม.อีกครั้ง แม้ประชุมลักษณะวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่ได้พูดคุยหารือเช่น ครม.ปกติ ซึ่งมีรัฐมนตรีหลายท่านที่อยู่ในมาตรการกักตัวแต่ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะมีการเชื่อมต่อระบบออนไลน์อยู่แล้ว ในส่วนของคำถามประชาชนวันนี้ให้ความสำคัญสถานการ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะนี้ซึ่งรัฐบาลห่วงใยและจำเป็นต้องหามาตรการเหมาะสมที่เป็นมาตรการในการดำเนินการ เราต้องบริหารในหลายเรื่องด้วยกัน ทั้งโควิด เศรษฐกิจ การบริหารความรู้สึกประชาชน ซึ่งตนไม่สบายใจหลายเรื่องขณะนี้ด้วยกัน แต่อย่าท้องแท้ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และสร้างการมีส่วนร่วมประชาชน ไม่ว่าการแพร่ระบาดจะระดับใดก็ตาม หรือโควิด-19จะกลายพีนธ์หรือไม่กลายเพันธ์ุ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องมาตรการด้านสาธารณสุข ซึ่งคณะแพทย์ได้หารือกันขณะนี้

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เราต้องเร่งรัดฉีดวัคซีนให้มากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับวัคซีนที่กำลังทยอยเข้ามาในประเทศเวลานี้ หลายเรื่องเป็นปัญหาระดับโลกและระดับประเทศ แม้กระทั่งประเทศผู้ผลิตวัคซีนก็มีปัญหาผลิตวัคซีน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งจะทำให้มีปัญหาการจัดหาวัคซีนเรกก็ต้องเตรียมแก้ปัญาหาเหล่านี้ ขอความร่วมมือจากทุกคนให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และทุกคนต้องมีมาตรการของตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง ไม่เข้าไปอยู่สถานที่ที่มีความพื้นที่เสี่ยง สถานที่ท้องเที่ยว สถานบันเทิง ซึ่งรัฐบาลจำเป็นจะต้องปิดสถานบริการบางแห่ง บางพื้นที่ ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบว่าจัดทำมาตรการควบคุมโควิดไม่พร้อมก็จะสั่งปืดโดยทันที

“ผมไม่อยากสั่งปิดทั่วประเทศ เพราะผมเข้าใจ แต่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ดูแลตัวเอง และครอบครัวอย่างไร ความสนุกสนาน ความบันเทิง ขอทุกคนระงับยับยั้งและชั่งใจด้วย เพราะผลมันกระทบต่อครอบครัวตัวเองและสังคม ทั้งนี้ ไม่ว่าเป็นใครก็ตาม ผมก็ห่วงใยทั้งสิ้น” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าว่า ได้สั่งการกระทรวงสาธารณสุขได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด การรักษา ยืนยันซึ่งทุกอย่างในขณะนี้เรายังรับได้อยู่ ขณะเดียวกันได้สั่งการให้กทม.ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดเตรียมพื้นที่สำหรับทำโรงพยาบาลสนามให้พร้อม ในกรณีสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมาก ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากไม่เพียงพอให้กระทรวงกลาโหมจัดหาพื้นที่เพิ่มเติม วันนี้ก็มีหลายจังหวัด แต่ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของธุรกิจ เรื่องประชาชน ซึ่งตนได้มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ได้พิจารณาเพิ่มเติมตามความจำเป็น ข้อสำคัญเราต้องการ์ดไม่ตก

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้มีหลายจังหวัดซึ่งมีความแตกต่างกันในเรื่องธุรกิจ เรื่องของประชาชน ซึ่งตนได้มอบอำนาจนอกเหนือจากมาตรฐานกลางที่ ศบค.ออกไปแล้ว คือ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด สสจ. สามารถพิจารณาเพิ่มเติมได้ตามความจำป็น สิ่งสำคัญเราต้องการ์ดไม่ตก ใส่หน้ากากอนามัยให้ดีและการจัดกิจกรรมใดๆในช่วงสงกรานต์อาจจะต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น และอะไรที่ไม่จำเป็นก็อย่าจัดเลย โดยเฉพาะการรดน้ำดำหัวที่คนเยอะๆ แม้กระทั่งการทำบุญอะไรต่างๆ ก็ตามก็คงต้องเว้นระยะห่างให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือคนที่ไปทำบุญก็ต้องใส่หน้ากากทั้งหมด วันนี้สิ่งที่ตนอยากแน่นำก็คือ หากยังรดน้ำใครไม่ได้เกรงการแพร่ระบาดก็รดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านได้ก็ดี วันนี้รัฐบาลก็ได้ยกเลิกงานที่จะจัดสงฆ์น้ำพระที่ทำเนียบไปแล้ว เพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้คนมารวมกันจำนวนมากสถานที่มีความเสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว ทุกคนต้องระมีดระวังให้มากที่สุด เพราะคนที่จะได้รับผลกระทบจากท่านมากที่สุดก็คือคนในครอบครัวของท่านเองและสังคม ส่วนเชื้อที่แพร่จะเป็นสายพันธุ์เก่า หรือสายพันธุ์ใหม่ หรือเชื้อกลายพันธุ์ ตรงนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาอยู่แล้ว ขอให้เป็นเรื่องของทางการแพทย์ที่จะพิจารณา อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตรงนี้

เมื่อถามถึงกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ผลตรวจติดเชื้อโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็รักษาพยาบาลกันไป เหมือนประชาชนทุกคน เมื่อถามว่ารู้สึกเครียดกับเหตุการณ์เกิดขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เครียด เมื่อถามถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน นายกฯ ได้ยกมือชูกำปั้นขึ้น พร้อมกล่าวว่า “เชื่อมั่น” ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่นายกฯ เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ยังได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขอให้ระมัดระวังตัวเองกันด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...