xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ท้า “ยิ่งลักษณ์” มั่นใจว่าไม่ผิดก็กลับมา จ่อยื่นอุทธรณ์ใน 30 วัน สั่งชดใช้จำนำข้าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วิษณ” ไม่หนักใจ ศาลปกครองฯ สั่งเพิกถอนคำสั่ง “ยิ่งลักษณ์” ชดใช้ค่าเสียหายจำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน เพราะคดียังไม่สิ้นสุด รัฐบาลโดยกระทรวงคลังจะยื่นอุทธรณ์ใน 30 วัน ชี้ ถ้ายิ่งลักษณ์คิดว่าตัวเองไม่ผิดก็กลับมา

วันนี้ (2 เม.ย.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลปกครองกลาง สั่งยกเลิกคำสั่งกระทรวงการคลังให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จ่ายเงิน 3.5 หมื่นล้านบาท ชดใช้คความเสียหายในคดีทุจริตจำนำข้าว พร้อมเพิกถอนคำสั่งยึดอายัดทรัพย์ ว่า ในส่วนของทรัพย์สินที่รัฐได้ดำเนินการยึดมาเบื้องต้น มีไม่ถึง 100 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมยึดต่อ แต่เมื่อศาลปกครองกลางสั่งมาแบบนี้ ก็ต้องหยุดและดำเนินการอุทธรณ์ต่อไปภายใน 30 วัน ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะก่อนหน้านี้ ศาลฯ ก็ได้ตัดสินคดีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ซึ่งได้สั่งให้มีการยึดทรัพย์ ซึ่งทั้ง 2 ท่าน ก็มีการดำเนินการอุทธรณ์ไปแล้ว

ดังนั้น มาวันนี้กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ศาลมีคำสั่งให้หยุดการยึดทรัพย์ ก็ต้องหยุด แต่ก็ต้องเข้าใจว่าคดียังไม่ถึงที่สุด ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังในฐานะที่เป็นเจ้าทุกข์ก็ต้องยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน เนื่องจากคดียังไม่ถึงที่สุด ก็ว่ากันไปตามขั้นตอน
“ผลการตัดสินของศาลปกครองกลางเช่นนี้ ไม่ได้วิตกอะไรมาก เพราะยังมีขั้นตอนที่สามารถดำเนินการต่อไปจนถึงที่สุดได้ เพราะคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่วินิจฉัยไว้ว่ามีความผิดยังคงอยู่” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า คำสั่งของศาลฯ ดังกล่าว จะส่งผลต่อคำสั่งของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะเริ่มต้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษา ว่า มีความผิดถือเป็นการละเว้น โดยต่อมา ป.ป.ช.มีหนังสือแจ้งมาว่าให้ดำเนินการยึดทรัพย์ และเมื่อยึดทรัพย์ ผู้เสียหายก็มายื่นถอนการยึดทรัพย์ ซึ่งศาลปกครองชั้นต้นได้มีคำวินิจฉัยว่า นางสาวยิ่งลักษณ์เป็นเพียงประธาน คนอื่นหรือเจ้าหน้าที่อื่นเป็นผู้ผิด ซึ่งตนก็ยังไม่เห็นคำพิพากษาดังกล่าว มีแต่เพียงคนสรุปมาให้ตนทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ฝ่ายจำเลยสามารถที่จะนำคำพิพากษาดังกล่าวไปต่อสู้ต่อได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขายังไม่ได้ทำอะไรหรอก จนกว่าจะต้องให้ถึงที่สุดก่อนไม่มีใครทำอะไร

เมื่อถามว่า ผลตัดสินของศาลปกครองกลางเช่นนี้ ถือเป็นสิ่งที่น่าวิตกในการต่อสู้คดีต่อไปของรัฐหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าแพ้คดีก็ต้องวิตกอยู่ดีนั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้วิตกอะไรมาก เพราะยังมีขั้นตอนที่สามารถดำเนินการต่อไปจนถึงที่สุดได้

เมื่อถามว่า แสดงว่า ไม่สามารถกล่าวอ้างได้ใช่หรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีความผิด นายวิษณุ กล่าวว่า ยังพูดแบบนั้นไม่ได้เพราะคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่วินิจฉัยไว้ว่ามีความผิดยังคงอยู่

เมื่อถามว่า หลายคนเข้าใจผิดหลังศาลปกครองกลางมีคำวินิจฉัยออกมาคิดว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยได้ เนื่องจากไม่มีความผิด นายวิษณุ กล่าวว่า “ก็กลับมาซิ ถ้าอยากจะกลับมา ไม่ได้ว่าอะไร แต่ต้องย้ำและขีดเส้นใต้ไว้ ว่าคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด หรือแม้แต่คดีของนายบุญทรงก็ยังไม่ถึงที่สุด ถ้าถามว่าผิดหรือไม่ในขณะนี้รัฐก็ยังมีคำพิพากษาของศาลฎีกาว่าผิด เพราะถ้าเริ่มต้นศาลไม่บอกว่าผิดเราจะไปยึดทรัพย์เขาได้อย่างไร”


กำลังโหลดความคิดเห็น...