xs
xsm
sm
md
lg

“สาธิต” ระบุ “บิ๊กตู่” ฉีดวัคซีนกลาง มี.ค. ต้นเดือนคิวทีมแพทย์ ขอกลุ่มเสี่ยงลงทะเบียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมช.สธ.เผย​ “ประยุทธ์” ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรกกลาง มี.ค.แน่ ต้นเดือนบุคลากรทางการแพทย์เริ่มฉีด ลงทะเบียนไว้แล้ว ระบุฉีดเจ็บน้อยกว่าไข้หวัดใหญ่ ขอกลุ่มเสี่ยงเร่งลงทะเบียนผ่านแอปฯหมอพร้อม

วันนี้ (28 ก.พ.) เมื่อเวลา​ 08.10​ น.​ นายสาธิต​ ปิตุเตชะ​ รมช.สาธารณสุข กล่าวภายหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19​ ว่า​ หลังได้รับวัคซีนเข็มนี้จะรับเข็มต่อไปในวันที่ 22 มี.ค.​ อย่างไรก็ตาม​ หลังได้รับวัคซีนขณะนี้ตนยังไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ อาจจะมีอาการตึงที่แขนเล็กน้อย แต่โดยหลักวิชาการต้องรอดูอาการอีกพักหนึ่ง แต่ยืนยันว่าเวลานี้ไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้​ ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไปจะขอให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีดวัคซีน โดยทุกคนได้มีการลงทะเบียนไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนการจัดการจะมีการกระจายให้ไปฉีดใน 13 จังหวัดแรก เป็นไปตามหลักของคณะอนุกรรมการวัคซีนแห่งชาติที่กำหนดว่าจะกระจายให้พื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอยู่ โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น.ของวันที่​ 1​ มี.ค. ขณะที่ในวันดังกล่าวตนจะเดินทางไปเป็นประธานการฉีดวัคซีนที่​ จ.ชลบุรี จึงขอให้บุคลากรทางการแพทย์ที่มีการลงทะเบียนแล้วไปดำเนินการฉีดวัคซีน​ และหลังจากนี้เมื่อวัคซีนทยอยเข้ามาจะมีประชาชนทั่วไป​ โดยจะมีการแบ่งกลุ่มทยอยทะเบียนเข้ามาฉีดซึ่งจะเป็นไปอย่างทั่วถึงจะได้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และเดินหน้าไปสู่การฟื้นฟูทางเศรษฐกิจ​ และนอกเหนือจากบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะมีผู้ที่จะเดินทางไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิก กลุ่มนี้จะได้รับการฉีดก่อน แม้จะไม่ได้อยู่ในผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ตาม แต่ถือเป็นตัวแทนของประเทศ

เมื่อถามถึงความชัดเจนเรื่องวัคซีนแอสตรา้เซนเนก้า ล็อตแรกที่จะเข้ามา​ นายสาธิต​กล่าวว่า แอสตร้าเซนเนก้าล็อตแรกเข้ามาแล้ว​ แต่มีปัญหาเรื่องของเทคนิคนิดหน่อย เพราะการที่จะขึ้นทะเบียนและผ่านการรับรอง ต้องใช้เวลาเล็กน้อย ซึ่งที่รับปากเราคือไม่เกินวันที่ 15 มี.ค.นี้ และมั่นใจว่าอายุการใช้งานของวัคซีนดังกล่าวที่นำมาจากเกาหลีใต้จะทันอย่างแน่นอน เพราะมีการเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม อายุของวัคซีนมีระยะเวลา 6 เดือน เพียงแต่ขนาดนี้เรารอเวลาทำขั้นตอนให้ถูกต้อง ทั้งในส่วนของบริษัทและบุคลากรทางการแพทย์ของเรา ทั้งนี้​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และ รมว.กลาโหม​ จะได้ฉีดประมาณกลางเดือน​ มี.ค.นี้ ซึ่งเป็นวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าที่มีการทดลองกับกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนมากแล้ว โดยเป็นล็อตที่มีการนำเข้ามาประเทศไทยแล้ว

“การฉีดวัคซีนวันนี้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปด้วย เพราะพยาบาลมีความเชี่ยวชาญในการฉีดมาก ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร และใครที่เป็นกลุ่มเสี่ยงก็ขอให้เร่งไปลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม”

นายสาธิต​ยังกล่าวถึงกรณีชาวระยองไม่พอใจที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนในรอบแรกว่า ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นไปตามขั้นตอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...