xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” เผยฝ่ายค้านเล็งยื่น 4 รัฐมนตรีต่อ ป.ป.ช. ฟันฐานทุจริต-ผิดจริยธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุทิน” เผยฝ่ายค้านเล็งยื่น 4 รัฐมนตรีต่อ ป.ป.ช. ฟันฐานทุจริต-ผิดจริยธรรม ชี้ศาล รธน.นัด 4 มี.ค. กระทบลงมติโหวตแก้ รธน.วาระสาม กลาง มี.ค. ระบุหากวินิจฉัยคว่ำเกิดวิกฤตสังคม ไม่ไว้วางใจกันมากขึ้น

วันนี้ (23 ก.พ.) นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) แถลงผลการประชุมวิปฝ่ายค้านว่า ที่ประชุมได้ประเมินผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทุกคนพอใจการอภิปรายที่หลายประเด็นที่พูดไปช่วยให้สังคมเห็นถึงความไม่ชอบมาพากล ผิดกฎหมาย ผิดจริยธรรม ฝ่ายค้านจะติดตามเรื่องเหล่านี้ต่อจนถึงที่สุด ทั้งมาตรการกฎหมาย และมาตรการทางจริยธรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการพิจารณาว่าจะยื่นดำเนินการถอดถอนรัฐมนตรีคนใดต่อ ป.ป.ช.บ้าง คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์จะรู้ผลเป็นทางการจะมีใครบ้างถูกยื่นถอดถอนต่อ ป.ป.ช. แต่รายชื่อที่มีอยู่ในใจคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และอาจมีเพิ่มเติมอีกหลายคน ข้อหาหลักๆ ที่จะยื่นต่อ ป.ป.ช. คือ การทุจริตและการทำผิดจริยธรรม เช่น การแต่งตั้งพวกพ้องของตัวเองมารับตำแหน่งต่างๆ ขณะเดียวกันจะพิจารณาว่ารัฐมนตรีที่อยู่นอกเหนือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เช่น รมว.อุตสาหกรรม จะสามารถยื่นถอดถอนได้หรือไม่ กำลังพิจารณาอยู่

นายสุทินกล่าวว่า ส่วนการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 2 วันที่ 24-25 ก.พ. ฝ่ายค้านเป็นห่วงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับตีความอำนาจรัฐสภาในการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยนัดพิจารณาในวันที่ 4 มี.ค.ซึ่งเป็นวันที่มีนัยสำคัญส่งผลต่อการพิจารณาการแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 ช่วงกลางเดือน มี.ค. 2564 ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีตกว่าไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับได้ จะส่งผลทางสังคมเกิดความขัดแย้งตามมา เกิดความไม่ไว้วางใจกันมากขึ้นไปอีก อาจเกิดวิกฤติรัฐธรรมนูญได้ เพราะเป็นการหักมุมแบบ 360 องศา อุตส่าห์เดินมาไกลขนาดนี้ แต่ถูกหัก น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง แม้ศาลรัฐธรรมนูญตีตกการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ฝ่ายค้านจะหาวิธีอื่นแก้รัฐธรรมนูญต่อไป อาจเป็นการแก้รายมาตราที่ฝ่ายค้านเคยเสนอไป 6 มาตราก่อนหน้านี้ ถ้าไม่ผ่านก็ต้องสู้ต่อ

นายสุทินกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ฝ่ายค้านยังเป็นห่วงเนื้อหารัฐธรรมนูญวาระ 2 มีหลายประเด็นที่ฝ่ายค้านเห็นต่าง แม้จะให้ ส.ส.ร.200 คนมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด แต่ กมธ.เสียงข้างมากอยากให้เลือก ส.ส.ร. โดยแบ่งเขตย่อยในจังหวัดเหมือนเลือกตั้ง ส.ส. แต่ กมธ.เสียงช้างน้อยอยากใช้เขตจังหวัดเลือก ส.ส.ร. ไม่อยากแบ่งเป็นเขตย่อย ให้เกิดการล็อกเสียงในพื้นที่ได้ง่าย รวมถึงเนื้อหาการรับหลักการและการโหวตวาระ 3 การแก้รัฐธรรมนูญที่ต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของรัฐสภา หรือ 500 เสียง จากเดิม 3 ใน 5 หรือ 450 เสียง ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย ถ้าใช้เสียง 2 ใน 3 โอกาสจะแก้รัฐธรรมนูญสำเร็จยากมาก ฝ่ายค้านจะสู้เพื่อให้มีการแก้ไข
กำลังโหลดความคิดเห็น...