xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” ชงยุติโครงการจะนะชั่วคราว พบทำผิดมติ ครม. ขืนเดินหน้าต่อเกิดปัญหาแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธรรมนัส” เตรียมเสนอนายกฯ สั่งยุติโครงการ “จะนะ” ชั่วคราว หลังผลการศึกษาพบทำผิดมติ ครม. สภาพัฒน์ไม่มีส่วนร่วมศึกษา มีแต่ ศอ.บต.ทำเพียงลำพัง ชี้ต้องนับหนึ่งใหม่ ถ้าทำต่อจะมีปัญหาทีหลัง จะลงโทษ ผอ.ศอ.บต.หรือไม่ ขึ้นกับนายกฯ

วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดำเนินการขยายผลเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ไปสู่เมืองต้นแบบ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต พร้อมด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่อมาเวลา 14.15 น. ภายหลังการประชุม ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหลังจากตนได้ตั้งคณะอนุกรรมการ 2 คณะ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง คือ ตรวจสอบในเรื่องของระเบียบและข้อกฎหมาย และอีกคณะเป็นการพิจารณาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของประชาชน โดยวันนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่าการทำที่ผ่านมาถือว่ามีการทำผิดมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยตนจะทำหนังสือถึงศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ให้ยุติโครงการก่อน เป็นการยุติชั่วคราว อาจจะต้องถอยหลังกลับไปแล้วนับหนึ่งใหม่ซึ่งก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง เพราะถ้าทำต่อไปจะมีปัญหาตามมาภายหลัง

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอีกว่า ตนจะทำรายงานถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลเรื่องนี้ และแจ้งไปถึง ศอ.บต. ตลอดถึงประชาชนในพื้นที่ว่าหลังจากที่เราศึกษาแล้วได้ข้อสรุปอย่างไร


เมื่อถามว่าปัจจัยหลักที่พิจารณาให้ยุติโครงการนี้ก่อนคืออะไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า จุดหลักคือ ครม.เห็นชอบกับแผนงาน แต่ ครม.มีเงื่อนไขว่าต้องให้ ศอ.บต. และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ศึกษาโครงการร่วมกัน แต่สภาพัฒน์ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรเลย ศอ.บต.ทำแต่เพียงลำพัง ถึงได้เดือดร้อนมาจนถึงวันนี้

เมื่อถามว่า มีความกังวลเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่หรือไม่ รมช.เกษตรฯ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร เพราะคณะเราก็ทำงานเต็มที่

เมื่อถามว่ากลุ่มที่มาประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลระบุว่า ศอ.บต.ไม่ได้ทำประชาพิจารณ์อย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ก็ประมาณนั้น ทำเฉพาะบางกลุ่ม

เมื่อถามว่า หากให้ยุติโครงการแบบนี้จะมีปัญหากับผู้ประกอบการหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า น่าจะเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการที่ได้กลับมานับหนึ่งใหม่ให้ถูกต้อง ถ้าฝืนทำในสิ่งที่ผิดต่อไป ผู้ประกอบการลงทุนไป อนาคตก็น่าเป็นห่วง

เมื่อถามอีกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ ผู้อำนวยการ ศอ.บต.จะต้องถูกลงโทษอะไรหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นเรื่องของนายกฯ เมื่อเราได้นำเสนอนายกฯ ก็อยู่ที่นายกฯ จะพิจารณา

เมื่อถามว่าการมีมติครั้งนี้เป็นผลมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า มาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...