xs
xsm
sm
md
lg

“สิระ” อัด “สมพงษ์” ตระบัดสัตย์ ดึงฟ้าลงมาเปิดโอกาสให้ ส.ส.จาบจ้วง เล็งเอาผิด ม.112

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สิระ” อัด “สมพงษ์” ตระบัดสัตย์ ดึงฟ้าลงมา เปิดโอกาสให้ ส.ส.จาบจ้วง ย้อนถามหมดมุกจะเล่นแล้วใช่หรือไม่ เล็งเอาผิด ม.112 พร้อมยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

วันนี้ (29 ม.ค.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติไม่แก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีถ้อยคำไปพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่าเมื่อวานนี้ในการประชุมร่วมกันของประธานสภาผู้แทนราษฎร วิปรัฐบาลและฝ่ายค้าน นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร บอกเองว่าเห็นญัตติแล้วก็ไม่สบายใจและจะนำกลับไปแก้ไข แต่เมื่อออกจากห้องประชุมกลับมาตระบัดสัตย์ไม่แก้ไข ดังนั้น ขอถามว่ายังเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่ซื่อสัตย์อยู่หรือไม่ คำพูดยังสามารถเชื่อถือได้หรือไม่ ทั้งนี้ หากมีการบรรจุญัตตินี้ก็ถือว่าผู้นำฝ่ายค้านที่ชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จะสร้างประวัติศาสตร์ของสภาผู้แทนราษฎรที่ปล่อยให้มีคำที่เปิดโอกาส ส.ส.ไปจาบจ้วงสถาบันฯ ในที่ประชุมสภา และขอให้ประชาชนดูว่าฝ่ายค้านชุดนี้ดึงสถาบันพระมหากษัตริย์มาเล่นการเมือง ไม่เคยคิดถึงความเสียหายของสถาบันพระมหากษัตริย์

“ถือว่าวันนี้ท่านดึงฟ้าลงมาเล่นการเมือง ดึงฟ้าลงมาต่ำ ท่านรู้หรือไม่ว่าสถาบันพระมหากษัตรย์ต้องไม่ยุ่งกับการเมือง ท่านดึงเข้ามาทำไม ท่านมีเจตนาอะไร ฝ่ายค้านไม่มีเรื่องอื่นแล้วหรือที่จะตรวจสอบรัฐบาล ไม่มีใช่ไหม ญัตติที่ยื่นว่ามีรัฐมนตรีท่านใดทุจริตประพฤติมิชอบ ไม่มีเลยดึงฟ้าลงมาเล่น หมดมุข หมดปัญญาแล้วใช่ไหม” นายสิระกล่าว

นายสิระยังบอกว่า หากมีการบรรจุญัตตินี้เข้าสู่วาระการประชุม ทางฝ่ายกฎหมายของตนจะดำเนินการฟ้อง ม.112 กับนายสมพงษ์ และ ส.ส.ที่ลงชื่อในญัตติทุกคน และกรณีนี้ยังถือว่าผิดข้อบังคับการประชุมชัดเจนที่ห้ามให้มีการนำสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ามาในการอภิปราย อีกทั้งยังอาจจะต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าญัตตินี้ขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ส่วนตนก็จะทำหน้าที่การคัดค้านญัตตินี่ทั้งในสภาและนอกสภา จนทำให้การประชุมอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่สามารถทำได้ 

“ถามว่าอภิปรายบุคคลภายนอกหรือไม่ ในเมื่อในญัตติก็มีสถาบันฯ และสถาบันฯ ไม่ได้อยู่ในสภา ท่านทำได้ไหมอภิปรายบุคคลภายนอก ทำได้หรือไม่ ผิดระเบียบหรือไม่ ฝ่ายกฎหมายก็เรื่องของเขา แต่ของผมมองตีความว่าผิดระเบียบข้อบังคับ แต่แล้วบุคคลภายนอกไม่อยู่เลยท่านมีสิทธิอภิปรายหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นนาย ก. นาย ข. และยิ่งเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์ ไปตีความกันให้ดีๆ เดี่ยวจะร่วมกันรับผิดด้วย” นายสิระกล่าว

เมื่อถามว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันว่าจะใช้ถ้อยคำอย่างดีที่สุดและจะกล่าวถึงสถาบันฯ ให้น้อยที่สุด นายสิระกล่าวว่า หากในญัตติมีการกล่าวถึงสถาบันฯ หากไม่มีการพูดถึงก็ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นฝ่านค้านก็จะผิดด้วย แล้วการพูดถึงจะพูดอย่างไร จะบูชาหรือ จะเคารพหรือ ก็ต้องพูดถึงอีกมุมหนึ่ง เท่ากับว่านายสมพงษ์ยื่นญัตติเปิดโอกาสให้มีการจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ใช่หรือไม่

ส่วนจะต้องมีการหารือกับทีมพิทักษ์รัฐมนตรีในการรับมือญัตตินี้หรือไม่ นายสิระบอกว่า ยังไม่มีทีมพิทักษ์รัฐมนตรี แต่วันนี้ที่เกิดคือองครักษ์พิทักษ์สถาบันฯ ส่วนรัฐมนตรีต้องมาดูว่ามีการทุจริตหรือไม่ มีหลักฐานหรือไม่ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะต้องค้านทุกเรื่อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...