xs
xsm
sm
md
lg

รมว.แรงงาน ลั่นพร้อมตอบข้อซักฟอกฝ่ายค้านปมแรงงานต่างด้าว โดดป้อง “บิ๊กป้อม” ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลอันธพาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน (ภาพจากแฟ้ม)
“เสี่ยเฮ้ง” ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก ข้อหาไร้น้ำหนัก รับเห็นต่างม็อบ เหตุเป็นความคิดที่ใครก็ยอมรับไม่ได้ ลั่นน็อกรัฐบาลไม่ได้เพราะไม่มีเรื่องโกง ป้อง “บิ๊กป้อม” เป็นผู้มีอิทธิพลทำให้การเมืองแข็งแรง ไม่ใช่อันธพาล

วันนี้ (26 ม.ค.) เมื่อเวลา 08.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมชี้แจงหลังเป็นหนึ่งในรัฐมนตรีที่ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ในญัตติระบุถึงเรื่องแรงงานต่างด้าว ตนสามารถชี้แจงได้ตามข้อมูลที่เรามี ส่วนที่ระบุว่ายุยงและไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น เขาอาจจะมองว่าตนมาจาก จ.ชลบุรี ซึ่งมีประชาชนเสื้อเหลืองออกมารวมตัวซึ่งเป็นเรื่องปกติทางประชาธิปไตยของคนที่มีความรักชาติบ้านเมือง โดยเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เราสามารถชี้แจงเพื่อหักล้างได้อยู่แล้วบนหลักพื้นฐานของความเป็นจริง ไม่ได้มีเรื่องการกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผล ส่วนประเด็นที่ระบุว่าตนไม่ยอมรับความเห็นต่างนั้น อาจจะเป็นเพราะตนสร้างความไม่พอใจให้แก่คนของกลุ่มเขาเท่านั้นเอง แต่ความเห็นต่างอย่างนั้นใครจะยอมรับ และเราไม่ยอมรับอยู่แล้วกับความเห็นต่างอย่างนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองเป้าหมายของพรรคร่วมฝ่ายค้านไว้อย่างไรบ้าง นายสุชาติกล่าวว่า มองว่าเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่มีน้ำหนัก เพราะเราทำทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง ซื่อสัตย์ สุจริต การทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมือง เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีความมั่นใจว่าจะน็อกรัฐบาลได้ นายสุชาติกล่าวว่า เขาก็คุยไป ถ้ารัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริตจะน็อกได้อย่างไร เพราะในทางการเมืองมีเรื่องเดียวที่ทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้คือเรื่องการทุจริต แต่รัฐบาลไม่ได้ทุจริต ทำเพื่อชาติบ้านเมืองกันทุกคน ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐาน ตรรกะ และกฎหมายทั้งนั้น

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ส่งสัญญาณถึงสมาชิกพรรค และจะเรียกประชุมเพื่อหารือก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า หากฝ่ายค้านพูดนอกประเด็น หรือกล่าวหากันโดยไม่มีเหตุผลก็ต้องมีการประท้วงเป็นเรื่องปกติ การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามหลักรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่สวยงาม แต่ฝ่ายค้านที่จะพูดเรื่องนี้ต้องทำการบ้านให้ดี เพราะบางอย่างคนพูดอาจจะถูกแฉเองก็ได้

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านพูดในเรื่องที่ไม่เป็นความจริงจะดำเนินคดีหลังจากจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติปฏิเสธว่า ไม่ เพราะเราก็ต้องชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบถึงความเป็นจริง ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เมื่อถามว่า ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่างระบุว่าตัวเองพูดความจริง นายสุชาติกล่าวว่า ให้ประชาชนที่ติดตามถ่ายทอดสดเป็นผู้ตัดสิน ใครที่พูดไม่เป็นความจริงจะต้องรับการตัดสินจากประชาชน ไม่ใช่เรื่องยาก

เมื่อถามว่า ได้เตรียมแผนดูแลและปกป้อง พล.อ.ประวิตรอย่างไร เพราะเป็นเป้าที่ฝ่ายค้านมุ่งโจมตีอยู่ นายสุชาติกล่าวว่า ฝ่ายค้านทราบดีอยู่แล้วว่าหัวหน้าพรรค พปชร.คือศูนย์รวมของ ส.ส.ในพรรคทั้งหมด เป็นปกติที่เขาจะต้องตีกล่องดวงใจ หรือหัวหน้าพรรคที่จัดตั้งรัฐบาล ส่วนที่ฝ่ายค้านกล่าวหา พล.อ.ประวิตรนั้น ดูแล้วไม่มีประเด็นที่น่าเป็นห่วง เมื่อถามว่า ในญัตติไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร ระบุว่าเป็นผู้มีอิทธิพล นายสุชาติกล่าวว่า ความหมายของผู้มีอิทธิพลก็อาจจะยกตัวอย่างในประเทศใหญ่ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้มีอิทธิพลทางการเงิน อิทธิพลทางการค้า จากความหมายเหล่านี้ ผู้มีอิทธิพลจึงไม่ใช่อันธพาล แต่ผู้มีอิทธิพลทำให้การเมืองแข็งแรง เป็นอิทธิพลในเรื่องของการมีบารมี เพราะในพรรคที่มี ส.ส.ร้อยกว่าคน รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ การจะทำงานร่วมกันสนับสนุนรัฐบาลก็ต้องเกิดจากพรรคหลักซึ่ง พล.อ.ประวิตรเป็นหัวหน้าจากพรรคหลัก นี่คือสิ่งที่เขาตีความแบบนี้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรเป็นห่วงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรตอบได้ทุกเรื่องอยู่แล้ว และไม่มีประเด็นที่ฝ่ายค้านกล่าวหาอยู่แล้ว ให้สื่อมวลชนและประชาชนดูการอภิปรายว่าใครพูดจริง ใครพูดไม่จริง ทุกอย่างหักล้างด้วยเหตุผล


กำลังโหลดความคิดเห็น...