xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” สั่ง กมธ.แก้ รธน. ปชป.ดันผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุม เชื่อ กก.สมานฉันท์ไปต่อได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หน.ปชป.สั่งกรรมาธิการแก้ รธน. ปชป.เร่งดันร่างแก้ รธน.ผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุมปลายเดือน ก.พ. เชื่อ กก.สมานฉันท์ยังเดินหน้าได้ ส่วนฝ่ายค้านพร้อมเมื่อไหร่ค่อยเข้ามาร่วม

วันนี้ (14 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สนามบินหาดใหญ่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เรื่องคณะกรรมการสมานฉันท์และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าถือเป็นเป้าหมายในการที่จะช่วยสร้างความปรองดอง สร้างความเข้าใจ และเป็นเวทีที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายที่ยังมีความเห็นแย้งกันอยู่นี้ สามารถมาพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกันในการสร้างความรู้รักสามัคคี สร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายในประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาประธานรัฐสภาได้ลงนามให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ขึ้นมาแล้ว 21 คน โดยจะได้เริ่มประชุมกันไปก่อนเพื่อดำเนินการสรรหาต่อไป

“หวังว่าขณะที่ฝ่ายที่เหลือยังไม่เข้าร่วม ก็อยากให้กรรมการเท่าที่มีอยู่ได้เดินหน้าไปพลางก่อน เพราะว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความสมานฉันท์ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวให้กับประเทศ ซึ่งมันจะเป็นเวทีที่เป็นประโยชน์ ผมก็หวังว่าฝ่ายค้าน และฝ่ายอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าร่วมก็จะเข้าร่วมเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมและมีความพร้อมต่อไป”

สำหรับในประเด็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีคำถามว่าจะสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นโดยเร็วตามเป้าหมาย เวลาที่กำหนดไว้หรือไม่นั้น นายจุรินทร์กล่าวว่า คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องมีส่วนร่วมช่วยกันผลักดันให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ สำหรับตนในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้สั่งการไปแล้วว่าให้กรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะในส่วนของพรรคได้เข้าไปผลักดันเร่งรัดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 เป็นไปตามกรอบเวลาที่ได้กำหนดไว้ และเพื่อจะได้นำกลับมาพิจารณาในวาระ 2 ให้เสร็จในเวลาที่รวดเร็ว เพราะก่อนที่จะเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 3 ยังต้องมีการเว้นระยะเวลาไว้ 15 วัน

“ประชาธิปัตย์อยากเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านวาระที่ 3 ภายในสมัยประชุมนี้ หมายความว่าภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ถ้าเป็นอย่างนั้นได้กระบวนการถัดไปก็คือการนำไปสู่การทำประชามติ ทุกอย่างก็จะเร็วขึ้น” หัวหน้าพรรค ปชป.กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...