xs
xsm
sm
md
lg

“สุชาติ” ไม่หวั่นฝ่ายค้านเล็งซักฟอกปมแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ ชี้ถือเป็นโอกาสดีชี้แจง ปชช.รู้ข้อเท็จจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุชาติ” ไม่หวั่นฝ่ายค้านเล็งซักฟอกปมเเรงงานเถื่อนเข้าประเทศ ชี้ถือเป็นโอกาสดีชี้แจง ปชช.รู้ข้อเท็จจริง ตอกกลับพวกปล่อยข่าวรัฐบาลปล่อยต่างด้าวเข้าประเทศ ขอพูดตามหลักความจริง

วันนี้ (7 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ ประเด็นปล่อยให้มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้าประเทศจนทำให้เกิดการระบาดของโควิด-19 รอบสองว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรต้องน่าเป็นห่วง ทุกอย่างเราตอบได้บนพื้นฐานความเป็นจริง และหากฝ่ายค้านยื่นอภิปรายในส่วนของกระรวงแรงงาน ถือเป็นเรื่องดี และสวยงามตามระบอบประชาธิปไตย ตามกลไกของฝ่ายนิติบัญญัติอยู่แล้ว เราจะได้มีโอกาสชี้แจงผ่านเวทีสภาผู้แทนราษฎรให้ประชาชนรับทราบความเป็นจริงทั้งหมด โดยเฉพาะปัญหาโควิด-19 ที่เกิดขึ้นที่รัฐบาลสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกระทรวงแรงงาน ที่ได้ลงมือแก้ปัญหาอย่างทันที เพราะหากเราไม่ทำก็ถือว่าบกพร่อง

“ผมเชื่อว่าคนที่พูดว่ารัฐบาลปล่อยให้มีแรงงานเถื่อน หรือผิดกฎหมายเข้ามา เชื่อว่าไม่มีใครรู้จริงเรื่องนี้ โดยเฉพาะคำว่าแรงงานเถื่อนคืออะไร เพราะบางครั้งเขาอาจจะอยู่ในประเทศหลายปีแล้วก็ได้ แต่อาจผิดเอ็มโอยูที่มีกับนายจ้าง อาจเรียกว่าอยู่แบบเถื่อน แต่ไม่ได้ออกนอกประเทศ หรือมุดเข้ามา ดังนั้น อย่าเหมารวมว่าแรงงานเถื่อนคือคนที่มุดเข้ามาทั้งหมด อยากให้พูดในหลักความเป็นจริง แต่ในส่วนที่จะมุดเข้ามาขอเรียนว่าด่านถาวรที่ปิด รวมถึงเส้นทางธรรมชาติเป็นพันๆ กว่ากิโลเมตร มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงดูแลความปลอดภัยหลายหมื่นนาย ผมเชื่อว่าไม่สามารถทำให้มีผู้เล็ดลอดเข้ามาได้หลายพันคน จึงอยากฝากผู้ที่นำเข้ามาจากต้นทางต้องระลึกถึงความเป็นอยู่ และความปลอดภัยของคนไทยด้วย โดยกระทรวงแรงงานมีการตรวจตราผู้ประกอบการอยู่ตลอดซึ่งส่วนใหญ่รับแรงงานต่างด้าวเข้ามาอย่างถูกต้อง” นายสุชาติกล่าว

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านจะขออภิปรายรัฐบาลเป็นเวลา 7 วัน มีความกังวลหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ถือว่าเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ตนขอชื่นชม แต่ยืนยันว่ารัฐบาลทำงานบนพื้นฐานความซื่อสัตย์สุจริต ถูกต้อง ตามระเบียบและกฎหมาย และถือเป็นโอกาสที่รัฐบาลจะชี้แจงข้อกล่าวหาและหักล้าง สิ่งที่ฝ่ายค้านอภิปรายให้ประชาชนรับทราบ


กำลังโหลดความคิดเห็น