xs
xsm
sm
md
lg

ตามหาคนหาย! “ศิริกัญญา” จี้ หน.ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกแอ็กชันทำงานแทนนายกฯ แก้ปากท้องประเทศ-เยียวยา ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล จี้ “สุพัฒนพงษ์” หน.ทีมเศรษฐกิจรัฐบาล ออกแอ็กชันทำงานแทน “ประยุทธ์” แก้ปากท้อง-เยียวยาประชาชนด่วนหลังถูกภาครัฐสั่งปิด พร้อมปรับปรุงงบประมาณต่างๆ ให้สอดคล้องแก้โควิด หากเพิกเฉยเตรียมเสนอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

วันนี้ (6 ม.ค.) น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล และทีมเศรษฐกิจ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หามาตรการดูแลประชาชน 2 เดือนต่อจากนี้ว่า คงไม่ทันเวลาเพราะหลังเกิดเรื่องที่ จ.สมุทรสาครมาจนบัดนี้ และภาครัฐได้มีการสั่งปิดสถานประกอบการต่างๆ ส่งผลให้ประชาชน และผู้ประกอบการเดือดร้อนเสียหายอย่างมาก ดังนั้น จึงถึงเวลาแล้วที่นายสุพัฒนพงษ์ในฐานะหัวหน้าเศรษฐกิจของรัฐบาลตัวจริงจะต้องออกมาแอ็กชันทำงานและหามาตรการเยียวยาให้แก่ประชาชนเพื่อให้รับทราบว่าประเทศไทยยังมีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของประเทศอยู่ จะเข้ามาทำงานและเงียบหายในสภาวะที่ประเทศวิกฤตเช่นนี้ไม่ได้ พร้อมกับรับบททำหน้าที่แทน พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อเป็นความหวังของประชาชนทั้งชาติ เพราะนายกฯ อาจจะไม่เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเท่าที่ควร และยังถูกโจมตีเพียงคนเดียว

น.ส.ศิริกัญญากล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางเยียวยาให้ประชาชน ควรโยกการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทที่ยังใช้ไม่หมด โดยใช้งบประมาณที่ยังเหลือจำนวน 4.6 แสนล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้ประกอบการที่ถูกสั่งปิด และลูกจ้าง แรงงาน ที่ถูกรัฐสั่งให้หยุดงาน เพิ่มจากเงินชดเชยในระบบประกันสังคมทีไ่ด้เพียงร้อยละ 50 ตนเห็นว่าไม่เพียงพอทั้งที่ครั้งที่ผ่านมารัฐบาลก็ให้มากถึงร้อยละ 62 รวมทั้งรัฐบาลควรมีการออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 64 เช่นปีที่ผ่านมาที่มีการออก พ.ร.บ.โอนงบประมาณปี 63 และปรับปรุงงบร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์แก้ไวรัสโควิด-19 ส่วนงบประมาณอะไรไม่จำเป็นก็ต้องตัดออกไปหรือโยกไปใช้ภารกิจโควิดที่ถือว่าสำคัญที่สุดในเวลานี้ ทั้งนี้เมื่อทำตามที่เสนอแนะไปแล้วอย่างครบถ้วน หากเงินยังไม่พอรัฐบาลจะกู้เงินเพิ่มมาเยียยาและฟื้นฟูให้แก่ประชาชนก็ไม่ว่ากันเพราะเข้าใจสถานการณ์ที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก

“หากนายสุพัฒนพงษ์ในฐานะทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล และยังเป็นความหวังของคนไทย ยังไม่ออกมาตรการเยียวยาและแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชนและผู้ประกอบการโดยด่วน หลังมีคำสั่งให้ปิดประกอบการ อาจจะมีการเสนอใช้กลไกของฝ่ายนิติบัญญัติให้มีการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีผู้นี้ต่อไป” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...