xs
xsm
sm
md
lg

“คมนาคม” เร่งเครื่องแผนฟื้นฟู ขสมก. วางเป้าแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ชี้หากสำเร็จจะเป็นต้นแบบรัฐวิสาหกิจอื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“คมนาคม” เร่งเครื่องแผนฟื้นฟู ขสมก. พร้อมตั้งปลัดฯ ประธานคณะทำงาน ลุยทำการบ้านแผนลงทุนเสนอบอร์ดสภาพัฒน์ฯ วางเป้าแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ตั้งธงเสนอ ครม.ภายใน ก.พ. 64 ด้าน “ศักดิ์สยาม” ลั่นอยากให้ทำแบบไหนบอกให้จบ หวั่นเป็นเวรกรรมคนทั้งประเทศ-คนกรุง-ปริมณฑล ชี้หากสำเร็จ ขสมก.จะเป็นต้นแบบรัฐวิสาหกิจอื่น

วันนี้ (4 ม.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า เลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้ส่งเรื่องแผนฟื้นฟู ขสมก.กลับมายังกระทรวงคมนาคมเพื่อให้พิจารณาเพิ่มเติม อีกทั้งมอบการบ้านให้กระทรวงคมนาคมจัดทำแผนลงทุนเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. (สภาพัฒน์) ซึ่งขณะนี้นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เสนอคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงาน 1 ชุด โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน พร้อมด้วยรองปลัดกระทรวงคมนาคม, ผู้อำนวยการ ขสมก., อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เพื่อบูรณาการ และพิจารณาแผนฟื้นฟู ขสมก. ตามที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้มอบการบ้านไว้

ทั้งนี้ ได้เร่งรัดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน ม.ค. 2564 จากนั้นหากสภาพัฒน์จัดประชุมและพิจารณาให้แล้วนั้น คาดหวังว่าจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน ก.พ. 2564 ขณะที่การปฏิรูปเส้นทาง 162 เส้นทาง และการปรับปรุงเส้นทางเดินรถ เพื่อไม่ให้เกิดความทับซ้อน รวมถึงจัดการเดินรถในลักษณะ Feeder Liner (ป้อนผู้ใช้บริการเข้าสู่ระบบราง) และ Circle (วิ่งเป็นวงกลม) ซึ่งจะสามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนหลักได้อย่างเป็นระบบการปรับปรุงนั้น จะต้องเสนอให้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) โดยมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาต่อไป

“เมื่อเราเสนอบอร์ดสภาพัฒน์ให้พิจารณาแล้ว ถ้ารอบแรกไม่ผ่านก็ได้เรียนท่านปลัดกระทรวงคมนาคมไว้ว่า ให้ถามเลยจะให้ทำแบบไหน บอกมาเลย อย่าบอกว่าโลกนี้มีอะไรอยู่ในโลกบ้าง เราตอบไม่ได้ ต้องบอกเลยว่า อยากให้ทำแบบไหน ซึ่งเมื่อเลขาฯ ครม.มอบการบ้าน 1, 2, 3, 4, 5 เราก็จะทำ 1, 2, 3, 4, 5 และจะเรียนท่านเลขาฯ ครม.ว่า คงไม่มี 6, 7, 8, 9 เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นถือเป็นเวรกรรมของพี่น้องประชาชนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงเป็นเวรกรรมของคนทั้งประเทศ เพราะเมื่อขาดทุนก็ต้องเอาภาษีมาอุดหนุนซึ่งทำได้ง่ายมาก ก็แค่ขอกู้เงินเพื่ออุดหนุนบริการสาธารณะ (PSO) แต่ผมและท่านรัฐมนตรีช่วยฯ ทั้ง 2 รวมถึงผู้บริหารกระทรวงคมนาคมต้องการทำให้ครอบคลุมและสมบูรณ์” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวต่ออีกว่า ตามที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้พ้นความเป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม และอยู่ระหว่างการทำแผนฟื้นฟูกิจการเพื่อเสนอศาลล้มละลายกลางนั้น ตนไม่ต้องการให้ ขสมก.เป็นไปตามรูปแบบนั้น รวมถึงไม่ต้องการผลักให้ไปเป็นหน่วยงานรูปแบบเอกชน เนื่องจากมีวิธีในรูปแบบอื่น เช่นเดียวกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่เชื่อว่าจะอยู่รอด หลังจากในขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งบริษัทลูกเพื่อบริหารทรัพย์สินของ รฟท. และศึกษาให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน อย่างไรก็ตาม หวังว่าหาก ขสมก.สามารถดำเนินการฟื้นฟูได้สำเร็จนั้นจะเป็นต้นแบบให้แก่หน่วยงานรัฐวิสาหกิจอื่นในสังกัดกระทรวงคมนาคมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น