xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ไม่งอนฉายาสื่อ บอกอยู่มานาน ครม.จ่อถกวันหยุดพิเศษ ย้ำไม่ล็อกดาวน์ปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ แย้ม ครม.เตรียมพิจารณาวันหยุดพิเศษ ไม่งอนสื่อปมตั้งฉายา บอกอยู่มานาน โดนทุกปีหยอกๆ ชี้ดีแล้ว “อนุทิน” กักตัว ยันไม่ล็อกดาวน์ปีใหม่ แต่หลังจากนั้นจะเข้มขึ้นเพราะต่างชาติทยอยเข้า

วันนี้ (29 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการพิจารณาวันหยุดพิเศษเพิ่มเติมว่า อาจจะหยุดช่วงไหน หรือเดือนไหนก็ได้ที่ไม่มีวันหยุด หรืออาจจะใส่เข้าไป 1 วันที่ติดกับวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งนี้จะต้องหารือกับ ครม.อีกครั้งหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าจะเข้า ครม.ทันวันนี้หรือไม่

เมื่อถามว่า งอนที่ตั้งฉายาให้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่งอน อยู่ที่นี่มา 30 ปี เจอฉายาทุกปี ก็ถือว่าเป็นการหยอกล้อกันเล่น สนุกๆ เป็นประเพณีปีละหน เคยอ่านอิเหนาหรือเปล่า อิเหนากระเซ้าเย้าแหย่ อิเหนาก็บอกว่า เพราะพี่รักดอกจึงหยอกเล่น เพื่อให้เป็นประเพณีเสน่หา ไม่รู้เลยว่าเจ้าจะโกรธา รู้กระนี้พี่ยาจะหยอกใย เพราะฉะนั้นผู้สื่อข่าวก็คงอยากพูดแบบเดียวกัน ตนก็อยากจะพูดอย่างเดียวกัน ดังนั้น ปีหน้าตั้งใหม่

เมื่อถามว่าจะตั้งให้สื่อบ้างหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เรื่องอะไรจะไปต่อปากต่อคำ ตนไม่รู้จักสื่อมากพอ

เมื่อถามถึงการพิจารณาล็อกดาวน์ในช่วงปีใหม่ นายวิษณุกล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น โดยนายกฯ ได้เกริ่นมาก่อนหน้านี้แล้วว่า 7 วันจนถึงปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่เราจะประเมิน เพราะความรุนแรงจะยังไม่มาก แม้ความกระจายจะเกินขึ้นในหลายพื้นที่ เขาจึงไม่ให้จังหวัดไหนเป็นแดงทั้งหมด หรือส้มทั้งหมด ถ้าแดงก็แดงเป็นอำเภอไป แต่พอหลังปีใหม่การประเมินจะต้องเข้มข้นขึ้น เพราะจะมีการเข้ามาของชาวต่างประเทศมากขึ้น วันนี้เป็นเรื่องของการหนีเข้ามา ลักลอบเข้ามา จากนี้จะต้องดูที่จะเข้ามาอย่างเป็นทางการเป็นร้อยๆ ดังนั้นจะประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง แต่ในช่วง 30 ธันวาคม-1 มกราคมจะประเมินกันอีกครั้งหนึ่ง ถ้าตัวเลขน่ากลัวก็จะคิดกันอีกทีว่าจะทำอย่างไร เพราะคงจะไปเจอในช่วงวันเด็ก วันครู หรือวันตรุษจีน

เมื่อถามว่า ถ้าไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์จะมีมาตรการอะไรออกมากำกับ นายวิษณุกล่าวว่า วันนี้ก็คล้ายๆ อยู่แล้ว โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดมีอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยความจริงไม่ต้องมีหรอกข้อกำหนดนี้ เพราะผู้ว่าฯ มีอำนาจตามกฎหมายโรคติดต่อทำได้เลย แต่ผู้ว่าฯ จะสั่งการโดยไม่มีความมั่นใจ ดังนั้น พ.ร.ก.จะไปคุ้มครองให้ผู้ว่าฯ มีความมั่นใจมากขึ้น จะปิดบ้านปิดเมืองหรืออะไรก็ตาม ผู้ว่าฯ สามารถประเมินและสั่งการได้เลย นอกจากนี้ ยังมีการฟื้นศูนย์โควิดของกระทรวงมหาดไทยขึ้นมาใหม่เพื่อที่จะให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยสามารถควบคุมผู้ว่าฯ ทั้ง 76 ได้ ดังนั้น วันนี้ประชาชนที่จะเดินทางไป-กลับภูมิลำเนาสามารถทำได้

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หยุดกักตัว 14 วัน นายวิษณุกล่าวว่า รู้อย่างเดียวว่าดีแล้ว เพราะแกนั่งติดกับตน สมัยเมื่อตอนต้นปี นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เคยกักตัว ตนก็เคย

เมื่อถามย้ำว่า นายอนุทินจะมีการเตรียมการคอนเฟอเรนซ์เข้ามาร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ่าเขาจะทำหรือไม่ ถ้าท่านสะดวกก็ทำได้ เพราะเราก็เคยทำ แต่หากไม่มีวาระของท่านก็อาจจะไม่จำเป็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...