xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ชี้ยังไม่ประกาศห้ามจัดเคานต์ดาวน์ทั้งประเทศ วอนเข้มมาตรการ สธ. ยันมาสก์ไม่ขาดแคลน ขู่อย่าคิดโก่งราคา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สธ.เผยยังไม่ประกาศห้ามจัดเคานต์ดาวน์ทั้งประเทศ วอนเข้มมาตรการ สธ.ทั้งงานแต่ง-งานบวช ระบุเวชภัณฑ์ไม่ขาดแคลน องค์การเภสัชฯ ผลิตเองได้ ขู่อย่าคิดโก่งราคา พร้อมปล่อย 50 ล้านชิ้น

วันนี้ (21 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร และอีกหลายจังหวัด ว่าตนและคณะได้รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดสมุทรสาครให้นายกฯ ทราบ โดยเฉพาะมาตรการที่ได้ดำเนินการไปแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อที่ตลาดกลางกุ้งซึ่งเป็นที่พักของบรรดาแรงงานต่างด้าวจนเกือบครบแล้ว โดยอัตราการติดเชื้ออยู่ร้อยละ 42 แต่ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ และยังต้องกักกันโรค โดยห้ามเข้า-ห้ามออก และดูแลเรื่องอาหาร ชีวิตประจำวัน ให้เขามีความปลอดภัย รวมทั้งกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ดังกล่าวเบื้องต้นประมาณ 100 เตียง ถ้าบุคคลในพื้นที่นั้นมีอาการป่วยขึ้นมาแล้วไม่ได้เข้าขั้นรุนแรงก็จะรักษาในนั้น ไม่ให้ออกมาข้างนอก เว้นแต่คนที่มีอาการรุนแรงมากก็จะมีวิธีการขนถ่ายไปโรงพยาบาลที่มีความพร้อมสมบูรณ์ในการรักษาโดยยึดหลักความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่าถึงข้อสั่งการและการกำชับของนายกฯ อย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า นายกฯ เน้นให้มีความพร้อมในการสนับสนุนทุกด้านเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของประชาชน หากมีสิ่งใดขาดเหลือให้มารายงานนายกฯ โดยตรง และเน้นย้ำความปลอดภัยของประชาชนให้มีเวชภัณฑ์ให้เพียงพอและตรวจค้นหาให้มากที่สุด ส่วนมาตรฐานต่างๆ หากจะมีออกมานั้นขอประเมินตามสถานการณ์

เมื่อถามถึงข้อกฎหมายที่เสนอต่อนายกฯ เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้เข้มงวดมากขึ้นมีข้อสรุปอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้เราอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และปฏิบัติตามข้อกำหนดมาตลอด หากเป็นข้อบังคับที่ใช้กันทั่วประเทศ ทางผู้ว่าราชการจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สามารถออกมาตรการในพื้นที่นั้นๆ ได้ทันที อย่างไรก็ตาม การที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุถึง พ.ร.บ.โรคติดต่อที่จะเข้าที่ประชุม ครม.ในวันที่ 22 ธ.ค. นั่น คือเรื่องการแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อซึ่งเป็นฉบับแก้ไข เนื่องจากเห็นว่าหากสถานการณ์ดีขึ้นก็อาจจะต้องเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้วมาใช้ พ.ร.บ.ดังกล่าวให้เข้มข้นขึ้นแทน แต่จนถึงขณะนี้ต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในตลาดใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่น ตลาดไท ตลาดบางใหญ่ จะเข้าตรวจเชิงรุกหรือไม่ เนื่องจากมีแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขทำได้ แต่โดยพื้นฐานก่อนที่จะเข้าไป เขาก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด คือ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือ และวัดไข้ก่อนเข้า ถือเป็นการคัดกรองได้ระดับหนึ่ง ซึ่งการติดเชื้อได้เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิด และส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย หรือสวมไว้ใต้คาง

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับความพร้อมของเวชภัณฑ์ในการรักษาพยาบาล ยืนยันว่าวันนี้เพียงพอ เพราะเราได้สะสมมาตลอด 9-10 เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ได้เตรียมไว้ถึง 50 ล้านแผ่น เพราะองค์การเภสัชกรรมผลิตเองได้ ผลิตได้และขายแผ่นละไม่เกิน 2 บาท ถ้าใครกักตุน และมีการขึ้นราคา ทางกระทรวงสาธารณสุข ก็จะปล่อยทั้ง 50 ล้านแผ่นออกมา ดังนั้น ประชาชนอย่าไปซื้อของแพง หรือแม้แต่หน้ากาก N95 ก็มีเป็นล้านแผ่น ยารักษาโรคก็มีเพียงพอที่จะรักษาผู้ป่วย ต่อให้มีการปะทุของโรคก็ตาม แต่มั่นใจว่าไม่ไปถึงขนาดนั้น เพราะกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สามารถควบคุมป้องกันการระบาดของโรคได้ในระยะเวลาไม่นานหลังจากนี้ ส่วนกรณีที่มีการขอรับบริจาคตามโรงพยาบาลในต่างจังหวัดนั้นถือเป็นการให้ประชาชนมีส่วนร่วม แต่ไม่ได้หมายถึงเราขาดแคลน เพราะจิตศรัทธาหรือความต้องการที่อยากจะช่วยเพื่อให้ประชาชนทุกคนปลอดภัยนั้น เรายินดีรับอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้เปิดรับบริจาคอย่างเป็นทางการไม่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายคนยังกังวลว่าจะจัดกิจกรรมรื่นเริง หรือจัดเคานต์ดาวน์ทั้งประเทศได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องประเมินตามสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ คิดว่าตอนนี้เอาเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักไว้ก่อน ซึ่งนายกฯ ได้ให้แนวทางในเรื่องนี้ด้วยว่าให้รีบไปดูซึ่งเราก็บอกว่าถ้าเราควบคุมได้และผลตรวจออกมานิ่งแล้วเราก็ต้องมารายงานเป็นรายวันไป ช่วงนี้ทุกอย่างต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน และยืนยันว่าเราไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรม

ส่วนกรณีที่จะมีการเคลื่อนย้ายในช่วงหยุดยาวปีใหม่นั้น นายอนุทินกล่าวว่า หากเคลื่อนย้ายด้วยความเข้าใจ หรือ ก่อนเคลื่อนย้ายมีการไปตรวจโรค ตรวจไข้ เพื่อให้ทราบอาการหากพบก็จะได้รักษาทันที หากเคลื่อนย้ายไปไหนๆ นั้นเราไม่ได้ห้าม แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และขอให้แจ้งต้นทางปลายทางรวมถึงข้อให้เพิ่มความระมัดระวังในการอยู่รวมกัน

เมื่อถามถึงงานบวช งานแต่งในช่วงนี้ยังจัดได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าอยู่นอกเขตที่ประกาศควบคุมก็ยังจัดได้ปกติ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการกันหน่อย ย้ำว่ากระทรวงสาธารณสุขพยายามทำงานเต็มที่ ไม่ใช่ว่าเราจะหาวิธีห้ามประชาชนทำกิจกรรม เราอยากให้ทุกคนทำกิจกรรมปกติ ให้มีความสุข แต่ขอให้ช่วยกันรักษามาตรการเพื่อให้ไม่มีปัญหา โดยเฉพาะถ้ามีหน้ากากอนามัยอยู่บนใบหน้าก็จะไม่มีปัญหาอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...