xs
xsm
sm
md
lg

สานต่อพระปณิธานเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ พช.เชิดชูเกียรตินักออกแบบรุ่นใหม่ จุดประกายผ้าไทยสู่สากล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พช.สานต่อพระปณิธานเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ “ผ้าไทย ใส่ให้สนุก” มอบโล่เชิดชูเกียรตินักออกแบบรุ่นใหม่ จุดประกายผ้าไทยสู่สากล ในการประกวด CDD Young Designer Contest

วันที่ 26 ธ.ค. 2563 เวลา 16.00 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย (พช.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติผู้ชนะเลิศการประกวด CDD Young Designer Contest และกล่าวให้โอวาท แก่ผู้ชนะเลิศฯ จากทั้ง 75 จังหวัด โดยมีคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมการพัฒนาชุมชน สื่อมวลชนและประชาชน ร่วมเป็นเกียรติในพิธีฯ ณ เวทีกลาง ชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า “ผมขอชื่นชมและขอบคุณ ผู้เข้าร่วมประกวด CDD Young Designer Contest ทุกคน จากทั้ง 75 จังหวัด ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ มาสร้างสรรค์ ออกแบบผลงาน ซึ่งผลงานทั้งหลายเหล่านี้ ได้ออกสู่สายตาต่อสาธารณชน ในงานกาล่าไนท์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา และนำมาจัดแสดง ภายในงาน OTOP City 2020 ครั้งนี้ด้วยโดยรับเสียงตอบรับ ที่ชื่นชมในด้านการออกแบบ และความร่วมสมัยเป็นสากล ส่งเสริมผ้าไทยผสมผสานสู่แฟชั่นเครื่องแต่งกายที่สามารถสวมใส่ได้จริง เช่น ผ้าชนเผ่า ผ้าทอ ผ้ามัดหมี่ ผ้าบาติก เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นสืบสาน รักษา ต่อยอด จากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงชุบชีวิตผ้าไทยให้กลับมาเป็นที่นิยม และกรมการพัฒนาชุมชน ได้น้อมนำพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาฯ ที่พระราชทานแก่วงการผ้าไทย ว่า “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” คือความสุขที่ได้เลือกใช้ศิลปะ หัตถกรรมไทย เพื่อให้รายได้กลับสู่ชุมชน ส่งเสริม กระตุ้น ผ้าไทยให้เป็นที่นิยม สู่สากล สามารถใส่ได้ทุกเพศ ทุกวัย


การดำเนินงาน CDD Young Designer Contest ในวันนี้ถือเป็นวันที่เรา ร่วมยกย่อง ชื่นชม ผู้ชนะเลิศ ทั้ง 75 จังหวัด 75 ผลงาน เป็นการค้นพบเพรชเม็ดงามทั้ง 75 เม็ด ซึ่งเป็นผลงานที่ดี แสดงถึงพลังของคนรุ่นใหม่ ในการต่อยอดอัตลักษณ์ผ้าไทย ต่อยอดในที่นี้ ก็คือ สร้างสรรค์ผ้าไทย ให้ร่วมสมัย ตามคอนเซ็ปต์ “ผ้าไทย ใส่ได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ EVERYDAY EVERYWEAR” อันจะส่งผลให้ผู้ผลิตผู้ประกอบการผ้าไทยในระดับชุมชน มีอนาคตที่สดใส เนื่องด้วย ผ้าไทย ได้รับการพัฒนา ต่อยอด ส่งเสริมและสวมใส่ผ้าไทยให้เป็นที่รู้จักทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เพียงอย่างเดียว แต่สามารถรังสรรค์เป็นเครื่องประดับ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย โดยใช้วัตถุดิบและภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเอง นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้จริง และคงความเป็นอัตลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น ได้อย่างดีเยี่ยม”


นายสุทธิพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ชนะเลิศการประกวด รวมถึงผู้เข้าร่วมการประกวดทุกคน สามารถนำประสบการณ์ที่ได้ ไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต ช่วยจุดประกายและสร้างความภาคภูมิใจ นำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการชุมชนในภายภาคหน้า และขอให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จงภาคภูมิใจว่า พวกท่านคือ ผู้ที่มีส่วนช่วยในการ สืบสาน รักษา และต่อยอด ผ้าไทย สร้างสรรค์ ออกแบบ และเพิ่มมูลค่า ให้กับผ้าไทยได้มีช่องทางการตลาดและเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการ OTOP ผ้าไทย อันจะเป็นการช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็ง กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย มุ่งดำเนินกิจกรรม CDD Young Designer Contest ในปีต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มพูนทรัพยากรบุคคล เป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ (Young Designer) สมดั่งพระปณิธานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาฯ ในการพัฒนาผ้าไทย มรดกของความเป็นไทย ให้ร่วมสมัย สามารถยกระดับสู่สากล เพื่อสร้างวิถีชุมชนที่ยั่งยืน

“การตลาดผ้าไทยต้องดีขึ้นแน่นอน มั่นใจว่าผ้าไทยที่ถูกตัดเย็บจากฝีมือคนรุ่นใหม่จะถูกใจคนรุ่นใหม่ด้วยกัน ผู้บริโภคชุดผ้าไทยจะเพิ่มขึ้น รายได้ก็จะมีการจายอย่างทั่วถึงทั้งร้านตัดเย็บ ผู้ทอ และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม รวมทั้งมีนัยยะส่งผลโดยตรงกับการลดการสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศจากการนำเข้าเสื้อผ้าจากต่างประเทศ โดยผู้บริโภคคนรุ่นใหม่กลับมานิยมผ้าไทยแทน มั่นใจว่าส่งผลดีโดยตรงต่อการเพิ่มพูนรายได้อย่างแน่นอน” อธิบดี พช. กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น