xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.เผยไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 110 ราย เชื่อมโยงสมุทรสาคร 60 ราย ยันหน้ากากผ้าใช้ได้ ใครบอกใช้ไม่ได้อย่าไปเชื่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยติดเชื้อใหม่ 110 ราย เชื่อมโยงสมุทรสาคร 60 ราย เน้นย้ำห้ามชุมนุม หวั่นกระจายเชื้อ ยันหน้ากากผ้าใช้ได้ ใครบอกใช้ไม่ได้อย่าไปเชื่อ  
วันนี้ (26 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 110 ราย ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 16 ราย ผู้ติดเชื้อในประเทศ 64 ราย จากการคัดกรองเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว 30 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 6,020 ราย ทั้งนี้ยอดการติดเชื้อในประเทศขณะนี้ 4,061 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุกรวมแล้ว 1,338 ราย โดยวันนี้พบว่ามีผู้ป่วยเชื่อมโยงกับกรณีจังหวัดสมุทรสาคร 60 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 4 ราย และขณะนี้มีจังหวัดที่ผู้ติดเชื้อกระจายไปแล้ว 33 จังหวัด โดยมีอยู่ 2 จังหวัดอยู่ระหว่างการรอรายงานข้อมูล คือ จ.นครนายก และระยอง ส่วนผู้ป่วยหายเพิ่มขึ้นวันนี้ 15 ราย รวมหายป่วยสะสม 4,152 ราย มีผู้ป่วยรักษาในโรงพยาบาล 1,808 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อรวม 80,207,155 ราย อาการรุนแรง 105,785 ราย รักษาหายแล้ว 56,471,394 ราย เสียชีวิต 1,757,640 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้มีการจัดโครงสร้างศูนย์ศบค.เพิ่มเติม และมีการประกาศคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 39/2563 ลงในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 25 ธ.ค.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเนื้อหาที่ปรับปรุงคือการเพิ่มศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กระทรวงมหาดไทย ที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นหัวหน้าศูนย์เข้ามาอีกศูนย์หนึ่ง เพื่อช่วยบริหารจัดการ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดควบคุมพื้นที่จังหวัดของตัวเอง มีอำนาจสั่งการต่างๆ ในพื้นที่เพื่อความคล่องตัวในการดำเนินการ พร้อมกันนี้ยังมีประกาศข้อกำหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 15 มีเนื้อหาสำคัญ เช่น การห้ามชุมนุม โดยห้ามมิให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ทั้งนี้ภายในเขตพื้นที่ที่หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคงประกาศกำหนด ดังนั้นตอนนี้ต้องขอห้ามการชุมนุมทั้งประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดการกระจายเชื้อโรค

เมื่อถามว่าการตรวจเจ้าหน้าที่ในทำเนียบฯ ที่ใช้ Rapid Test แล้วพบเชื้อ แต่พอไปตรวจหาเชื้อทางโพรงจมูกและคอ (Swab) แล้วไม่พบเชื้อ ทำไมไม่ตรวจแบบ Swab ตั้งแต่แรก นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า การตรวจ Rapid Test คือการเจาะเลือดหาภูมิคุ้มกัน ไม่ใช่ตรวจหาเชื้อโดยตรงแบบ Swab ที่ต้องใช้เวลาและค่าใช้จ่ายสูง ถ้าตรวจคนจำนวนมากจึงใช้วิธีเจาะเลือดเพื่อประหยัดงบประมาณ ซึ่งเป็นการตรวจทางอ้อมไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อเจอใครที่มีภูมิคุ้มกันก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะมีเชื้อหรือไม่ จึงต้องส่งไปตรวจแบบ Swab เพื่อความแม่นยำ และการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการเฝ้าระวังทำเนียบรัฐบาลซึ่งเป็นที่ทำงานของผู้บริหารประเทศเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

เมื่อถามถึงกรณีมีการแชร์ในโซเชียลฯ ขอให้งดใช้หน้ากากผ้าเนื่องจากไม่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ยังสามารถใช้หน้ากากผ้าได้ ตนเองก็ยังใช้ เพราะสามารถกันละอองฝอยจากการไอจามได้ซึ่งดีกว่าไม่มีอะไรป้องกัน ดังนั้นที่ว่าใช้ไม่ได้ ขออย่าไปเชื่อ
กำลังโหลดความคิดเห็น...