xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ชี้พิษโควิด-19 คลัสเตอร์สมุทรสาคร ไม่กระทบส่งออกอาหารทะเล ยันกระบวนการผลิตไทยได้มาตรฐาน-ปลอดเชื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.พาณิชย์ ชี้พิษโควิดตลาดสมุทรสาคร ไม่กระทบส่งออกอาหารทะเล ยันกระบวนการผลิตไทยได้มาตรฐาน-ปลอดเชื้อ มีใบรับรองการันตี พร้อมคุมเข้มห้ามค้ากำไรเกินควรหน้ากากอนามัย
วันนี้ (22 ธ.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดเตรียมหน้ากากอนามัยว่า หน้ากากอนามัยมีอยู่ 3 ประเภท คือ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากผ้า และหน้ากากทั่วไป ซึ่งที่เป็นสินค้าควบคุมมีเฉพาะหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่มีอยู่ 2 ประเภท คือ หน้ากากที่ผลิตในประเทศไทย ปัจจุบันมี 30 โรงงานผลิตได้วันหนึ่ง 4-5 ล้านชิ้นโดยประมาณ คุมราคาอยู่ที่ชิ้นละไม่เกิน 2.50 บาท และหน้ากากอนามัยที่นำเข้าจากต่างประเทศคุมราคาอยู่ที่ต้นทุนนำเข้า บวกกับไม่เกินร้อยละ 60 ของต้นทุนนำเข้า และจากการตรวจสอบก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ จ.สมุทรสาคร ไม่มีใครจำหน่ายเกินราคาที่ควบคุม หากใครขายเกินราคาควบคุมจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ขณะนี้กรมการค้าภายในโดยพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดก็ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่ แต่สำหรับผู้ที่ทำการกักตุนจะมีโทษหนักกว่าคือจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยืนยันว่าหากไม่มีการกว้านซื้อด้วยความตื่นตระหนก ความต้องการในตลาดยังไม่มีปัญหา แต่ถึงอย่างไรก็ขอแนะนำผู้ที่ไม่ป่วยให้ใช้หน้ากากผ้า เพราะสามารถซักได้ ส่วนหน้ากากอนามัยควรเป็นเรื่องที่บุคลากรทางการแพทย์หรือผู้ป่วยเป็นผู้ใช้เป็นหลักมากกว่า

เมื่อถามว่าหลังเกิดกรณี จ.สมุทรสาคร หลายพื้นที่มีการขึ้นราคาอาหารทะเล จะมีการควบคุมอย่างไร นายจุรินทร์กล่าวว่า หลายฝ่ายต้องช่วยกัน ไม่ได้อยู่ที่กระทรวงพาณิชย์อย่างเดียว เพราะถือเป็นสถานการณ์เฉพาะหน้า ตอนนี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้เข้าไปดูแล้วว่าจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร อาจจะต้องหาอาหารทะเลจากแหล่งอื่นไปพลางก่อน และดูราคาไม่ให้เป็นการค้ากำไรเกินควร ตนได้คุยเรื่องนี้ไปแล้วตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนก เมื่อถามว่ากรณีที่เกิดขึ้นจะกระทบการส่งออกหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ได้สั่งการให้อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศตรวจสอบเรื่องนี้ รายงานมาว่าถึงวันนี้ตลาดหลักใหญ่ๆ ยังไม่มีผลกระทบ เพราะกระบวนการผลิตของเรามีคุณภาพ มาตรฐาน ปลอดภัย ปลอดเชื้อ ปลอดจากโควิด-19 ถึงขนาดกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถออกเอกสารรับรองปลอดโควิด-19 ให้กับผู้ส่งออก นำไปใช้ในการอ้างอิงคุณภาพอาหารส่งออกได้ และเราจะติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...