xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ถก ศบค.มาตรการปีใหม่พรุ่งนี้ แย้มจัดเป็นโซนลดแออัด ชี้คุยอยู่ลดราคารถไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เผยพรุ่งนี้ประชุม ศบค.เตรียมหารือมาตราการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ แย้มจัดเป็นโซนไม่ให้ร่วมจำนวนมาก ย้ำดีกับ ปชช.ถึงจะทำ โยนลดราคารถไฟฟ้าอยู่ที่การเจรจา รับต้องทำตามกติกา

วันนี้ (16 ธ.ค.) ที่ห้างไอคอนสยาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมการประชุมศูนย์บริการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) หรือศบค.ในวันที่ 17 ธ.ค.จะมีการพิจารณาเรื่องการจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่หรือไม่ว่า จะมีการหารือถึงมาตรการการจัดกิจกรรมในช่วงปีใหม่ โดยตนให้นโยบายให้กำหนดพื้นที่เป็นโซนๆ ไม่ใช่ให้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากแล้วตรวจสอบอะไรไม่ได้ เราต้องขอความร่วมมือ เพราะทุกครั้งที่มีการจัดงานในพื้นที่ใหญ่มีคนเป็นจำนวนเป็นหมื่น มันอันตรายมาก ให้ใช้วิธีซอยย่อยเป็นพื้นที่ได้หรือไม่ และให้มีระบบตรวจสอบระบบการคัดกรอง ทุกคนต้องลงทะเบียนในโทรศัพท์ ถ้าทุกคนไม่ยอมอะไรสักอย่างก็จะแก้ไขไม่ได้ และถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจะตามได้หรือไม่ก็ไม่ได้ ก็ต้องให้ความร่วมมือ ตนไม่ได้ไปทำให้คนเสียหาย ถ้าจะให้ปลอดภัยก็ไม่ต้องจัด จะเอากันหรือไม่ก็ไม่ได้อีก ในเมื่อสถานการณ์เรายังควบคุมได้ซึ่งทั้งหมดไม่ได้ขึ้นอยู่กับตน ขึ้นอยู่กับ ศบค.และตนเป็นคนตัดสินใจ ทั้งนี้ ได้ให้แนวทาง ศบค.ไปทุกครั้งว่าจะทำอย่างไร มีมาตรการอย่างไรและมาร่วมประชุมกับตนอีกครั้ง จะทำแบบนี้พร้อมกับมีแนวคิดใหม่ๆ ว่าจะทำแบบนี้หรือแบบไหนดีหรือไม่ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เอา อะไรดีต่อประชาชนถึงจะทำ

พล.อ.ประยุทธ์ยังให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดรถไฟฟ้าสายสีทองว่า ยินดีที่สองวันนี้ได้เปิดรถไฟฟ้าที่คนเขารอมานานแล้วว่าเมื่อไหร่จะได้ใช้ จากนี้ก็มีระยะต่อไปอีก แต่จะดูว่าทำอย่างไรไม่ให้เป็นคอขวดอาจจะต้องทำต่ออีกสถานี หรือเป็นรางคู่ ซึ่งอยู่ในแผนการทำงานของรัฐบาล เมื่อถามว่าเรื่องค่าโดยสารที่ค่อนข้างสูง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เขาเจรจากันอยู่ ทุกอย่างสร้างมาถูกต้องก็อยู่ที่การเจรจาว่าจะลดได้เท่าไหร่หรือไม่อย่างไร เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่าเอาตรงนั้นมาตีตรงนี้ วันนี้ประชาชนเขารอให้เปิด ไม่ได้หมายความว่ารับรองอะไรใคร ตนต้องตรวจสอบทุกอัน แต่เมื่อสร้างแล้วมันทุบทิ้งได้หรือไม่ ไม่เปิดได้หรือไม่ อันนี้ก็ต้องไปแก้กันมา รัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ปัญหาพวกนี้โดยต้องร่วมมือกันให้ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา


กำลังโหลดความคิดเห็น